เมนู

บ้านกล่องผนังไม้ระแนง เชื่อมพื้นที่อิสระนอกกล่อง

สร้างบ้านชั้นเดียว

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น

บ้านทรงกล่อง ในความคิดของใครหลาย ๆ คน อาจจะรู้สึกถึงความอึดอัดของการอยู่อาศัยภายใต้กรอบผนังที่ปิดทึบรอบด้านเหมือนอยู่ในกล่องใบใหญ่ แต่บ้านทรงนี้ก็สามารถใส่ลูกเล่นของการออกแบบให้หลากหลาย ให้ดูเหมือนใช้ชีวิตในกรอบแต่บางครั้งกลับไร้กรอบได้เช่นกัน อีกหนึ่งตัวอย่างที่พิสูจน์ได้ดีคือบ้านโมเดิร์นรูปลักษณ์เรียบง่ายหลังนี้ ที่สถาปนิกตัดส่วนเกินหรือส่วนตกแต่งไม่จำเป็นออกไปและมีส่วนที่ปิดทึบเป็นส่วนตัว ทว่าหากเมื่อเข้าไปดูภายในให้รอบด้านจะเห็นว่าท่ามกลางผนังปิดนั้นได้ซ่อนสเปซโล่งกว้างและรายละเอียดที่จะชวนให้แปลกใจเอาไว้ไม่น้อย

ออกแบบStudio Bloco Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังไม้เผาสีดำภูมิปัญญาญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง ความเรียบง่ายที่เทใจให้

บ้านหลังนี้ชื่อโครงการ R1 พื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตร อยู่ใกล้ชายฝั่งทางเหนือของ Rio Grande do Sul, Xangri-lá ประเทศบราซิล บริเวณที่ตั้งเป็นเนินพื้นที่หัวมุมหน้าวงเวียน ขนาดของบ้านเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า 12.5×25 เมตร เจ้าของบ้านต้องการบ้านเดี่ยวชั้นเดียวสี่ห้องนอน มีพื้นที่ทางสังคมขนาดใหญ่และต้องเข้าถึงกันได้ง่ายสัญจรไหลลื่น ในขณะที่ต้องการเปิดเชื่อมต่อทิวทัศน์ภายนอกแต่ก็ยังอยากได้ความเป็นส่วนตัวในบางจุดที่ผู้คนผ่านไปมา

ฟาซาดไม้ระแนง

สะท้อนความสัมพันธ์ของบ้านและบริบท

ด้วยทำเลที่ใกล้แหล่งพักตากอากาศ สถาปนิกจึงดึงส่วนนี้มาเป็นโจทย์ในการตีความรูปแบบบ้าน เริ่มต้นจากหลักการง่าย ๆ คือ ลองนึกภาพว่าอะไรบ้างที่เราคาดหวังในขณะที่มาพักร้อน แล้วค่อย ๆ สะท้อนสิ่งนั้นออกมา พร้อม ๆ กับออกแบบให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างบ้านและบริบท บทสรุปออกมาเป็นการนำเสนอบ้านทรงกล่องชั้นเดียวแบบเรียบง่ายไม่โอ้อวด แต่มีบุคลิกที่แข็งแกร่งของแผ่นคอนกรีตและใส่ความน่าประทับใจด้วยการผสมผสานวัสดุที่หลากหลาย เช่น ผนังไม้เผาสีดำ หน้ากากระแนงไม้ที่กลายเป็นจุดโฟกัสสายตาเมื่อผ่านมาเจอ

ห้องนั่งเล่นดูทีวี

ส่วนที่ปิดด้วยฟาซาดไม้ระแนงยื่นออกมาเหมือนเป็นกล่องห่อหุ้มบ้าน นักออกแบบตั้งใจให้ดูต่างจากจุดอื่นเพราะเป็นการทำเครื่องหมายบ่งบอกขอบเขตของพื้นที่ใช้งานทางสังคม ภายในรวมมุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร และครัว เอาไว้ด้วยกันในจุดเดียว ใกล้ ๆ กับผนังระแนงไม้เป็นบานประตูทางเข้าหลักทำจากไม้แนบเนียนไปกับผนัง

ผนังและเพดานกรุด้วยไม้

โถงทางเข้าถูกบังด้วยเตาผิงและมุมผนังลอยตัวที่ติดตั้งทีวีอยู่ ทำให้ไม่รบกวนการพักผ่อนของคนที่ใช้พื้นที่ตรงห้องนั่งเล่น วิธีนี้อาจจะเป็นการออกแบบที่แปลก แต่ช่วยให้ผนังดูเบาลอยไม่ทึบตัน ในขณะที่พรางตัวให้คนที่เข้ามาแต่ก็ยังสร้างการรับรู้ผ่านพื้นที่ว่างข้างล่างได้

บ้านเปิดผนังได้เกือบหมด

แปลนบ้านแบบเปิด open plan

ผนังกว้างปลดล็อกพื้นที่สู่นอกกล่อง

ในขณะที่ด้านข้างของอาคารคลุมด้วยไม้ระแนงเพื่อปกปิดสร้างความเป็นส่วนตัว แต่อีกด้านกลับเปิดผนังได้กว้างผ่านประตูกระจกใส ทำให้ดึงแสง ลม ทิวทัศน์ของสนามหญ้า วิวเมือง และท้องฟ้า เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาคารได้อย่างเต็มที่ ผู้อยู่อาศัยจะสัมผัสได้ถึงความสบายในทุกประสาทสัมผัส เหมือนกำลังใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางบ้านพักตากอากาศ เป็นดีไซน์ที่ได้ประโยชน์ทั้ง Functional และ emotional

ห้องนั่งเล่น ทานอาหาร และครัว

ห้องนั่งเล่นดูทีวี

ความน่าสบายไม่ได้มาจากการเปิดรับบรรยากาศนอกบ้านเท่านั้น แต่การเลือกวัสดุและโทนสีตกแต่งภายในบ้านก็มีส่วนอย่างมากในการสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย อย่างการเลือกสีกลาง ๆ แบบเอิร์ธโทน สีขาว เทา น้ำตาล วัสดุที่ให้ความอบอุ่นเป็นมิตร เช่น ไม้สีน้ำตาลหรือสีอ่อน พรมฟูนุ่ม งานผ้าต่าง ๆ ทุกองค์ประกอบมีส่วนในการเติมแต่งบ้านมีความสมบูรณ์ของอารมณ์สงบแบบที่ต้องการ

ผนังติดทีวีจอแบน

พื้นและผนังไม้ตกแต่งชุดเครื่องหนัง

สร้างจุดไฮไลท์ที่ต้องมองในบ้าน

ภายในบ้านจะเห็นว่าเพดานไม้เส้นยาวๆ นั้น มีความโดดเด่นในฐานะหนึ่งในองค์ประกอบที่แข็งแกร่งที่สุดของการตกแต่งภายใน ทีมงานออกแบบสร้างความต่อเนื่องจากเพดานลงมาถึงผนังด้วยการใช้ไม้กรุผนังสีเดียวกัน ในยามค่ำเมื่อเปิดไฟฟ้าส่องสว่างจะขับเน้นจุดไฮไลท์คือ ผนังสีขาวที่ลอยตัวอยู่เหนือเตาผิงคอนกรีตให้ดูโดดเด้งออกมาจากผนังสีน้ำตาล

ตกแต่งพื้นและผนังด้วยไม้

ช่วงค่ำเมื่อเปิดแสงไฟส่องสว่าง จะเห็นความพิเศษของอาคารที่แสนเรียบง่ายนี้มากขึ้น เพราะแสงที่ส่องลอดกระจายจากภายในทะลุกระจกใสออกมา ทำให้บ้านดูเหมือนเป็นตะเกียงกลางสนามดวงใหญ่ที่ชวนให้หันมอง ในจุดที่ติดไฟส่องสว่างด้านนอกก็ส่องกลับเข้าสุ่ตัวบ้านผ่านซี่ระแนงไม้เกิดเป็นมิติของแสงและเงาที่น่าสนใจบนเพดาน

บ้านหลังสแลปผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การออกแบบบ้านยุคใหม่ ไม่ได้เน้นก่ออิฐปิดผนังให้เป็นส่วนตัวหมดทุกด้าน แต่จะมีส่วนที่เปิดกว้างรับลม แสง และวิว โดยศึกษามุมมองของบ้านเมื่อมองเข้ามาและมองออกไป ประกอบกับบริบทแวดล้อม อาทิ ความใกล้ชิดกับถนนน วิถีการมองเข้ามาของผู้คนที่ผ่านไปมาและเพื่อนบ้าน ทิศทางการเดินทางของแสงและลม รวมถึงความต้องการของเจ้าของบ้าน เพื่อกำหนดว่าผนังด้านไหนที่ต้องเปิดกว้างส่วนไหนต้องปิดเป็นส่วนตัว ซึ่งจะตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่หลากหลายมากกว่า

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-credit-card/ren-drive-365-credit-card.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด