เมนู

บ้านสีขาวกลางสนามสีเขียว พื้นที่ชีวิตที่ไม่คิดซับซ้อน

บ้านชั้นเดียวหลังคาแบน

บ้านโมเดิร์นสีขาว

หากต้องการสร้างบ้านหนึ่งหลัง การตั้งโจทย์ของชีวิตว่าเราต้องการอะไร คาดหวังจะใช้ชีวิตแบบไหนในแต่ละส่วนของบ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะเป็นตัวกำหนดรูปร่าง แปลนพื้นที่ใช้สอยภายใน การจัดสัดส่วนฟังก์ชัน สิ่งที่ไหนมีมากส่วนไหนควรมีน้อยหรืออาจจะไม่ต้องมี ซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันในทุกตารางเมตร บ้านแต่ละหลังจึงมีเอกลักษณ์ส่วนตัวที่ต่างกันไป อย่างบ้านหลังนี้ที่ดูรูปร่างเรียบ ๆ ไม่หวือหวาแต่ภายในใช้ชีวิตได้ง่าย สะดวก และตอบได้ทุกสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ

ออกแบบStudio Bloco
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาแบนผนังไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องฟาซาดไม้

Casa R2 เป็นโครงการบ้านสไตล์โมเดิร์นพื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร ในเมือง Xangri-lá บนชายฝั่งทางตอนเหนือของ Rio Grande do Sul ประเทศบราซิล ตัวบ้านเป็นทรงกล่องหลังคาแบนขนาด 12×30 เมตร เพื่อตอบสนองโจทย์ของเจ้าของบ้านที่ต้องการชีวิตร่วมสมัยที่เรียบง่ายและเต็มไปด้วยช่องทางการเชื่อมต่อกับสิ่งที่เป็นธรรมชาติทุกวัน  ๆ แบบไม่ซับซ้อน กลายเป็นกล่องโปร่งเบาที่ใส่พื้นที่ทำกิจกรรมและทุกสิ่งจำเป็นพื้นฐานเอาไว้ข้างในพร้อมๆ กับความอิ่มเอมจากการซึมซับแผ่นหิน ดิน ไม้ ท้องฟ้า

ฟาซาดเปิดปิดได้

บ้านทรงกล่องโมเดิร์นฟาซาดไม้

ผสมผสานวัสดุธรรมชาติและสวนให้บ้าน

ที่ด้านหน้าอาคารพื้นผิวที่เลือกใช้ถูกนำเสนอในรูปแบบธรรมชาติผ่านผนังตกแต่งหิน, คอนกรีตเปลือยโชว์แนวแม่แบบ และฟาซาดไม้สีน้ำตาลที่เปิดปิดได้หลายระดับตัดกับสีขาวความบริสุทธิ์ของผนัง จากภาพด้านหน้าจะดูเหมือนเป็นอาคารชั้นเดียวที่รูปร่างเป็นกล่องสี่เหลี่ยม แต่ถ้าเข้ามาดูด้านในจะเห็นว่าตัวอาคารที่อยู่ลึกเข้าไปจะเป็นรูปร่างตัว U โอบล้อมสนามหญ้าขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงกลาง

คานคนกรีตเหนือทางเดิน

ข้างบ้านเป็นซุ้มโรงรถติดตั้งแผงบังแสงอาทิตย์ทำจากไม้ตีเป็นช่องตารางด้านบน เมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบทำให้เกิดมิติของแสงเงาบนพื้นและผนังที่เปลี่ยนไปตามทิศทางการเดินทางของแสง จากจุดนี้จะเชื่อมต่อกับทางเดินที่มีคานคอนกรีตยาวคลุมตลอดทางนำเข้าสู่ตัวบ้าน ระหว่างทางสามารถแวะชื่นชมเก็บความสดชื่นจากสวนทรอปิคอลเขียว ๆ ที่จัดเอาไว้ขนาบสองข้างทางเดิน ต้นไม้เหล่านี้อีกไม่นานก็จะเติบโตขึ้นให้ร่มเงาบังแสงอาทิตย์ให้ห้องกระจกลดร้อนให้บ้านได้อีกทาง

ทางเดินสีขาวเลียบตัวบ้าน

บ้านผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นสีขาวผนังกระจก

ผนังกระจกเปิดมุมมองบ้านสู่ภายนอก

ผนังบ้านบางส่วนจะเป็นกระจกชั้นเดียว บางส่วนมี 2 ชั้นโดยทำส่วนของชั้นนอกจะเป็นกระจก จากนั้นเว้นพื้นที่ว่างเอาไว้สำหรับสัญจรภายใน แล้วจึงเป็นผนังห้องอีกชั้นบิลท์ด้วยแผ่นไม้ทำบานประตูเรียบไปกับผนัง ส่วนนี้จะเลือกเปิดรับแสงหรือปิดเป็นส่วนตัวก็ได้ตามที่สะดวก ความใสของกระจกภายนอกรอบ ๆ บ้านรับแสงธรรมชาติให้สาดส่องกระจายทั่วทุกจุดที่บ้านต้องการ และยังช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายใน แม้สภาพอากาศจะไม่เป็นใจแต่คนที่อยู่ภายในบ้านยังคงได้รับวิวที่สวยงามได้ทุกวันทุกฤดู

ภายในบ้านจัดสรรพื้นที่ใช้งานแบบ open plan โดยให้พื้นที่สาธารณะใช้งานร่วมกันอยู่ในบริเวณเดียวกันหมดโดยไม่มีผนังแบ่งกั้น ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร ต่อเนื่องไปที่ครัว ทำให้การใช้งานลื่นไหล สามารถใช้พื้นที่ร่วมกันได้ครั้งละหลายคน และทำให้บ้านดูกว้าง ส่วนห้องนอนจะเป็นส่วนกล่องที่ห่อหุ้มด้วยไม้ทำให้ทุกการพักผ่อนเป็นส่วนตัว

ห้องครัวโทนสีขาว

บ้านโมเดิร์นสีขาวผนังกระจก

กล่องสีขาวใส ๆ ใจกลางสีเขียว

ด้านหลังของบ้านที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัวอยู่แล้ว ทำให้สถาปนิกใช้กระจกเป็นวัสดุทำผนังทั้งหมด เพื่อให้บ้านดูโปร่งสว่างและเชื่อมต่อทิวทัศน์สนามหญ้า ท้องฟ้า ต้นไม้เข้าสู่ภายใน แต่ในช่วงที่ไม่ต้องการและปิดบังความเคลื่อนไหวภายในก็เพียงแค่ปิดผ้าม่าน ส่วนของหลังคาที่สร้างยื่นออกมาคลุมฐานบ้านทำให้มีพื้นที่ว่าง ๆ สำหรับใช้งานกึ่งกลางแจ้งแบบอเนกประสงค์ เมื่อมีสมาชิกในบ้านอยากสูดอากาศบริสุทธิ์หรือวิ่งเล่นกลางสนามก็เลื่อนบานประตูแล้วเดินออกมาไม่กี่ก้าว

แสงไฟรอบบ้านสีขาว

จัดไฟในสวน

บ้านที่ตกแต่งด้วยกระจกและทาสีขาว อาจจะดุูจืด ๆ ไม่มีสีสันในช่วงเวลากลางวัน มีแต่สีเขียวรอบ ๆ ที่พอจะทำให้สดชื่นขึ้นมา แต่ในช่วงกลางคืนบรรยากาศจะเปลี่ยนไปทันทีด้วยแสงไฟที่ส่องสว่างทะลุออกมาจากผนังกระจก การตกแต่งไฟตามผนัง ต้นไม้ สนามหญ้า ทำให้บ้านดูเปล่งประกายและมีมิติที่น่ามอง

บ้านกล่องผนังไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านยุคใหม่เริ่มนิยมการใส่ฟาซาดหรือเปลือกบ้านกันมากขึ้น เพราะสามารถเลือกใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ใส่ระดับความเป็นส่วนตัวได้มากกว่าผนังก่ออิฐฉาบทับปิดทึบ ทั้งนี้หากเจ้าของบ้านกังวลเรื่องฝุ่นหรือความปลอดภัย อาจจะทำผนังเป็น 2 ชั้น ชั้นนอกโปร่งสลับทึบให้บ้านยังรับแสงรับลมได้ แล้วใส่ช่องว่างคั่นไว้ ชั้นต่อไปเป็นประตูบานกระจก วิธีนี้ก็ทำให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุมขึ้นอีก

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด