เมนู

บ้านคอนกรีตแข็ง ๆ ใส่มิติด้วยที่ว่างและแสงไฟ

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านคอนกรีต มีช่องว่างใจกลางบ้าน

การสร้างบ้านปัจจุบันมีแนวความคิดในเรื่องของการตอบโจทย์สภาพแวดล้อมเฉพาะท้องถิ่นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความร้อน ความชื้น หรือความแรงของลม นั่นเป็นเพราะสภาพภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศในแต่ละที่มีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นแบบบ้านที่ดูว่าสวยอาจจะไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยในชีวิตจริงก็เป็นได้ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีตัวอย่างแบบบ้านที่ศึกษามาอย่างดี ทั้งลักษณะสภาพภูมิอากาศเฉพาะพื้นที่ ทิศทางของแสง ทิศทางลม รวมไปถึงความต้องการใช้พื้นที่ตามสไตล์ของเจ้าของบ้าน จนออกมาเป็นบ้านโมเดิร์นทรงกล่องตอบรับกับการใช้ชีวิตในเขตที่อยู่อาศัยใกล้มหาสมุทรได้อย่างดี ไม่เพียงเท่านั้นยังจัดจังหวะของสเปซ วัสดุ และแสงให้บ้านดิบ ๆ แข็ง ๆ ดูมีมิติน่าสนใจมากขึ้นอีกระดับ

ออกแบบDifrenna Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

บ้านคอนกรีตภายนอกแข็งแกร่งภายในโปร่งเบา

Casa Sekiz เป็นโครงการบ้านพื้นที่ 480 ตารางเมตร ที่ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงสภาพภูมิอากาศเฉพาะพื้นที่ที่มีความแตกต่างกันของเมือง Colima ในเม็กซิโก ซึ่งอยู่ทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกและอ่าวแคลิฟอร์เนียที่ร้อนและชื้น เงื่อนไขเหล่านี้ทำให้ผนังภายในและภายนอกจำเป็นต้องแข็งแรงและต้านทานสภาพอากาศรุนแรงได้โดยไม่ต้องบำรุงรักษามาก  เช่น คอนกรีต แต่ยังต้องการความรู้สึกเป็นธรรมชาติจึงเลือกใช้วัสดุอย่าง ไม้และแผ่นหินมาเสริมทัพ ภายนอกดูปิดจากสายตาบุคคลภายนอกเพื่อความเป็นส่วนตัว ภายในมีที่ว่างกลางบ้านเป็นจุดศูนย์กลางของบ้านสร้างบรรยากาศอบอุ่นและเป็นส่วนตัว

บ้านสองชั้นผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์

บ้านหลังนี้ต้องการความเหมาะสมทั้งเรื่องแสง ความชื้น อุณหภูมิ และทิศทางลมที่ต้องพอดี ให้บ้านสามารถระบายความร้อนและความชื้นได้ ในขณะที่รับแสงในจังหวะที่ทำให้บ้านสว่างแต่ไม่ร้อนเกินไป หลักการออกแบบของสถาปนิกคือการชุดของปริมาณที่สลับระหว่างทึบกับโปร่ง ฟาซาดด้านหน้าหลักหันหน้าไปทางทิศใต้จะเห็นผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์เป็นเหมือนกล่องดิบ ๆ ขนาดใหญ่ และมีช่องว่างใส่ม่านเหล็กแนวตั้ง ช่วยกรองแสงของดวงอาทิตย์สร้างเงาตกกระทบให้บ้านมีมิติ ภายในอาคารมีช่องว่างเปิดออกสูท้องฟ้ามีผนังกระจกล้อมรอบ จัดเป็นสวนปลูกต้นไม้เหล่านี้ต้นไม้ให้โผล่ออกมาช่วยลดความดิบแข็งของคอนกรีตและเหล็ก

คอร์ทกลางบ้าน

คอร์ดยาร์ทกลางบ้านที่เป็นเหมือนจุดดักลม ล้อมรอบด้วยผนังบ้าน ซึ่งประกอบด้วยประตูหน้าต่างจากวัสดุที่โปร่งเบาอย่างกระจก ช่วยเชื่อมต่อภายในภายนอกให้เป็นพื้นที่เดียวกัน พร้อม ๆ กับเปิดกว้างออกรับลมช่วยระบายอากาศและความชื้นภายใน

ผนังตกแต่งแผ่นหิน

ผนังกระจก

บ้านผนังกระจกเปิดรับวิว แสง ลม

ตัวบ้านโครงสร้างเหล็กและติดตั้งผนังม่านกระจกขนาดใหญ่ที่ห่อหุ้มภายในตัวอาคาร ซึ่งจะทำหน้าที่เหมือนผนังรับน้ำหนักตัวเอง และถ่ายเข้าสู่โครงสร้างของอาคารด้านข้าง เป็นงานกึ่งสถาปัตยกรรมกึ่งโครงสร้าง ที่ไม่เพียงทำให้บ้านสวยแบบโมเดิร์น เมื่อมองจากภายในออกไปสู่ภายนอกอาคารจะเห็นทัศนียภาพภายนอกได้ชัดเจนและกว้างขึ้น แต่ยังช่วยเติมฟังก์ชันให้บ้านในแบบที่ผู้อยู่อาศัยต้องการมากกว่าการก่อผนังปิดทึบ  อาทิ สามารถป้องกันการซึมผ่านของอากาศและน้ำ ช่วยดูดซับแรงกระแทกจากแรงดันลมบนที่สูง  และทนต่อแรงลมความเร็วสูงในภูมิประเทศที่มีสภาพอากาศที่หลากหลายในภูมิภาคนี้ได้เช่นกัน

บันไดลอยตัวโมเดิร์น

บันไดไร้ลูกตั้ง

บันไดไร้ลูกตั้งเท่ ๆ เข้ากับบ้าน

บ้านสองชั้นขึ้นไปจะใช้บันไดเป็นจุดเชื่อมโยงในการอยู่อาศัย ซึ่งการดีไซน์บันไดนั้นนอกจากจะต้องคำนึงถึงการเดินขึ้น-ลงที่สะดวกปลอดภัยแล้ว หากรูปลักษณ์ของบันไดสวยงามและเข้ากันได้ดีกับบ้านก็จะช่วยเสริมให้บ้านดูดูและสอดคล้องกันในภาพรวม  ในส่วนบันไดบ้านหลังนี้วัสดุหลัก ๆ จะเป็นงานไม้และเหล็กผสมกัน โดยตัวโครงสร้างของบันไดเป็นเหล็กมี เพียงลูกนอนบันไดหรือส่วนพื้น ไม่มีลูกตั้งบันไดหรือส่วนที่ปิดระหว่างลูกนอนบันไดแต่ละชั้น ไม่มีแม่บันไดด้วยเช่นกัน จึงูเหมือนบันไดลอยตัวอยู่กลางบ้านกลายเป็นจุดโฟกัสสายตาไปในทันที

เพดานไม้

ราวบันไดโปร่ง ๆ

บ้านเปิดออกเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

บ้านสวยด้วยแสงไฟ

หลังบ้านจะสร้างตัวอาคารให้คลุมออกมาพอสมควรและใช้เสารองรับ เพื่อสร้างพื้นที่ใช้งานกึ่งภายนอก (Semi Outdoor) ต่อเนื่องกับสระว่ายน้ำ ให้สมาชิกในบ้านได้ออกมาจากตัวอาคารทำกิจกรรมที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็น นั่งเล่น อ่านหนังสือ เปลี่ยนบรรยากาศที่ทานอาหาร หรือจัด Pool Party ริมสระกับเพื่อน ๆ ในวันหยุด ในจุดนี้จะมีลูกเล่นการจัดแสงไฟ Indirect light แบบ Toe Kicks คือ ติดตั้งแบบซ่อนใต้ขอบพื้นอาคารให้แสงส่องกระทบด้านล่าง ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านกำลังลอยตัวอยู่เหนือสระน้ำ

บ้านเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

บ้านคอนกรีตตกแต่งแผ่นหิน

ภายนอกบริเวณหน้าบ้านยามค่ำ ตกแต่งด้วยไฟแบบ uplight ติดตั้งบริเวณพื้นข้างกำแพงที่ขรุขระจากแผ่นหินเต็มพื้นที่และผนังคอนกรีต โคมไฟแบบฝังพื้นที่เรียงเป็นระยะนี้จะฉายขึ้นแผ่ให้แสงสว่างเป็นลำสะท้อนไปบนผนัง ทำให้มองเห็น Texture ที่ดูโดดเด่นและสวยงามขึ้น สร้างบรรยากาศให้บ้านเปลี่ยนไปจากช่วงกลางวัน

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น

ผนังแผ่นกระจกที่ยึดเข้ากับโครงเหล็ก หรือกรอบอะลูมิเนียมเมื่อมองจากภายนอกจะเห็นเป็นกระจกประกอบชนกันเป็นผืนอย่างเรียบเนียนไม่สะดุด ตัวอาคารจึงดูเหมือนแท่งแก้วขนาดใหญ่ที่มองทะลุได้ถึงภายใน สะท้อนรสนิยมความทันสมัย อยู่ท่ามกลางความเรียบง่ายของวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ เมื่อเปิดไฟฟ้ายามค่ำ จะขับเน้นความงามให้เด่นชัดแปลกตา จนกลายเป็นตะเกียงดวงใหญ่ที่ส่องแสงสว่างในตัวเอง

 

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymyi.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด