เมนู

รีโนเวทบ้านเก่า เปลี่ยนไปจนลืมเค้าโครงเดิม

บ้านตัว U

รีโนเวทบ้านเก่าให้ทันสมัย สวยจนลืมบ้านหลังเดิม

บ้านหลังเก่าที่เราอยู่อาศัยมาหลายต่อหลายรุ่น ผ่านแดดฝนและการใช้งานมานานปี ย่อมเปลี่ยนแปลงสภาพทั้งภายในภายนอกไปตามกาลเวลา ประกอบกับสมาชิกที่เพิ่มขึ้นทำให้บ้านเดิม ๆ ไม่ตอบโจทย์การใช้งานที่เปลี่ยนไป ซึ่งถ้าพิจารณาดูโครงสร้างบ้านประกอบกับงบประมาณที่มีอยู่ในมือ เจ้าของบ้านหลายคนอาจจะเลือกปรับปรุงบ้านให้ใช้งานได้ครอบคลุมรูปแบบการใช้ชีวิตที่หลากหลายมากขึ้น โดยไม่สร้างใหม่ทั้งหมด เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในเม็กซิโกที่เค้าโครงเดิมของบ้านยังดีอยู่มาก เพียงปรับปรุงบางส่วนแต่ต่อเติมพื้นที่ใช้งานใหม่ ก็ได้บ้านที่ออกมาสวยจนลืมบ้านหลังเดิมไปเลยว่าเคยมีหน้าตาเป็นอย่างไร

ออกแบบDesnivel Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านให้โมเดิร์น

รีโนเวทบ้าน เปลี่ยนบ้านเก่าอับทึบ เป็นบ้านโมเดิร์นโปร่งสบาย

บ้าน 2 ชั้นหลังนี้สร้างในเมืองเมรีดา รัฐยูกาตัง เม็กซิโก เดิมเป็นอาคารแบบสมัยนิยมของชุมชนแถบนั้นที่มีเฉลียงขนาดใหญ่เป็นพื้นที่ใช้สอยนอกบ้านด้านหน้าต่อเนื่องไปที่สระว่ายน้ำ หลังคากระเบื้องดินเผาพื้นเมือง และปิดผนังทึบเจาะช่องแสงเล็กน้อย เพราะต้องการปิดบ้านให้มีความเป็นส่วนตัวและปกป้องบ้านจากแสง ซึ่งทำให้การใช้ชีวิตอยู่ในบ้านดูอุดอู้และไม่ตอบโจทย์การใช้สอยใหม่ ๆ จึงเกิดโปรเจ็คการรีโนเวทบ้าน โดยให้คงโครงสร้างเดิมที่แข็งแรงเอาไว้ แต่ใส่วัสดุโมเดิร์นอย่างกระจก คอนกรีต เสิรมโครงสร้างเหล็ก บ้านจึงดูโปร่งเบาและเชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งได้แบบแนบสนิท

บ้านก่อนรีโนเวท

บ้านเก่าก่อนทำการปรับปรุงดูทึบ อับ และมีพื้นที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ค่อนข้างมาก

บ้านตัว L มีสระว่ายน้ำ

ขั้นตอนการรีโนเวทบ้านเริ่มจาก สถาปนิกรื้อเฉลียงที่เฉียงลู่ลงมาปิดตัวบ้านเดิมออก แล้วปรับปรุงใหม่เป็นเฉลียงสไตล์โมเดิร์นโครงเหล็กยื่นออกมาตรง ๆ เพื่อไม่ให้ปิดทัศนนียภาพของตัวบ้าน จากนั้นเจาะผนังหลาย ๆ ส่วนของบ้านให้เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ลดความทึบหนัก ใส่ความโปร่งเบาพร้อม ๆ กับเปิดรับแสงธรรมชาติให้กระจายเข้าไปสร้างความสว่างภายใน ทั้งนี้กระจกที่ใช้เป็นกระจกสีตัดแสงจึงไม่ต้องกังวลเรื่องปริมาณของแสงที่จะเข้าไปทำให้บ้านร้อน ด้านขวาของบ้านเพิ่มห้องใช้งานส่วนรวมผนังกระจกมีทางเดินเชื่อมต่อมายังสระน้ำและบ้านหลังใหญ่ รอบ ๆ บ้านจัดสวนเขียว ๆ เพิ่มความสดชื่นให้ทั่วทั้งบริเวณและช่วยลดความแข็งกระด้างของตัวอาคารลงได้มาก

หน้าต่าง over size

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องโถงสูงผนังกระจก

บ้าน Double volume หน้าต่างขนาดใหญ่ เปิดรับทิวทัศน์ แสง ลม

เมื่อก้าวสู่ภายในบ้าน สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือความสูงโปร่งของเพดานแบบ Double volume ที่ทำให้บ้านดูโอ่โถงเบาสบายตา และระบายอากาศร้อนขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ผนังด้านหน้าติดตั้งประตูกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานแบบ  over size ที่มีขนาดสูงกว่ามาตรฐาน ยิ่งทำให้บ้านหรูหราและเชื่อมต่อทั้งพื้นที่และมิติทางสายตาได้อย่างน่ามอง

ภาพตกแต่งผนังขนาดใหญ่

ในห้องนั่งเล่นพื้นผนังสีขาวใส่จุดโฟกัสสะกดทุกสายตาด้วยภาพวาดสีหวานขนาดใหญ่ เมื่อเปิดไฟรอบ ๆ หลุมฝ้ายิ่งทำให้ภาพฉายความโดดเด่นราวกับเป็นแกเลอรี่แสดงงานศิลปะ

ห้องนั่งเล่นติดกับสวนน้ำ

สวนน้ำกลางบ้าน

สวนน้ำในบ้าน สดความสดชื่นให้บ้านเขตร้อนเย็นสบาย

ข้าง ๆ มุมนั่งเล่นเป็นบานประตุกระจกขนาดใหญ่เปิดออกรับไอความสดชื่นจากสวนน้ำในบ้านที่จัดคั่นระหว่างอาคารใหญ่กับอาคารเล็กที่ต่อเติมขึ้นมา บ้านนี้จึงมีทั้งช่องทางในการระบายอากาศขึ้นสู่ที่สูงออกไปทางด้านบน และช่องเปิดด้านข้าง ในขณะที่รับความเย็นสบายของน้ำให้ไหลเวียนเข้าสู่อาคารได้ทั้งสองด้าน ทำให้บ้านเกิดสภาวะสบายแม้จะอยู่ในเขตร้อนอย่างเม็กซิโก

จัดสวนใต้บันได

สวน คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ในบ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็นสวนกระถาง สนามหญ้า สวนน้ำในบ้าน มีที่ว่างขนาดเล็ก ๆ อย่างใต้บันได มุมบ้าน ระหว่างอาคาร ก็จะมีกระถาง ต้นไม้ ที่จะเพิ่มสีเขียวให้บ้าน

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

ข้อดีอีกประการหนึ่งของบ้านโถงสูงคือ จะเหลือพื้นที่จากการเจาะโถงบริเวณด้านข้าง ซึ่งกั้นทำเป็นชั้นลอยได้ คนที่อยู่ชั้นบนและชั้นล่างสามารถสื่อสารกันได้ง่ายขึ้นแม้จะอยู่กันคนละพื้นที่ เป็นการเชื่อมปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้อยู่อาศัยและใส่พื้นที่ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่า

มุมนั่งเล่นพักผ่อน

ตกแต่งไฟในห้องนอน

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

สมาชิกในบ้านอยากทำกิจกรรมอะไร นั่งพักผ่อนอ่านหนังสือในบ้าน นั่งชิลรับบรรยากาศสวนนอกบ้าน ว่ายน้ำ ทานข้าว ปาร์ตี้เด็ก ๆ ปาร์ตี้ผู้ใหญ่ บ้านนี้ก็มีพร้อมรองรับทุก ๆ ไลฟ์สไตล์

คอร์ทในบ้าน

บ้านเชื่อมต่อสวน

อารมณ์ของบ้านในยามค่ำ เมื่อเปิดแสงไฟส่องสว่างตามจุดต่าง ๆ โทนสีของแสงที่แตกต่างสร้างความโดดเด่นให้แต่ละบริเวณอย่างเป็นเอกลักษณ์ บ้านนี้จึงไม่ได้ใช้งานได้ดีเฉพาะช่วงกลางวัน แต่ยังใช้ชีวิตในแบบที่ชอบอย่างผ่อนคลายได้ในเวลากลางคืน เหมือนได้นอนพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ทส่วนตัว

บ้านสไตล์โมเดิร์นโปร่ง ๆ

บ้านหลังรีโนเวทไม่หลงเหลือเค้าโครงของบ้านเก่า กลายเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตใหม่ ๆ ที่อัดแน่นไปด้วยความมีชีวิตชีวาในทุกมุม http://credit-n.ru/zaymi-nalichnymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด