เมนู

Respect บ้านโมเดิร์นรุ่นใหม่ สร้างอย่างเคารพต้นไม้

บ้านสมัยใหม่ทรงกล่อง

บ้านกล่องใต้ถุนสูง เปิดช่องว่างให้ต้นไม้เติบโต

บ้านสองชั้นลุคเรียบขรึมเหมือนกล่องสีดำที่ลอยตัวอยู่นี้ สร้างในเมืองเลออน รัฐกวานาคัวโต ประเทศเม็กซิโก มีพื้นที่ใช้สอย 200 ตารางเมตร  เป็นการออกแบบที่ต้องใช้กลวิธีในการผสมผสานของต้นไม้เข้ากับบ้านอย่างเคารพโดยไม่ต้องทำลาย ซึ่งผลที่ได้ก็คือการเว้นช่องครอบต้นไม้เก่าเอาไว้ให้เติบโต เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างธรรมชาติกับสิ่งปลูกสร้างตลอดจนความสัมพันธ์ภายใน – ภายนอก ได้อย่างสมบูรณ์โดยไม่ต้องแตะต้องธรรมชาติที่อยู่มาก่อน

ออกแบบCubo Rojo Arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย
บ้านสองชั้นมีใต้ถุนหน้าบ้าน

บ้านเคารพต้นไม้ สร้างแบบไม่ทำลายธรรมชาติ

ส่วนของอาคารที่ติดถนนมีลักษณะใต้ถุนสูง ยกตัวบ้านขึ้นเพื่อให้เกิดที่ว่างใช้เป็นที่จอดรถด้านล่าง façade หน้าบ้านปิดทางทิศตะวันตกเพื่อปกป้องบ้านจากดวงอาทิตย์ที่เดินทางผ่านทิศตะวันตกเฉียงใต้ และเปิดช่องว่างให้บ้านหายใจทางทิศตะวันออก ซึ่งจะสว่างไสวด้วยแสงแดดยามเช้า โซนที่ทำผนังปิดปกคลุมต้นไม้ตกแต่งด้วยอิฐช่องลมลายสี่เหลี่ยมคล้ายตารางหมากรุก ที่ยังพอมีช่องว่างบางส่วนช่วยให้เราสามารถชื่นชมภายนอกได้ แต่ทิ้งความลึกลับบางอย่างไว้ให้น่าค้นหาภายใน

บ้านกล่องสีดำตกแต่งอิฐ

บ้านใต้ถุนสูงก่ออิฐโชว์ลาย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่ขึ้น

แปลนบ้าน

บ้านหน้าแคบลึก วางแปลนทะแยงเพิ่มเนื้อที่ 2 ข้าง

รูปร่างของที่ดินที่หลาย ๆ ประเทศเริ่มมีลักษณะคล้ายกันคือ การแบ่งซอยพื้นที่ให้มีหน้าแคบแต่ลึกยาวเข้าไป เป็นที่ดินหน้าแคบลึก นักออกแบบจึงต้องทำงานเพิ่มจากที่ต้องสร้างพื้นที่บ้านให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติแล้ว ยังต้องวางแปลนบ้านให้อยู่สบายแม้จะมีพื้นที่ติด ๆ กับบ้านหลังอื่น ด้วยการวางแนวอาคารให้เป็นเส้นเฉียงขนานกัน ซึ่งจะทำให้เหลือพื้นที่ด้านข้างมากขึ้นทั้งสองด้าน สามารถปิดรับแสงธรรมชาติและลมให้ไหลเวียนภายใน และป็นการหลีกแนวต้นไม้ได้ด้วย

เว้นพื้นที่ว่างล้อมต้นไม้

ด้านข้างของตัวบ้านมีต้น mesquite ซึ่งแผ่กิ่งก้านปกคลุมบ้าน เจ้าของไม่ต้องการตัดจึงยินดีวางตัวบ้านให้เฉียงหนีออกจากลำต้น พื้นที่ด้านล่างข้างบ้านจึงเหลือทำเป็นสวนเล็ก ๆ ผนังชั้นบนก่ออิฐบล็อกล้อมกิ่งที่เอนเอียงเข้าสู่พื้นที่บ้าน เปิดปล่อยให้ต้นไม้ยังคงเติบโตให้ร่มเงากับบ้านได้อย่างชาญฉลาด วัสดุหลักของบ้านโดยทั่วไปคือ คอนกรีต อิฐ และกระจก สีสันที่ไม่ฉูดฉาดเข้ากับพื้นดิน หิน ต้นไม้รอบ ๆ ซึ่งกลายเป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่ให้บ้านที่มีบรรยากาศสบาย ๆ

ทำผนังครอบต้นไม้

บ้านและต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน กลายเป็นบ้านต้นไม้เล็ก ๆ ที่เย็นสบาย

บ้านคอนกรีตตกแต่งอิฐ

บันไดโมเดิร์นไม่มีลูกตั้ง

บ้านโถงสูง

บ้าน Double Space ผนังกระจก เพิ่มสเปซที่โปร่งเบา

บริเวณชั้นล่างของตัวบ้านเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ประกอบด้วย ครัว มุมทานอาหาร และห้องนั่งเล่น ซึ่งเจาะเพดานเป็นโถงสูงเป็นสองเท่าของเพดานปกติ หรือที่เราเรียกว่า Double Space สร้างบรรยากาศบ้านที่โปร่งและสว่าง ผนังด้านข้างใส่กระจกจากพื้นจรดเพดาน ทำให้มองเห็นวิวภายนอกได้ชัดเจน การเปลี่ยนวัสดุจากการก่อทึบมาเป็นอิฐและบล็อกช่องลมในบางจังหวะ และเลือกใส่ผนังกระจกทำให้ให้บ้านโปร่งสว่างเหมือนไม่มีผนัง แสงธรรมชาติสาดส่องได้มาก รู้สึกได้ถึงความมีอิสระทั้งในมิติของพื้นที่และมิติทางสายตา

ครัวสีขาว เหลือง ดำ

ครัวสีขาว เหลือง ดำ

ครัวรูปตัว L วางแนวเคาน์เตอร์ตามรูปร่างพื้นที่ โทนสีที่ใช้เน้นสีขาวเป็นสีพื้นเพื่อให้เกิดความรู้สึกสว่างและสะอาด ตัดความเรียบด้วยกระเบื้องลายกราฟฟิกสีเทาและท็อปเคาน์เตอร์สีดำ  เติมความมีสีสันน่าสนุกขึ้นด้วยเก้าอี้ทรงเรโทรสีเหลืองตุ่น ๆ ทำให้มุมนี้เรียบง่ายแต่เป็นสัดส่วนน่าใช้งาน

โถงทางเดินในบ้าน

ชั้นบนเป็นพื้นที่ส่วนตัวมีห้องพัก 2 ห้องเชื่อมต่อกันด้วยสะพานที่ติดราวกันตกวัสดุเหล็กฉีกโปร่ง ๆ  ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นความกว้างขวางของห้องทั้งหมดและปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ชั้นล่างได้ แล้วยังเปิดมุมมองออกไปด้านนอกได้เต็มตา เป็นการเปิดพื้นที่ให้เกิดการสื่อสารโดยตรงระหว่าง ต้นไม้ ผู้คน และท้องฟ้าได้ใกล้ชิดมากกว่าที่เคย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด