เมนู

บ้านเล็กแต่ไม่จิ๋ว แคบแต่ไม่อึดอัด

บ้านสำเร็จรูปหลังเล็ก

บ้านสำเร็จรูปซ่อนกลไก

ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเราได้เห็นการออกแบบบ้านเล็กๆ นับไม่ถ้วน ซึ่งหลายคนมองมายังบ้านขนาดเล็กเหล่านี้ก็อาจจะยังมีคำถามว่า นักออกแบบจะสร้างสรรค์นวัตกรรมได้อย่างไรเมื่อต้องทำงานกับพื้นที่เล็กๆ  แน่นอนว่าหากสถาปนิกมีความคิดสร้างสรรค์จริงๆ ก็มักจะรวมองค์ประกอบต่างๆ เช่น ช่องเก็บของที่ซ่อนอยู่ เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น และแม้กระทั่งการขยายโครงสร้างทั้งหมดออกไปในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้ดูกว้างขึ้นได้กว่าที่คิด เนื้อหานี้เราก็มีบ้านขนาดเล็กพื้นที่น้อย 27 ตร.ม. ในโรสบรู๊ค ออสเตรเลียมาให้ชมเผื่อเป็นไอเดียในการเริ่มต้นสร้างฝันเล็ก ๆ ให้เป็นจริงครับ

ออกแบบ :  Small not tiny
ภาพถ่าย : Derek Swalwell
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูปเล็ก ๆ 2 ชั้น

บ้านนี้เป็นหนึ่งในโปรเจ็คบ้านสำเร็จรูปที่ประกอบเป็นหลังเรียบร้อยเสร็จสรรพจากโรงงาน แล้วยกใส่หลังรถเทลเลอร์มาวางลงที่ไซต์ ความตั้งใจของกลุ่มนักออกแบบ small not tiny คือการจัดหาโซลูชันสำหรับบ้านที่ลดขนาดลงแต่ยังสะดวกสบาย ยั่งยืน และยังเหมาะสมกับการอยู่อาศัยในทุกที่ที่ถูกนำไปวาง ไม่ใช่แค่สบายในวันนี้เท่านั้น ต้องอยู่ได้ในระยะยาวด้วย โดยออกแบบให้บ้านใช้ประโยชน์สูงสุดจากสิ่งปลูกสร้างและปรับเปลี่ยนใช้งานได้ง่ายในหลากหลายสภาพแวดล้อม

บ้านสำเร็จรูปเล็ก ๆ 2 ชั้น

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านกลางธรรมชาติ

ความพิเศษของบ้านมีมากมาย เริ่มจาก The Brook ออกแบบมาเพื่อให้เป็นบ้านแบบพาสซีฟ โดยติดตั้งระบบแผงโซลาร์เซลล์ off-Grid ไว้บนหลังคา พร้อมแบตเตอรี่และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง เพื่อให้แน่ใจว่ามีกระแสไฟไหลผ่านตลอดเวลาเมื่อจำเป็น หลังคาเองก็ขยายความสูงได้บนโครงแบบยืดหดได้ ความสูงของบ้านที่พร้อมขนส่งจะประมาณห้าเมตร เมื่อเคลื่อนย้ายและติดตั้งเข้าที่แล้ว จะมีกลไกให้หลังคาขยายได้ก่อนที่จะล็อกผนังกลับเข้าที่ ทำให้พื้นที่เพดานสูงขึ้นอีกส่วนห้องนอนใต้หลังคาจะสบายขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังมีถังเก็บน้ำขนาดใหญ่  และห้องสุขาที่ย่อยสลายได้

บันไดทางขึ้นและหน้าต่าง

ประตูบานเหล็ก

ภายในทีมงานใช้องค์ประกอบที่ช่วยประหยัดพื้นที่อย่างเต็มรูปแบบ ทุกสิ่งทุกอย่างมีรายละเอียดให้น่าประหลาดใจ เช่น บันไดไม้ที่พาดน้ำขึ้นปบนชั้นลอยอยู่ข้างประตู มีกลไกที่บังคับชักรอกโดยพวงมาลัยขนาดใหญ่ให้เก็บพาดขึ้นไปพับในแนวนอนเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน พื้นที่และฟังก์ชันในบ้านที่เปลี่ยนรูปร่างได้น่าประทับใจทำให้เกิดประะสบการณ์ใหม่ ๆ ตั้งแต่เปิดประตูเข้าบ้าน

มุมนั่งเล่นมองเห็นวิวรอบๆ

ภายในโถงสูง double space

ภายในเพดานสูงกว่า 5 เมตร ที่ติดตั้งช่องเปิดและช่องแสงขนาดใหญ่ ทำให้ผู้ใช้สามารถชมวิวรอบๆ บ้าน อาบแสงแดดยามเช้า รับสายลมบ่าย ๆ ได้อย่างสะดวกสบาย แม้จะใช้ชีวิตอยู่ในบ้านก็ยังคงสัมผัสได้ถึงความโล่งกว้างเหมือนอยู่กลางแจ้ง

ช่องเปิดขนาดใหญ่มองเห็นวิวโดยรอบ

เมื่อหลังคาถูกยกขึ้น บ้านจะเข้าสู่รูปแบบ final แล้วล็อคหลังคาเอาไว้ วิธีการนี้จะขยายแผนผังชั้นของบ้านเป็น 40 ตร.ม. หลังคายกสูงจะสร้างชั้นลอยข้างบนที่ใช้เป็นห้องนอนและพื้นที่ทำงาน ส่วนชั้นล่างจะมีฟังก์ชันครัวเล็ก ๆ มุมนั่งเล่น ห้องน้ำ  ทั้งบ้านเป็นแปลนแบบเปิด ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ทำให้บ้านรู้สึกโปร่งโล่งและต่อเนื่องให้ความเป็นอิสระมากกว่าที่คิด ห้องครัวมีเตาแก๊สสองหัว อ่างล้างจานขนาดพิเศษ ตู้เย็นขนาดเล็ก และช่องเก็บของที่ซ่อนอยู่มากมาย บ้านเล็ก ๆ ทรงสูงมีชั้นลอย

ลองสังเกตตรงชั้นลอยจะเห็นเพดานตรงครัว จะเห็นไม้ประกอบเป็นซี่ ๆ ซึ่งก็คือบันไดที่ถูกเก็บขึ้นไปข้างบนนั่นเอง

บันไดปรับใช้เป็นที่ทำงานได้

บนชั้นลอยส่วนที่ใช้ทำงานประกอบด้วยพื้นที่โต๊ะทำงานที่พับออกด้วยบานพับเปียโน เจ้าของบ้านสามารถนั่งทำงานโดยห้อยขาลงมาวางเท้าไว้เหนือพื้นที่นั่งเล่นชั้นล่างบนฐานไม้ นอกจากนี้ยังมีตู้หนังสือทำหน้าที่ช่วยแยกพื้นที่นอนออกจากโซนทำงาน เพื่อให้มีความเป็นส่วนตัวเพียงพอสหรับพักผ่อน

กรอบหน้าต่างเหล็กขนาดใหญ่

วัสดุที่ใช้ประกอบเป็นบ้านและการตกแต่งเน้นวัสดุธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่นและวัสดุรีไซเคิล มีทั้ง หินบลูสโตน เหล็กกล้า กระจก ทองเหลืองรีไซเคิล และไม้ ซึ่งมาจากต้นไทรไซเปรสเก่าที่ถูกโค่น หากไม่นำมาใช้งานจะถูกชางนากำจัดหรือเผาโดยไร้ประโยชน์การนำไม้นี้กลับมาใช้ใหม่และบดเพื่อสร้าง The Brook ช่วยลดการเกิดก๊าซคาร์บอนในกระบวนการสร้างบ้าน ส่วนฐานที่รองรับเป็นแผ่นคอนกรีตรีไซเคิลที่พบในคอกข้างสนามเก่า ตัวบ้านถูกยกขึ้นจากพื้นเล็กน้อยเพื่อป้องกันตัวอาคารจากน้ำท่วม ซึ่งแถบนี้มีประวัติน้ำเอ่อล้นจากแม่น้ำมอยน์ที่อยู่ใกล้เคียงในฤดูน้ำหลาก

บ้านลอยตัวกลางน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สำหรับทริกในการตกแต่งบ้านหลังเล็กให้ดูกว้าง มีหลายประการด้วยกัน อันดับแรก คือ สี ครับ สีที่สร้างความรู้สึกสว่างให้บ้านได้มากที่สุด อันดับแรก ๆ เป็นสีโทนอ่อน อย่างเช่น สีขาว สีครีม ที่เนื้อสีสะท้อนแสงได้ค่อนข้างดี ช่วยพรางสายตาให้บ้านกว้างขึ้น แต่ถ้าชอบสีเข้ม ๆ ทึบๆ ก็อาจข้ามไปที่ทริกที่ 2 คือ การเพิ่มกระจกใสในบริเวณกว้าง ความใสของกระจกจะทำให้บ้านดูมีอิสระไร้ขอบเขต ข้อ 3 คือการเชื่อมต่อพื้นที่ให้มากที่สุด ลดการก่อผนังเป็นห้องเล็กห้องน้อยที่ทำให้บ้านดูแคบ 4. เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่ด้วยการลดขนาดเฟอร์นิเจอร์ลง เลือกชิ้นที่จำเป็นเท่านั้น หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน ทำงานได้หลายอย่างในชิ้นเดียว และสามารถพับ เก็บ เปลี่ยนรูปร่างได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด