เมนู

Cat Haven ต่อเติมกรงแมว เป็นอิสระแต่ไม่หาย

ทำกรงแมว

ต่อเติมบ้านแมว

หากใครรักและเลี้ยงแมวที่บ้านจะทราบดีว่าธรรมชาติของแมวส่วนใหญ่จะรักอิสระ ชอบเดินเล่นไปมา (โดยเฉพาะบนที่สูงอย่างกำแพงหรือต้นไม้) แต่มีบางช่วงที่เจ้าแมวอาจเดินเพลินไปไกลจนกลับบ้านไม่ถูกแล้วหายไป  หรือแย่กว่านั้นคือแมวประสบอุบัติเหตุทิ้งให้เจ้าของแมวเสียใจ เพื่อหลีกเลี่ยงความเครียดนี้ทาสแมวหลาย ๆ คนจึงพยายามสร้างบ้านให้แมวอยู่ได้โดยไม่รู้สึกว่าถูกกักขัง เนื้อหานี้เราจะพาไปชมในจังหวัดนครปฐมนี่เอง ที่แบ่งพื้นที่ต่อเติมชั้นล่างและด้านบนให้เป็นกรงแมวยักษ์ เพื่อให้แมวที่เลี้ยงไว้หลายตัวได้เดินเตร่ได้สบายขึ้นโดยไม่ต้องกังวลว่าจะหายออกจากบ้าน

เจ้าของไอเดีย : เก เก้
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

กรงแมวตะแกรงเหล็กบนชั้นสอง

ต่อเติมบ้านแมว  แมวไม่หาย คนไม่เครียด

จุดเริ่มต้นในการลงทุนต่อเติมบ้านครั้งนี้เริ่มจาก เจ้าของบ้านเลี้ยงแมวหลายตัวและมีแมวหลุดหายออกจากบ้านหลายรอบ ทุกครั้งจะรู้สึกเสียใจและไม่อยากสูญเสียแมวอันเป็นที่รักไปแบบนี้ จึงยอมลงทุนต่อเติมบ้านบนชั้น เหนือหลังคาโรงรถให้เป็นกรงแมวขนาดยักษ์ ดูโปร่งตาระบายอากาศได้ดีด้วยวัสดุตะแกรงเหล็ก ให้น้องแมวได้วิ่งเล่นสบาย คนก็ไม่เครียดแมวก็ไม่เครียด  หมดปัญหาน้องหลุดหายอย่างมีประสิทธิภาพในงบประมาณเกือบ 80,000 บาท

ต่อเติมบ้านแมวบนชั้น 2

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


กรงแมวตะแกรงเหล็กบนชั้นสอง

เจ้านายสบายทาสก็พลอยสุขใจ

บ้านหลังใหญ่สำหรับแมวห้าตัวของเธอดูเหมือนเป็นสวรรค์ของแมว! บ้านของแมวล้อมรอบด้วยกรงขนาดใหญ่และหลังคาทำให้สัตว์เลี้ยงของเธอเดินได้อย่างอิสระและเพลิดเพลินกับอากาศภายนอก เนื่องจากบ้านอยู่บนที่สูงขึ้นและโปร่งจึงไม่ร้อนเกินไปและบางครั้งก็มีลมแรง เมื่อฝนตกก็สาดเข้าบ้านเล็กน้อย แต่ก็แห้งเร็วไม่ขังเพราะน้ำจะไหลออกทางข้างหน้า เนื่องจากช่างคำนวณให้พื้นสามารถน้ำไหลได้ และยังมีอีกกรงให้แมวมีทางเลือกที่จะมุ่งหน้าไปยังพื้นที่อื่น ๆ หากฝนตก

กรงแมวตะแกรงเหล็กบนชั้นสอง

ต่อเติมบ้านแมวขนาดใหญ่บนชั้น 2

เจ้านายตัวน้อย ๆ ที่นอนสบายพุงสบายใจบนพื้นไม้ที่ไม่รู้สึกร้อน  ในชั้นนี้จะมีชั้นตะแกรงเหล็กให้นอนเล่น และเพิ่มความสดชื่นด้วยชั้นวางต้นไม้ แคคตัสน่ารัก ๆ

กรงแมวตะแกรงเหล็กบนชั้นสอง

ไปให้สุดแล้วหยุดที่หลังคา

อีกกรงหนึ่งก็เป็นกรงขนาดใหญ่อยู่ในชั้นล่างส่วนหลังบ้าน จะมีชั้นตะแกรงเหล็กเป็นชั้น ๆ ให้ปีนป่ายและมีห้องน้ำแมวอยู่ที่นี่ เจ้าของแมวเล่าว่า “น้องทุกตัวค่อนข้างมีวินัยในการขับถ่ายมาก เพราะฝึกตั้งแต่ยังเด็ก จุดที่ทำชั้นบน น้องจะแค่ออกมาชมวิวเฉยๆ ส่วนมากน้องจะนอนกันในบ้าน ที่บ้านจะมีประตูแมวทุกๆ ห้อง น้องสามารถเดินทะลุไปได้ทุกทีในบ้านเลยค่ะ สำหรับปัญหาเรื่องขนแมว กลิ่นแมว ไม่มีค่ะ ที่บ้านจะทำความสะอาดดูดฝุ่นทุกวันและถูบ้านทุกวัน ”

ต่อเติมบ้านแมวบนชั้น 2
จากกรงชั้นล่างต่อทะลุหลังคาให้สูงขึ้นอีกนิดเป็นช่องทางให้แมวได้ปีนสูงขึ้นมาดูหลังคาบ้านได้ (เข้าใจความชอบของแมวมาก ๆ ) ซึ่งเจ้าของอธิบายเพิ่มเกี่ยวกับหลังคานี้ว่า หน้าฝนก็มีสาดบ้างแต่ไม่เยอะ เพราะช่างจะคำนวณให้เรียบร้อย และเวลาฝนตกน้องแมวจะลงมาหลบฝนข้างล่างกันเอง (ยกเว้นว่าแมวอยากตากฝน)

กรงแมวตะแกรงเหล็กบนชั้นสอง

ตกแต่งไฟให้สวยงาม

อากาศเย็นสบายหลังฝนตก ทำงานเหนื่อยๆ ก็ต้องมีจุดไว้พักให้สมองได้ผ่อนคลายบ้าง ยามค่ำที่ลมเย็น ๆ การได้นั่งดูไฟ ดูดาว ดูแมว (เจ้านาย) บนชั้นนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ความสุขที่ทำให้ทาสแมวรู้สึกลืมความเครียดที่สะสมมาทั้งวัน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การต่อเติมบ้านต้องทำอย่างระมัดระวัง เพราะจะมีกฎหมายควบคุมอาคารที่ว่างและระบุระยะร่นเอาไว้ อย่างในกรณีบ้านแมวนี้จริง ๆ แล้วจะผิดกฏหมาย เนื่องจากอาคารเป็นโครงการทาวน์เฮาส์ ซึ่งต้องมี “ที่ว่าง” หรือพื้นที่ที่ไม่มีก่อสร้างสิ่งใดปกคลุมและมีระดับที่สูงไม่เกิน +1.20 จากระดับพื้นดินที่ก่อสร้าง ส่วน “ระยะร่น” นั้นหมายถึงระยะที่วัดจากจุดที่กำหนดควบคุม (เช่น แนวเขตที่ดิน) วัดระยะไปถึงแนวอาคาร (ไม่ใช่แนวกันสาด) ด้านหน้าบ้านจะต้องมี  “ระยะร่น” ไม่น้อยกว่า 3 เมตร ส่วน ด้านหลัง จะต้องมี “ระยะร่น” ไม่น้อยกว่า 2 เมตร ในข้อนี้กฎหมายจะระบุว่า “…ต้องมีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับผนังอาคาร…” ซึ่งในทางปฏิบัติถือเป็นการวัดไปถึง แนวอาคาร ซึ่งถือเป็นระยะร่น ไม่ใช่ที่ว่างซึ่งต้องไม่มีสิ่งก่อสร้างปกคลุม ในกร๊นี้หากถูกร้องเรียนจะป็นเหตุให้ถูกรื้อถอนได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด