เมนู

บ้านกล่องซ่อนหน้าต่าง ชวนให้รักตรงทางเดินในสวน

ฟาซาดสีขาว

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

ทุกการใช้ชีวิตต้องมีอุปสรรค แต่เชื่อว่าหากเลือกได้ใคร ๆ ก็อย่างให้ปราศจากสิ่งกีดขวางมากกว่า บ้านก็เช่นเดียวกัน หลาย ๆ คนอาจรู้สึกขัดใจทุกครั้งที่เห็นแบบบ้านที่เต็มไปด้วยกำแพงแบ่งโซนออกเป็นห้องเล็กห้องน้อย เพราะผนังหรือกำแพงแม้จะจัดสัดส่วนบ้านให้เป็นระเบียบ แต่บางครั้งผนังหนาทึบก็เป็นตัวปิดกั้นทั้งทางเดินของแสง ลม และปฏิสัมพันธ์ภายในบ้าน จะดีกว่าไหมถ้าบ้านจะมีพื้นที่สักจุดที่โปร่งโล่งให้ใช้ชีวิตร่วมกันแบบไม่มีอะไรขวาง และให้มีผนังสำหรับพื้นที่ส่วนตัวก็พอ

ออกแบบstudiomk27
ภาพถ่ายfernando guerra
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

กำแพงบ้านทำจากไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเดินในสวนก่อนเข้าบ้าน

บ้านทรงกล่องฟาซาดซ่อนหน้าต่าง

Studio MK27 ได้ออกแบบ C + C House โครงการนี้ตั้งอยู่ในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิลซึ่งสร้างเสร็จในปี 2558 มีพื้นที่ 513 ตร.ม. ด้วยรูปร่างที่ดินเป็นหน้าลึก สถาปนิกจึงจัดองค์ประกอบนี้เป็นผนังตามยาวบนไซต์เข้าไป พื้นผิวหุ้มด้วยไม้ระแนง Freijó แยกทางเข้าด้านหน้าออกจากโรงรถ ส่วนด้านหลังหันทิศตะวันออกจะเป็นส่วนใช้งานสาธารณะ ห้องครัว และห้องเอนกประสงค์จะอยู่ทางด้านหลังติดกับสวน ผนังบ้านจะพื้นผิวกรุด้วยไม้เหมือนด้านหน้า ผนังเปิดกว้างเปิดทะลุจากสวนเข้าสู่ตัวบ้านแบบไม่มีผนังกั้น


ชั้นบนหน้าอาคารติดฟาซาดสีขาวเป็นช่องตารางเล็ก ๆ ที่ปกปิดส่วนห้องนอนให้เป็นส่วนตัว แอบซ่อนบานหน้าต่างเอาไว้ โซลูชันนี้ทั้งแบบอะนาล็อกกับบานเฟี้ยมดูแนบเนียนไปกับผนังจนเป็นชิ้นเดียวกัน

ฟาซาดช่องตารางสีขาว

ผนังเปิดทะลุถึงกันเหมือนถ้ำ

ช่องว่างขนาดใหญ่ที่ห้องนั่งเล่นกรุผนัง 2 ข้างไปจนสุดทางเป็นเหมือนอุโมงค์ไม้ เผยให้เห็นทุกส่วนใช้ชีวิตเนื่องจากไม่มีกรอบใด ๆ กั้นเอาไว้ การเลือกใช้วัสดุไม้ยังเข้ากันได้ดีกับการจัดภูมิทัศน์ภายนอกที่เต็มไปด้วยหญ้าเขียว ๆ แผ่นหินที่เป็นทางเดิน เหมือนดึงบ้านให้มีส่วนร่วมกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน

มุมนั่งเล่นติดกับสวน

มุมนั่งเล่น

open plan ใช้งานได้ไหลลื่น

การจัดแปลนภายในทำง่าย ๆ ด้วยการทำแบบเปิด open plan เป็นแนวคิดที่เน้นการออกแบบผังภายในบ้านให้มีความโล่งโปร่ง นำฟังก์ชันการใช้งานที่มีความต่อเนื่องสัมพันธ์กันมาวางไว้รวมกันแบบไร้ผนังมาแบ่งกั้น เช่น ห้องนั่งเล่น ครัว โซนรับประทานอาหาร และโซนแขก องค์ประกอบทุกอย่างภายในที่เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวจึงเคลื่อนย้ายได้อย่างยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันได้หลากหลายตามความต้องการ การจัดแปลนแบบนี้ยังมีประโยชน์ในทางอ้อม คือ ทำให้บ้านรับแสงและลมเข้าสู่ภายในได้ดีเพราะไม่มีผนังมาเป็นตัวกั้น

ผนังไม้ระแนงตลอดแนว

มุมนั่งเล่นพักผ่อน

แม้จะดูเหมือนชั้นล่างเป็นถ้ำโล่งทะลุได้ทั้งสองด้าน ดูเหมือนใครจะเข้าออกก็ได้ไม่ปลอดภัย แต่จริง ๆ แล้วหากสังเกตตรงกลางอาคารจะมีแนวรางอยู่ ซึ่งจุดนี้จะใส่ประตูบานเลื่อนที่เก็บซ่อนเข้าไว้อยู่ในผนังได้ เมื่อถึงเวลาที่ต้องการปิดก็เพียงแค่เลื่อนออกมาเท่านั้น

บ้าน open plan เปิดเชื่อมต่อสวน

ผนังกรุไม้

ซ่อนฟังก์ชันที่แผงไม้

ในบ้านที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยให้มีมากที่สุด จะเน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ที่วางกับพื้นให้น้อยลง หรือใช้เท่าที่จำเป็น ลดการนำชั้นวาง โต๊ะ ตู้ ขนาดใหญ่ที่จะกินพื้นที่ห้องมาจัดวาง แล้วเปลี่ยนไปใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งมากขึ้น อย่างในบ้านนี้ที่กรุผนังด้วยไม้ระแนงก็ซ่อนฟังก์ชันตู้จัดเก็บที่ผนัง และชั้นวางพร้อมตู้ยาว ๆ ติดตั้งลอยตัวอยู่ ทำให้ห้องดูเรียบเป็นระเบียบสวยงามดูแลง่าย

ห้องนอนตกแต่งไม้ ฟาซาดสีขาว

ฟาซาดช่องสี่เหลี่ยมสีขาว

ผนังห้องนอนที่หายใจได้

ห้องนอนยังคงธีมการใช้งานไม้สีธรรมชาติอ่อน ๆ และผนังสีขาวเป็นคู่กัน ทำให้บ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศผ่อนคลาย อบอุ่น และสบายตา บนห้องนี้จะเห็นได้ชัดว่าผนังมี 2 ชั้น ฟาซาดหรือเปลือกชั้นนอกเป็นแผ่นเฟรมช่องตารางสีขาวขนาดใหญ่ ที่เปิดให้แสงและลมส่องลอดเข้ามาได้เต็มพื้นที่ โดยที่ภายในยังคงมีความเป็นส่วนตัวอยู่ แต่หากปล่อยให้ผนังเต็มไปด้วยช่องว่างจะมีข้อด้อยเรื่องฝุ่น ควัน และเสียง จึงเป็นที่มาของผนังชั้นในที่เป็นประตูบานสไลด์กระจกใส ๆ ที่เลือกเปิดเลื่อนออกระบายอากาศได้ ในวันที่ลมแรงก็เลื่อนปิด แม้จะอยู่ในห้องนอนก็สามารถซึมซับบรรยากาศสวนนอกบ้านและเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้แบบไม่ขาดตอน

ห้องน้ำสีขาวตกแต่งไม้

จัดแสงในบ้าน

สวนส่วนตัวสุดสดชื่น

บรรยากาศของบ้านในยามค่ำเมื่อเปิดแสงไฟส่องสว่างทั่วบ้าน ทำให้อาคารสี่เหลี่ยมที่นิ่ง สงบ ในช่วงกลางวันดูมีสีสันและชีวิตชีวาขึ้นทันตา มองดูไกล ๆ เหมือนเป็นกล่องยักษ์สีขาวที่เปล่งแสงได้รอบทิศทาง

ทางเดินในสวนก่อนเข้าบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดแต่งไฟในสวนจะช่วยให้บ้านมีมิติที่น่าสนใจมากขึ้นในเวลากลางคืน การจัดแสงเป็นมีหลักการง่าย ๆ คือ ติดไฟส่องสว่างในพื้นที่กว้าง ๆ สำหรับให้ความสว่างเพื่อการมองเห็น เช่น โคมไฟเสาสูงที่จะให้แสงกระจายในวงกว้าง ไฟ uplight ไฟสองทางตามแนวกำแพง และอีกแบบคือ ไฟส่องสว่างที่เน้นความสวยงามและช่วยสร้างบรรยากาศเป็นจุด ๆ อย่าง เช่น โคมไฟทางเดิน (Bollard Light) ไฟส่องต้นไม้  หรือ โคมไฟใต้น้ำ แสงก็สีก็เลือกได้หลายแบบ หากต้องการโทนอบอุ่นก็เป็น Warm white แต่ถ้าต้องการความรู้สึกโมเดิร์นและสว่างขึ้นก็ใช้ Cool white 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด