เมนู

บ้านเพิงหมาแหงน ความเรียบง่ายที่อยู่คู่ทุกสมัย

บ้านแนวธรรมชาติ

บ้านเพิงหมาแหงนชั้นเดียว 

ใคร ๆ ก็อยากมีช่วงเวลาพักผ่อนร่างกายและจิตใจบ้าง แม้ว่าคน ๆ นั้นอาจจะอดทนและสู้กับสภาพแวดล้อมที่กดดันได้ดี แต่บางครั้งความเครียดอาจทำร้ายเราได้โดยที่ไม่ทันได้รู้ตัว การเว้นช่องว่างให้ตัวเองได้ออกมาจากสถานการณ์เหล่านั้นในบางคราวจะเกิดผลดีในระยะยาวมากกว่า หากได้ไปสถานที่ธรรมชาติสงบ ๆ ได้ปลดปล่อยตัวเองจากความวุ่นวาย ใช้ชีวิตง่าย ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ ชมต้นไม้ใบหญ้า ได้เดินเล่น อาบน้ำกลางแจ้งในสถานที่พิเศษ ๆ ที่มีความเป็นส่วนตัวมากที่สุด จะเป็นการรีเฟรชร่างกายและจิตวิญญาณให้เต็มเปี่ยมด้วยพลัง พร้อมที่จะกลับมาต่อสู้กับความวุ่นวายได้อีกครั้ง

ออกแบบOut of the valley
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เคบินน้อยกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวผนังไม้หลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านเล็ก ๆ หุ้มไม้ห่อล้อมธรรมชาติ

Out of the Valley ออฟฟิศสถาปัตยกรรมและการออกแบบ ได้สร้างกระท่อมไม้ในฟาร์มที่เป็นส่วนหนึ่งของเมือง Devon ประเทศอังกฤษ จุดประสงค์ที่ทำบ้านสไตล์เคบินกลางธรรมชาตินี้ขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับเป็นพื้นที่พักผ่อนสูดบรรยากาศแสนสบายในวันหยุด อาคารนี้มีชั้นเดียวสร้างง่าย ๆ มีห้องนอน ครัว มุมนั่งเล่นอยู่ในห้องเดียว แต่มีประตูบานเลื่อนที่เปิดออกได้แบบชนมุมเชื่อมพื้นที่บ้านออกสู่เฉลียงที่เป็นโซนใช้งานนอกบ้านแบบกึ่งกลางแจ้ง

ทางลาดไม้

ส่วนประกอบโครงสร้างภายในโครงเฟอร์ดักลาส (Douglas Fir Frame) ยกสูงจากพื้นบนฐานราก เพื่อลดความจำเป็นในการใช้คอนกรีตและลดความชื้นใต้อาคาร ผนังหุ้มด้วยไม้ซีดาร์ซึ่งมีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพอากาศและความชื้น เหมาะที่จะใช้งานภายนอก ด้านหน้าบ้านยังทำทางลาดสำหรับใช้รถเข็นได้ด้วย เป็นจุดเล็ก ๆ ที่คิดเผื่อมาอย่างดี

บ้านไม้หลังคาเพิงหมาแหงน

หลังคาเทัลชีทโครงสร้างไม้

ลักษณะหลังคาเป็นเพิงหมาแหงน โครงหลังคาเป็นไม้โปร่ง ๆ รองรับหลังคาขนาดใหญ่ที่ลาดเอียงลงไปทางด้านหลัง จึงระบายน้ำฝนได้ดี วัสดุมุงหลังคาทำจากโลหะลูกฟูกเมทัลชีท มีชายคายื่นออกมาค่อนข้างมากที่ช่วยป้องกันผนังจากสภาพอากาศ

ห้องอาบน้ำนอกบ้าน

ฟินกับอ่างอาบน้ำบนเฉลียง

อ่างอาบน้ำทองแดงมไตล์วินเทจที่วางบนเฉลียง เป็นจุดสำหรับการพักผ่อนกายของผู้เข้าพัก ในขณะที่กำลังเอนกายแช่น้ำอุ่น ๆ ก็สามารถดื่มด่ำกับทิวทัศน์รอบ ๆ ตัวได้อย่างแนบสนิท จากจุดนี้จะมองเห็นเส้นทางที่คดเคี้ยวผ่านทุ่งข้าวโพดนำไปสู่สะพานข้ามลำธาร Holly Water ซึ่งมีจุดผิงพร้อมที่นั่งและบ้านต้นไม้สำหรับผู้มาเยือน สำหรับพื้นที่ส่วนตัวอาจจะออกแบบพื้นที่ใช้งานภายนอกแบบนี้ได้อย่างไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าเป็นพื้นที่อื่น ๆ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวประกอบกันด้วย

ครัวและห้องอาบน้ำกึ่งกลางแจ้ง

ครัวตกแต่งไม้

จากมุมอาบน้ำเปิดประตูเข้ามาจะเป็นมุมครัวสำหรับปรุงอาหารมื้อโปรดที่มีครบฟังก์ชัน ทั้งซิงค์ล้าง พื้นที่เตรียมอาหาร เตาอบ เตาปรุง พร้อมฮู้ดดูดควันไม่ให้กลิ่นและควันรบกวนพื้นที่นอนพักผ่อนที่อยู่ถัดไป

เตาผิงไฟใช้ฟืน

ห้องนอนหลังคาเฉียงสูง

มีแสงและวิวทักทายยามเช้า

อบอุ่นไปกับพื้นผิวของไม้สีอ่อน ๆ และเตาผิงที่สร้างเอาไว้เพิ่มความร้อนภายในบ้าน แม้ว่าภายนอกจะหนาวเย็นแต่ภายในยังคงความอบอุ่น ในฤดูร้อนก็เย็นสบาย นอกเหนือจากกระจกเข้ามุมแล้วยังช่องเปิดอื่น ๆ ที่วางไว้อย่างระมัดระวัง เพื่อกำหนดมุมมองช่วยให้มองเห็นทิวทัศน์เฉพาะของชนบทได้จากภายใน อย่างมุมนั่งเล่นข้างเตาผิงและปลายเตียง เปิดวิสัยทัศน์ออกไปทักทายธรรมชาติได้จากเตียงนอน และรับแสงที่แวะมาปลุกให้ตื่นตั้งแต่เช้าก่อนใคร

ลิ้นชักเก็บของใต้เตียง

ช่องแสงปลายเตียงมองเห็นวิวทุ่งนา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาเพิงหมาแหงน เป็นรูปแบบหลังคาง่าย ๆ ที่สามารถป้องกันแดดและระบายน้ำฝนได้ดี ที่สำคัญไม่รั่วซึมง่ายและใช้วัสดุก่อสร้างที่น้อยกว่าหลังคาแบบอื่นๆ ตอบโจทย์ในเรื่องประหยัดได้ดีเช่นกัน แต่หากสร้างในบ้านเรา การทำหลังคาแบบนี้หันหน้าไปทิศทางที่แดดส่องผ่านจะร้อนมาก และฤดูฝนมีลมกระโชกแรงทำให้ฝนอาจสาดเข้าไปด้านในได้ อาจจำเป็นต้องทำกันสาดอีกชั้นในระดับที่ต่ำลง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด