เมนู

Celandine House รวบรวมแก่นแท้ของบ้านเขตร้อนชื้นไว้ข้างใน

บ้านทรอปิคอล

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลมีธรรมชาติข้างใน

“ธรรมชาติไม่ใช่สิ่งที่คุณเห็นจากหน้าต่างหรือกรอบกล่อง แต่เป็นสิ่งที่คุณใช้ชีวิตร่วมกับมัน” ประโยคนี้เป็นแนวคิดในการสร้างบ้านหลังนี้ โดยฝีมือของสถาปนิก 7th Hue Architecture Studio ในประเทศอินเดีย ซึ่งทำให้มองเห็นภาพว่าบ้านกับธรรมชาตินั้นควรหลอมรวมอยู่เป็นเนื้อเดียวกัน มากกว่าจะแยกออกไปเป็นจุดไกล ๆ แล้วซึมซับด้วยสายตา สำหรับใครที่ยังนึกภาพไม่ออกว่าการดึงธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วมกับบ้านหน้าตาเป็นอย่างไร และจะให้ผลลัพธ์ในรูปแบบไหน มาชมบ้านหลังนี้ด้วยกันครับ

ออกแบบ : 7th Hue Architecture Studio
ภาพถ่าย : Justin Sebastian
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟาซาดไม้ระแนงตกแต่งผนังอิฐ

บ้านนี้มีชื่อโปรเจ็คชื่อ Celandine สื่อถึงดอกไม้สีเหลืองเล็กๆ ที่สดใสท่ามกลางใบสีเขียวสด และนำมาใช้บอกเล่าเรื่องราวของบ้านที่มีกลิ่นอายของเขตร้อน การออกแบบแสดงความเคารพต่อบริบทและสภาพอากาศของเกรละ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องภูมิประเทศที่เขียวขจีและสภาพอากาศที่ท้าทาย เพราะมีมรสุมหนักและฤดูร้อนที่ชื้นตลอดปี สถาปนิกแก้โจทย์ด้วยการผสมผสานลักษณะต่าง ๆ เช่น อิฐและไม้ หลังคาลาดเอียงผสมหลังคาจั่ว และลานภายใน สถาปัตยกรรมจึงปรับเข้ากับสภาพแวดล้อมเขตร้อนได้อย่างลงตัว

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นโล่งๆ สไตล์ทรอปิคอล

บ้านแบ่งออกเป็นสองส่วนที่แตกต่างกันอย่างมีกลยุทธ์ เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยจากทางหลวงมองเห็นจากทางหลวง จากภายนอกเราจะเห็นพื้นผิวคอนกรีตทั้งแบบด้านและแบบมัน ผสมผสานกับกระจกและไม้ ช่วยเพิ่มความสวยงาม หลังคาประกอบด้วยหลังคาเมทัลชีทแบบแซนวิชในโทนสีธรรมชาติ 5 โทนสีที่จัดเรียงเป็นชั้น ๆ เพื่อสร้างองค์ประกอบที่กลมกลืนกัน ภายในเน้นที่ว่าง ความเปิดหว้างของผนัง โถงสูงสองชั้นที่นำความสว่างมาสู่พื้นที่ ให้บ้านเต็มไปด้วยสภาวะสบายน่าอยู่มากขึ้น

ฉากกั้นแสงบล็อกแก้ว

ห้องนั่งเล่นเพดานสูงเปิดเชื่อมต่อสวน

ในชั้นล่างของบ้านประกอบด้วยห้องนั่งเล่นที่ยกระดับต่ำลงเล็กน้อยเหมือนเป็นหลุมลงไป พื้นที่ทานข้าว ครัว ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว ยิม คอร์ทยาร์ open terrence ซึ่งมีธีมโดยรวมของพื้นที่นี้คือ Modern-organic โทนสีเอิร์ธโทน อาทิ สีเขียวของใบไม้ สีเทาคอนกรีตเย็นๆ และสีเหลืองที่ได้รับแรงบันดาลใจจากดอกซีแลนดีนถูกนำมาใช้เป็นชุดสีหลักสำหรับพื้นที่ส่วนกลาง และการใช้รูปแบบและวัสดุจากธรรมชาติอย่างงานไม้ ที่ตัดกับการผสมผสานระหว่างความทันสมัยของเหล็ก I Beam สีดำเข้ม เสาคอนกรีตกลมเป็นระยะในบ้าน และเส้นสายที่สะอาดตาสไตล์โมเดิร์น

บ่อปลาและสวนในบ้าน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลโถงสูง

ในอีกด้านหนึ่ง สิ่งที่สถาปนิกให้ความสำคัญในการออกแบบ คือ การควบคุมแสงแดดเข้ามาภายใน โดยจัดให้มีช่องรับแสงภายในที่นุ่มนวลขึ้นผ่านบล็อกแก้วที่ติดตั้งเป็นแผงทางฝั่งตะวันออกของอาคาร ประะกอบกับผนังที่เปิดได้กว้าง มีโถงสูงใจกลางบ้าน ทำให้แสง ลม กระจายเข้าสู่ภายในได้ไหลลื่น ข้างๆ ชุดโซฟาเจาะพื้นลงไปสร้างบ่อปลารูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเชื่อมพื้นที่กับลานกว้างท่ามกลางแมกไม้เขียวขจี ส่วนนี้ของบ้านจึงเต็มไปด้วยความรู้สึกของการถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติเกิดจากการผสมผสานพื้นที่ในร่มและกลางแจ้งเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

บันไดเหล็กสีดำลูกนอนไม้

พื้นที่ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์น้ำหนักเบาและคล่องตัว แสงธรรมชาติที่ส่องผ่านพื้นผิวคอนกรีตบนเพดานและพื้นขัดเงา ผสมผสานกับความอบอุ่นของพื้นผิวไม้ธรรมชาติ ให้บรรยากาศแบบชนบทแต่สง่างาม ลานในบ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขตร้อนนานาพันธุ์ถูกกำหนดให้เป็นปอดของบ้านให้สูดอากาศบริสุทธิ์ได้จากภายใน ลานบ้านจะหันหน้าไปทางทิศตะวันออกด้วยเพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงอย่างเพียงพอสำหรับการเจริญเติบโต

โถงบันไดและระเบียงทางเดิน

ผนังบล็อกแก้วเพดานตกแต่งไฟซ่อน

ผนังในชั้นสองของบ้านจะเป็นส่วนที่ติดตั้งฟังก์ชันที่ทำหน้าที่กรองแสงในลักษณะต่างๆ กันอาทิ บานเกล็ดไม้ บล็อกช่องลม และบล็อกแก้วที่ใช้ในบริเวณกว้างในทิศตะวันออก เพื่อให้พื้นที่ใช้ชีวิตทั้งข้างล่างและชั้นบนได้อาบแสงแดดอันอบอุ่นยามเช้าที่ส่องผ่าน ซึ่งเป็นแสงคุณภาพที่ช่วยปลุกความสดชื่นให้ทั้งคนและบ้านไปพร้อมกัน

ห้องนอนโทนสีเหลือง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เป็นสไตล์บ้านที่ออกแบบมาเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพอากาศร้อนและชื้น จึงเน้นการเปิดบ้านให้โล่งกว้าง ประตูหน้าต่างขนาดใหญ่สำหรับระบายอากกาศได้ดี และที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องปิดทึบเพื่อเลี่ยงแสง เพราะในทางกลับกัน “แสง” ยังคงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในบ้าน เพื่อลดความชื้นภายในและสร้างความมีชีวิตชีวา เพียงแต่ต้องควบคุมทิศทางและปริมาณแสงให้พอเหมาะพอดี อาทิ การเปิดรับแสงทางทิศเหนือและตะวันออก แล้วใช้ระแนงไม้ บล็อกแก้ว บล็อกช่องลม หรือแนวต้นไม้ช่วยกรองแสงในทิศที่แสงรุนแรงอย่างตะวันตกและทิศใต้ เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด