เมนู

ข้อแตกต่างปูกระเบื้องด้วยปูนดำ กับกาวซีเมนต์เวเบอร์

วัสดุปูกระเบื้อง

กาวซีเมนต์ VS ปูนซีเมนต์ผสมทราย อย่างไหนดีกว่ากัน

เป็นข้อสงสัยที่ถูกถามถึงกันบ่อยครั้งในงานปูกระเบื้อง ทั้งกระเบื้องทั่วไป แกรนิตโต้ หินอ่อน หรือกระเบื้องชนิดอื่น ๆ ระหว่างปูนดำ (ปูนผสมทราย) กับกาวซีเมนต์ เลือกใช้แบบไหนจะเหมาะกับการปูกระเบื้องมากกว่ากัน เนื้อหาชุดนี้ทางเวเบอร์ ตราตุ๊กแก จะบอกเล่าถึงความแตกต่าง และเหตุผลที่ควรใช้กาวซีเมนต์แทนปูนดำ เพื่อไขข้อข้องใจให้ผู้อ่านได้หายสงสัยกันครับ

สนับสนุนข้อมูลโดย :Weberthai.com

กาวซีเมนต์ ปูกระเบื้อง

เหตุผลที่ควรใช้กาวซีเมนต์

  • ประเภทของกระเบื้องนั้นมีให้เลือกหลากหลายมากขึ้น เช่น กระเบื้องหินอ่อน หินธรรมชาติ หินแกรนิต กระเบื้องแกรนิตโต้ โมเสคแก้ว โมเสคเรซิ่น กระเบื้องดินเผา กระเบื้องเซรามิค ฯลฯ
  • ประเภทการใช้งาน เช่น ปูสระว่ายน้ำที่ต้องทนต่อแรงดันน้ำและสารเคมีที่ใช้ในการทำความสะอาด ปูพื้นที่ที่ต้องใช้งานหนัก เช่น ลานจอดรถ ซุปเปอร์มาร์เก็ต โรงงานอุตสาหกรรม อาคารสูงที่มีการสั่นสะเทือนจากการสัญจรของรถ เป็นต้น
  • ป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น พื้นที่ปูกระเบื้องอยู่ภายนอกอาคารที่ต้องสัมผัสแดดลมฝนหรืออยู่ในสถานที่เปียกชื้น เช่น น้ำพุ หรืออยู่บริเวณทางเดินน้ำ ทำให้เกิดปัญหาคราบขาวหรือคราบขี้เกลือได้ในอนาคต
  • ประเภทวัสดุพื้นผิวที่จะปูกระเบื้อง เช่น คอนกรีต อิฐบล็อกมวลเบา แผ่นไม้ ไม้อัดซีเมนต์ วีว่าบอร์ด แผ่นโลหะ แผ่นอลูมิเนียม โพลีเอสเตอร์ เป็นต้น

เวเบอร์ ไทล์ ฟิกซ์

ดังนั้น การปูกระเบื้องด้วยปูนดำหรือการผสมระหว่างปูนซีเมนต์กับทรายซึ่งเป็นวิธีการแบบดั้งเดิมที่เป็นทางเลือกเดียวที่ยังไม่มีกาวซีเมนต์นั้น ปูนซีเมนต์ที่ใช้ คือ ปูนซีเมนต์ทั่วไปเหมาะสำหรับงานก่อ งานฉาบ จากนั้นนำมาผสมกับทราย ซึ่งมักเป็นทรายหยาบที่มาจากทรายแม่น้ำ จึงไม่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานที่หลากหลายดังเช่นในปัจจุบัน ประกอบกับสัดส่วนการผสมปูนและทรายหน้างานอาจไม่ได้มาตรฐาน จนอาจเกิดผลเสียภายหลัง เช่น กระเบื้องหลุดล่อน กระเบื้องระเบิด

นอกจากนั้นแล้ว การใช้ปูนดำจำเป็นต้องปูกระเบื้องบนพื้นซีเมนต์เท่านั้น ไม่สามารถปูบนพื้นผิววัสดุชนิดอื่น ๆ ได้ ในขณะที่กาวซีเมนต์จะมีการเติมสารเคมีหรือสารปรุงแต่งเข้าไปเป็นส่วนผสม เพื่อเพิ่มแรงยึดเกาะ โดยแต่ละสูตรจะมีการพัฒนาออกแบบตามประเภทพื้นผิวและลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน

ชมคลิปสาธิตการปูกระเบื้องด้วยกาวซีเมนต์

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์ : Weberthai.com | Youtube : เวเบอร์ ตราตุ๊กแก | แฟนเพจ : facebook.com/Weber-Thailand
ดาวน์โหลด Application Weber TH ได้ที่ App Store หรือ Google play http://credit-n.ru/avtokredit.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด วัสดุก่อสร้าง


โพสต์ล่าสุด