เมนู

ปล่อยให้ธรรมชาติ สร้างความสมดุลให้กับบ้าน

บ้านไม้และหิน

บ้านธรรมชาติหลากอารมณ์ผสมหิน ดิน ไม้

ปกติเมื่อถึงเวลาหนึ่งที่บ้านต้องเปลี่ยนมือไปสู่ผู้อยู่อาศัยรุ่นหลัง เรามักจะเห็นการสร้างใหม่บนพื้นที่เดิมหรือรีโนเวทตัวบ้านให้เข้ากับยุคสมัยและความต้องการของผู้อยู่ แต่จะมีสักกี่คนที่ต้องการสร้างบ้านใหม่โดยมีบ้านเก่าเป็นต้นแบบให้อารมณ์กลมกลืนเป็นเนื้อเดียว งานนี้ต้องขอบคุณทีมงานสถาปนิก  Craig McMahon AIA ที่มาสร้างผลงานดี ๆ ชวนให้หวนย้อนกลับไปในอดีตถึงยุค 1950 ราวกับนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปดูเมื่อครั้งสร้างบ้านหลังแรก สำหรับคนที่ชื่นชอบแบบบ้านสองชั้นสไตล์ Mid Century ที่ได้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ ลองแวะมาชมการสอดประสานระหว่างสองวัสดุที่คุณสมบัติตัดกันสุดขั้วอย่างไม้และหินได้อย่างลงตัวด้วยกันที่นี่นะคะ

ออกแบบCraig McMahon
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

กำแพงบ้านจากหิน

บ้านสองชั้นหลังสวยนี้อยู่ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ที่ตั้งของบ้านอยู่ท่ามกลางโลเคชั่นที่สวยงามริมน้ำที่โอบล้อมไปด้วยความเขียวขจีของต้นไม้ใกล้กับ Landa park ในเท็กซัส Craig McMahon AIA ต้องทำการต่อเติมบ้านขนาด 2 ห้องนอนให้ได้อารมณ์ต่อเนื่องกับบ้านเดิมที่มีประวัติความทรงจำยาวนานมาตั้งแต่ยุคปี 1950 ใครที่นึกไม่ออกว่ายุค 50 ผู้คนมีไลฟ์สไตล์ประมาณไหนลองนึกถึงภาพเรโทร กางเกงขาม้า เดรสลาย polka dot และบ้านบิวท์ดินไม้สีทึม ๆ แบบบ้านที่อยูทางซ้ายมือของภาพตามไปด้วยได้เลยค่ะ สิ่งนี้ทำให้การสร้างและตกแต่งต้องเก็บรายละเอียดอย่างพิถีพิถันไม่ให้บ้าน 2 ฝั่งมีอารมณ์แปลกแยก

เฉลียงหน้าบ้าน

บ้านชั้นเดียวจากวัสดุธรรมชาติ

เนื่องจากที่ตั้งของบ้านอยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติที่มีแนวโน้มระดับน้ำสูงขึ้นทุกปี สถาปนิกจึงยกระดับตัวบ้านขึ้นจากพื้น 30 นิ้ว ความสูงของหลังคาใกล้เคียงกับตัวอาคารเดิม เติมหินตกแต่งด้านหน้าตรงตัวอาคารให้ดูใกล้เคียงกลมกลืนเป็นงานชิ้นเดียวกันกับบ้านหลังเก่า

มุมมองจากถนนเข้าสู่ตัวบ้าน

ประตูทางเข้าบ้านและกำแพงทำจากหิน

หลังคา lean to หรือทรงเพิงหมาแหงนที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ส่วนบนของตัวบ้าน ทำให้เกิดการไหลเวียนอากาศดีขึ้นตัวบ้านไม่ร้อน มีลูกเล่นตรงหลังคาเฉลียงที่ลดหลั่นระดับลงมาโดยใช้ผนังกำแพงหินเป็นตัวรองรับ แลดูคล้าย ๆ หลังคาเสียบเข้าไปในตัวบ้าน หลังคาส่วนนี้นอกจากเพิ่มพื้นที่นั่งเล่น เดินเล่นสบาย ๆ บริเวณหน้าบ้านแล้วยังช่วยกรองปริมาณแสงที่ส่องโดยตรงเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกด้วย

เฉลียงหน้าบ้านเพิ่มพื้นที่นั่งเล่นสบาย ๆ

เฉลียงทางเดินหน้าบ้าน

ส่วนเสา คาน ที่รับน้ำหนักหลังคาเฉลียงและตัวบ้าน ทำจากไม้แท้และแผ่นหิน limestone ที่ต้องเลือกให้ใกล้เคียงกับบ้านต้นแบบที่สุด สนนราคางบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 165,000 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 5.8 ล้านบาท

ห้องนอนหลัก

ภายในบ้านตกแต่งอบอุ่นเรียบง่ายสไตล์ Mid century ให้อารมณ์แบบบ้านฟาร์มด้วยการตกแต่งห้องนอนซึ่งมี 2 ห้องด้วยภาพแกะตัวอ้วน ผ้าปูที่นอนปักสไตล์พื้นเมือง และพรมหนังสัตว์ ห้องนอนทั้งสองห้องตั้งอยู่ด้านหน้าตัวบ้านที่เปิดกว้างกรุเป็นห้องกระจกดูคล้ายการจัด Display

ห้องพักสำหรับแขก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด