เมนู

บ้านร่วมสมัยบนเนินเขา อิ่มใจไปกับวิวและสวนญี่ปุ่น

บ้านทรอปิคอลมีคอร์ทกลางบ้าน

บ้านบนเนินสูงมีสวนสวย

Pacific North-west ในสหรัฐอเมริกา เป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่เราชื่นชอบ แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะเป็นบ้านแบบร่วมสมัยทรงกล่องสี่เหลี่ยมเส้นสายตรงไปตรงมา แต่หากได้ก้าวเท้าเข้าสู่ตัวบ้านแล้ว จะรู้สึกเหมือนเป็นโลกส่วนตัวอีกหนึ่งใบที่ไม่อยากกลับออกมา นั่นเป็นเพราะที่นี่มีลานภายในที่เหมือนเป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ใจกลางอาคาร มองไปทีไรก็รู้สึกชุ่มชื่นใจ รอบ ๆ มีวิวที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งสถาปนิกไม่ปล่อยให้ทิวทัศน์สวย ๆ คลาดสายตาไปแม้แต่มุมเดียว

ออกแบบ : Chadbournedoss
ภาพถ่าย : Kevin Scott
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยบนเขา

The Perch เป็นโครงการบ้านสามชั้น ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยของ Queen Anne Hill ของซีแอตเทิล เป็นเนินเขาที่เจ้าของบ้านจะได้เพลิดเพลินกับทัศนียภาพของ Puget Sound และ Olympic Mountains ทางทิศตะวันตก และยังสามารถใช้ประโยชน์จากทิวทัศน์เหล่านี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จากการออกแบบอันชาญฉลาดจากสถาปนิกที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบ ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านนี้เต็มไปด้วยความสุนทรี

ประตูทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

เมื่อเปิดประตูไม้ซีดาร์ขนาดใหญ่เข้ามา คุณจะถูกทักทายด้วยภาพและเสียงของน้ำ ความสดชื่นของเกาะมอสที่เขียวขจีตั้งอยู่ที่ศูนย์กลางของบ้าน ชิงช้าวอลนัทที่แขวนลอยอยู่เหนือน้ำมีผนังคอนกรีตโชว์ริ้วลายแม่แบบเป็นฉากหลังชวนให้นั่งเล่น บริเวณเดียวกันนี้ยังมีลานที่มีหลุมไฟเปิดออกสู่วิวทางตะวันตก ลานภายในแยกปีกทั้งสองข้างของบ้านขนาด 511 ตารางเมตร ออกจากกัน แต่สามารถมองเห็นได้จากทุกจุดของบ้าน จุดนี้ออกแบบมาเพื่อสร้าง “บรรยากาศในอุดมคติของแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ” ที่ได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิดการจัดสวนแบบญี่ปุ่น แค่เห็นภาพมุมเดียวก็สัมผัสได้ว่านี่เป็นสถานที่ที่ผ่อนคลายอย่างที่สุด

จัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น

พื้นที่กลางแจ้งรอบบ้าน

ตกแต่งรูปปั้นใต้บันไดโปร่งๆ

บ้านนี้แบ่งฟังก์ชันห้องนอนอยู่ส่วนตะวันตกของที่พัก ในขณะที่ฝั่งตะวันออกจะเป็นพื้นที่สำหรับให้ความบันเทิงแก่แขกหรืออาจเป็นผู้ดูแลบ้านในอนาคต ลักษณะเด่นประการหนึ่งของการออกแบบตกแต่งภายในของอาคารนี้ คือบันไดแขวนลอยตัวที่ท้าทายอยู่บนผนัง ไม่มีลูกตั้ง ไม่มีราวจับ ขั้นบันไดทำจากไม้วอลนัท ในขณะที่แท่งเหล็กดำแนวตั้งที่ยึดบันไดเอาไว้ ทำหน้าที่เป็นแผงกันตกเรียงเป็นเส้นเหมือนสายฝนที่ตกลงมา มีวัตถุประสงค์เพื่อบอกถึงปริมาณน้ำฝนรายปีที่สูงของพื้นที่แถบนี้ ด้านข้างบันไดติดผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ทุกครั้งที่ขึ้นลงบันไดจะมองเห็นลานภายในที่งดงามจนไม่อาจละสายตาไปได้

บันไดสไตล์โมเดิร์น

ครัวแบบเปิดผนังกระจก

ในชั้นบนของ The Perch ประกอบด้วยพื้นที่สาธารณะ อย่างครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ระเบียงชมวิว ที่นี่สถาปนิกได้รวมพื้นที่นั่งเล่นรับรองแขกและมุมครัวไว้ด้วยกัน ซึ่งแขกที่มาพักระยะยาว ครอบครัว หรือผู้ดูแลที่อาศัยอยู่ก็สามารถใช้ร่วมกันได้  รูปแบบแนวคิดทุกพื้นที่เป็นแบบเปิดมีกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานให้ทัศนียภาพของลานภายใน ใช้ประโยชน์สูงสุดจากวิวพระอาทิตย์ตกอันน่าทึ่งที่มุ่งสู่ทะเล Salish

ครัวผนังกระจกมองเห็นวิว

ห้องนั่งเล่นน่าสบายติดผนังกระจก

ระเบียงยื่นออกไปชมวิว

รื่นรมย์กับการชมวิวที่ล้อมรอบบ้านแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะอยู่ที่บันได ห้องนั่งเล่น ห้องอาบน้ำ ห้องนอน หรือแม้แต่ครัว ก็สามารถเข้าถึงทิวทัศน์ได้ในมุมมองที่ต่างกันไปในแต่ละวัน ความพิเศษของที่นี่อีกประการคือ สามารถชมวิวได้ทั้งจากพื้นที่กลางแจ้งนอกตัวบ้านและโซนใช้งานจากภายใน วันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจฝนตกแดดร้อนจัดก็ยังซึมซับทัศนียภาพภายนอกได้อย่างชัดเจน

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การกำหนดมุมมองของบ้านเป็นอีกหนึ่งรายละเอียดที่เจ้าของบ้านควรใส่ใจ เพราะจะทำให้บ้านได้รับประโยชน์จากบริบทรอบข้างได้เต็มที่ พร้อมหลีกเลี่ยงมุมมองที่ไม่พึงประสงค์ ในกรณีที่ทิศทางภายนอกบ้านมีทัศนียภาพสวย ๆ เจ้าของบ้านอาจเลือกมุมนั้นในการใส่หน้าต่างหรือผนังกระจก เพื่อดึงวิวมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน หรือจะเลือกปิดตัวบ้านจากภายนอกเปิดวิวจากภายในเพื่อความเป็นส่ววนตัว แล้วสร้างทัศนียภาพขึ้นเอง เช่น การทำพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าแล้วจัดเป็นสวน ให้ผนังทุกด้านของบ้านเปิดหันหน้าเข้าหาสวน ส่วนด้านที่มีมุมมองไม่สวยงามก็ปิดด้านนั้น เป็นต้น

บ้านร่วมสมัยบนเนินสูง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด