เมนู

7 เหตุผล ต้องรีบเปลี่ยน ส้วมนั่งยองเป็นชักโครก

ส้วมนั่งยอง ข้อเสีย

เปลี่ยนโถสุขภัณฑ์ ยกระดับสุขภาพให้ดีขึ้น

เพราะเรื่องส้วมไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ในประเทศไทยส้วมเคยเป็นวาระแห่งชาติมาแล้ว ในปี พ.ศ. 2559 หากใครยังพอจำได้คงได้เห็นข่าวพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ปรับเปลี่ยนสุขภัณฑ์จากส้วมนั่งยอง ให้เป็นส้วมนั่งราบแบบชักโครกแทน ทำให้มีคลื่นความคิดเห็นในเรื่องนี้อย่างกว้างขวาง ผู้คนส่วนหนึ่งเห็นด้วยที่จะเปลี่ยนเพราะชักโครกให้ความสวยงาม ใช้งานสะดวก ปลอดภัย บ้านสร้างใหม่ยุคปัจจุบันจึงเลือกติดตั้งชักโครกเกือบทั้งหมดแล้ว แต่อีกด้านหนึ่งก็ยังมีคำถามจากเจ้าของบ้านที่คุ้นเคยกับส้วมนั่งยองไม่น้อยว่า “ทำไมต้องเปลี่ยน” เพราะใช้งานมาตั้งแต่บรรพบุรุษก็ไม่พบว่ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้น

ในบ้านเก่าบางหลังที่ยังมีวิถีการใช้ส้วมแบบเดิม ๆ อาจเป็นเพราะความคุ้นชินกับการใช้ส้วมนั่งยองจึงรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว หรือเคยลองใช้ชักโครกแต่ขับถ่ายไม่สะดวก บางคนให้เหตุผลว่าไม่อยากทุบทิ้งให้ยุ่งยากจึงยังไม่เปลี่ยน ในความจริงการใช้ส้วมนั่งยองนั้นมีข้อดี แต่มีข้อด้อยที่ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงรวบรวม 7 คำอธิบายมาเล่าสู่กันฟังว่า ทำไมจึงควรเปลี่ยน เพื่อให้เจ้าของบ้านได้ยกระดับความปลอดภัยในการใช้สุขากันทุกบ้านครับ

สนับสนุนโดยHomePro

บริการเปลี่ยนโถสุขภัณฑ์

7 เหตุผลที่อธิบายชัด ๆ ว่าทำไมต้องเปลี่ยน

1.  ชักโครกป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม

จากสถิติพบว่า คนไทย 1 ใน 3 มักจะป่วยด้วยโรคข้อ โดยเฉพาะข้อเข่าเสื่อมที่พบได้มากที่สุด จริง ๆ แล้วโรคนี้ไม่ได้จำกัดว่าเกิดในผู้สูงอายุเท่านั้น แต่สามารถพบได้ทุกวัย โรคข้อเสื่อมเมื่อมีอาการจะปวดทรมานมาก รักษาไม่หายขาด ลุกนั่งเดินลำบาก สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากพฤติกรรมประจำวันและอริยาบทที่ไม่เหมาะสม อาทิ นั่งขัดสมาธิ นั่งไขว่ห้าง นั่งยอง  ซึ่งจะค่อย ๆ สะสมทำร้ายข้อเข่าโดยไม่รู้ตัว ผลจากการศึกษาพบว่า การใช้ส้วมนั่งยองมีผลทำให้ข้อเข่าเสื่อม สาเหตุเพราะผู้ใช้งานอาจจะทำธุระนาน 10-15 นาที ต่อครั้ง ท่านั่งยองๆ จะก่อให้เกิดความเครียดกับข้อเข่าอย่างมาก ยิ่งมีน้ำหนักตัวมากเอ็นข้อเข่าก็จะต้องทำงานหนักจึงเกิดการอักเสบได้ง่าย การเปลี่ยนมาใช้สุขภัณฑ์แบบห้อยขาจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคข้อเสื่อมได้อย่างมากครับ

ชักโครกสำหรับผู้สูงอายุ

2. ชักโครกดีต่อใจผู้สูงวัย

อุบัติเหตุภายในบ้านที่พบบ่อยมักเกิดขึ้นภายในห้องน้ำ เกิดจากการออกแบบห้องน้ำไม่รองรับต่อการใช้งานสำหรับผู้สูงวัย โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่เริ่มช่วยเหลือตนเองได้ยาก จะลุก จะนั่ง อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยเฉพาะห้องน้ำที่ยังใช้ส้วมแบบนั่งยอง ยิ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ แตกต่างกับชักโครก ที่ผู้สูงอายุสามารถนั่งลงได้โดยสะดวก หรือกรณีนั่งรถเข็น ผู้ช่วยสามารถประคับประคองให้สามารถนั่งบนชักโครกได้โดยง่าย ในขณะที่ส้วมนั่งยองผู้ใช้งานจำเป็นต้องทิ้งน้ำหนักตัวลงเข่า หากผู้สูงอายุมีเรี่ยวแรงน้อยย่อมเป็นจุดเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุได้ครับ

ส้วมแบบนั่งยอง

3. ติดตั้งชักโครกลดการเกิดอุบัติเหตุ

ห้องน้ำเป็นจุดเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เนื่องจากเป็นจุดที่เปียกชื้นที่สุด จึงได้ข่าวผู้ใช้งานทั้งเด็กและผู้สูงอายุลื่นหกล้มในห้องน้ำอยู่เป็นระยะ โดยเฉพาะบ้านที่ติดตั้งโถนั่งยองแบบมีฐาน หรือวางบนพื้นยกระดับ บ่อยครั้งเกิดจากการเหยียบพลาดระหว่างที่ขึ้น-ลงวางเท้า หรือลื่นจากการราดน้ำทำความสะอาดบริเวณพื้นรอบ ๆ ขอบโถส้วม  แตกต่างจากการติดตั้งชักโครกที่มีรูปร่างเป็นโถ ทุกครั้งที่ชำระล้างจะน้ำไม่เอ่อล้นออกมาภายนอก  พื้นห้องน้ำจึงแห้งอยู่เสมอช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากพื้นเปียกได้ดี และช่วยลดความเหนื่อยในการทำความสะอาด

ปะเก็นกันกลิ่น

ขอบคุณภาพจาก : bmiku.com

4. ปลอดกลิ่นกวนใจ

โถส้วมแบบนั่งยองมักมีปัญหาเรื่องกลิ่น ทั้งกลิ่นเหม็นที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ห้องส้วม อาจจะมีน้ำปัสสาวะกระเด็นออกมารอบ ๆ ส่วนสุขภัณฑ์ชักโครกจะมีปัญหานี้น้อยกว่า เพราะมีแอ่งกันกลิ่นที่ลึกและมีขนาดของพื้นผิวน้ำกว้าง เพื่อช่วยให้มีคุณสมบัติในการชำระล้างดี ป้องกันคราบสิ่งปฏิกูลติดบริเวณผิวรูปภายในของโถสุขภัณฑ์  ในการติดตั้งจะมี “ปะเก็นกันซึม” หรือ “ปะเก็นกันกลิ่น”  เป็นตัวช่วยปิดช่องว่างระหว่างรูของโถชักโครกกับท่อระบายสิ่งปฏิกูล ป้องกันกลิ่นย้อนกลับ ทำให้ห้องน้ำปลอดกลิ่น

5. ดีไซน์หลายหลากเลือกจนตาลาย

สุขภัณฑ์ชักโครก มีรูปแบบ สี ขนาด และเทคโนโลยีให้เลือกมากมายตามความต้องการใช้งาน ทั้งชักโครกตั้งพื้นดีไซน์แบบคลาสสิก แบบโมเดิร์น ชักโครกสำหรับผู้สูงอายุ ชักโครกสำหรับเด็ก ชักโครกลอยตัวแขวนผนัง หรือสุขภัณฑ์  Universal Design ออกแบบเพื่อคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย ซึ่งแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์จะแข่งขันด้านดีไซน์และนวัตกรรม เหมาะสำหรับใช้ติดตั้งในบ้านหลากหลายสไตล์  นอกจากจะเป็นของใช้ประจำวันแล้ว ในรุ่นที่ดีไซน์สวย ๆ ยังทำหน้าที่เป็นเสมือนหนึ่งของตกแต่งบ้านได้ด้วย

6. ช่วยประหยัดน้ำ

สำหรับใครที่กำลังวิตกว่าโถชักโครกจะสิ้นเปลืองน้ำ ปัจจุบันสุขภัณฑ์ชักโครกมีการพัฒนารุ่นที่ใช้น้ำไม่เกิน 3-6 ลิตร/ครั้ง มาให้เลือกใช้ เช่น ระบบกดชำระแบบ Wash Down ซึ่งจะใช้น้ำน้อย โถบางรุ่นจะมี 2 ปุ่มกด ให้เลือกชำระแบบเบา (3 ลิตร) หรือแบบหนัก (4.5 ลิตร) ซึ่งถือว่าช่วยประหยัดได้มากทีเดียวครับ

เก้าอี้วางขาชักโครก

7.  นั่งชักโครกแล้วถ่ายไม่ออก มีอุปกรณ์เสริมมาช่วย

จากการศึกษาพบว่าลักษณะการนั่งถ่ายแบบยอง ๆ เอนไปด้านหน้าเล็กน้อย เป็นรูปแบบที่เหมาะกับสรีระ นั่นเป็นเพราะเมื่อเรานั่งยองๆ ซึ่งเป็นท่าธรรมชาติ จะทำให้บริเวณปลายทวารหนักผ่อนคลายและเปิดกว้าง ลำไส้ใหญ่ดันของเสียออกมาอย่างอ่อนโยน โดยมีแรงโน้มถ่วงของโลกเป็นตัวช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย สำหรับท่านที่ติดการนั่งยอง ๆ ลองใช้เก้าอี้วางขาชักโครกเป็นอุปกรณ์เสริม จะช่วยให้ลำไส้อยู่ในองศาที่เหมาะสมและถ่ายสะดวกเหมือนส้วมนั่งยองครับ คลิกอ่านข้อมูลเก้าอี้วางขาเพิ่มเติม https://bit.ly/2FvPU4Q

Homeservice-by-HomePro

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่อ่านบทความนี้จบแล้ว เปลี่ยนใจที่จะปรับปรุงส้วมเก่าแบบนั่งยองให้เป็นโถแบบชักโครก ตอนนี้ Home Service by  HomePro มีโปรโมชันดี ๆ มานำเสนอ กับบริการเปลี่ยนสุขภัณฑ์เพื่อคนที่คุณรัก เริ่มต้นเพียง 6,690 บาท ใช้เวลาติดตั้งเพียง 2 วันเท่านั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะสามารถผ่อนจ่ายได้ 0 % นาน 4 เดือน (กับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ) พร้อมรับประกันงานติดตั้งถึง 180 วัน

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th|แฟนเพจ : Home Service by HomePro

Line : @homeproservice | Call Center : 1284 http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด