เมนู

8 เทคนิค ซื้อบ้าน ซื้อที่ดิน ราคาถูกกว่าปกติ

ซื้อบ้าน ที่ดินราคาถูก

รวมกลยุทธ์ซื้อบ้าน ได้บ้านราคาถูกกว่าปกติ

บ้านและที่ดิน หากให้มองเป็นสินค้า จัดได้ว่ามีความแตกต่างจากสินค้าประเภทอื่นๆ เพราะโดยปกติสินค้าต่างๆ นั้น ราคามักแปรผันไปตามกลไกลทางการตลาด ผู้ซื้อ ผู้ขาย ไม่สามารถขึ้นลงราคาได้เองโดยง่าย แต่บ้านและที่ดิน หรือที่อยู่อาศัยประเภทอื่นๆ มีลักษณะพิเศษ เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่ผู้ซื้อ ผู้ขาย จำเป็นต้องมีทักษะ ความรู้ ความพยายามเข้ามาช่วย เพื่อให้ได้บ้านในราคาที่ถูกกว่าปกติ

ภาพถ่าย : banidea.com
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

ซื้อบ้าน ที่ดิน ราคาถูก

บ้านแต่ละหลัง ที่ดินแต่ละแปลง ทำเลแต่ละแห่ง ย่อมมีเอกลักษณ์ ข้อดี ข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ราคาขึ้นอยู่กับการมองเห็นถึงคุณค่า เพราะฉะนั้น ผู้ซื้อควรรู้จักที่จะมองให้ออก จินตนาการให้เป็น แม้สภาพบ้านและที่ดินในขณะนั้น จะดูไม่ดีเอาเสียเลย เอาหละครับ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” รวบรวมเทคนิค 8 ข้อ ไว้ให้ได้ฝึกใช้กัน เผื่อวันใดวันหนึ่ง ท่านต้องการซื้อบ้านสักหลัง หากนำไปใช้แล้ว จะได้บ้านที่ถูกใจ และคุ้มค่าอย่างแน่นอน

8 เทคนิคซื้อบ้านและที่ดิน ราคาถูก

1. สร้างตัวเลือกให้ตนเอง – โดยปกติแล้วคนทั่วไปเมื่อต้องการซื้อบ้าน มักจะหาตัวเลือกเพียง 1-4 หลังไว้พิจารณาเท่านั้น ซึ่งทำให้เสียโอกาสที่จะได้บ้านราคาถูกไป ควรสร้างโอกาสให้ตนเอง ด้วยการขยันหาบ้าน ในทำเลและลักษณะที่ต้องการ ประมาณ 10 หลังขึ้นไป เพราะหากตัวเลือกเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมแล้ว ยิ่งมีตัวเลือกมากขึ้นเท่าไหร่ ย่อมมีโอกาสที่จะได้บ้านดี ราคาดีมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน อีกทั้ง ยังทำให้ผู้ซื้อ เรียนรู้ทักษะในการฝึกดูบ้านมากขึ้นอีกด้วย

2. เลือกซื้อบ้านมือสอง – หากเปรียบเทียบระหว่างบ้านมือสองและบ้านใหม่ สำหรับบ้านใหม่ ราคาบ้านย่อมเป็นไปตามราคาตลาด ผู้ขายจำเป็นต้องขายตามราคาต้นทุกบวกกำไรที่ผู้ขายกำหนดไว้แล้ว แต่สำหรับบ้านมือสอง ราคาสามารถต่อรองได้ ราคาบ้านจะขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาสของผู้ซื้อ โอกาสการได้บ้านถูกกว่าราคาปกติ ย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ แต่บ้านใหม่ราคาย่อมเป็นไปตามประกาศขายเสมอ

3. เลือกซื้อบ้านเก่า สภาพไม่สมบูรณ์ – ความไม่สมบูรณ์ในที่นี้ ต้องพึ่งพาจินตนาการของผู้ซื้อ ว่าหากซื้อบ้านหลังดังกล่าวไปแล้ว สามารถปรับปรุง แก้ไขจุดบกพร่องนั้นได้อย่างไร หรืออาจจินตนาการถึงการต่อเติม ปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอย น่าอยู่มากยิ่งขึ้น เพราะคนทั่วไปมักนิยมซื้อบ้านที่ดูสวยงามตั้งแต่แรกพบ แน่นอนว่า บ้านหลังนั้นย่อมเป็นที่หมายปอง ต้องการของตลาดเช่นเดียวกัน ราคาย่อมสูงเป็นธรรมดา แต่ทั้งนี้ผู้ซื้อจำเป็นต้องมีทักษะด้านการประเมินราคาบ้าน รวมทั้งประเมินค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ปรับปรุง มิเช่นนั้นอาจได้บ้านไม่สมบูรณ์แต่ราคาสูงได้เช่นเดียวกัน อาจจำเป็นต้องพาช่าง ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถช่วยตัดสินใจให้เราได้

4. ซื้อบ้านในช่วงเศรษฐกิจซบเซา – ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ คนตกงานเยอะ โอกาสนี้จะเป็นจังหวะที่เหมาะกับผู้ซื้อ เพราะปัจจัยในการอยากขาย มีมากเป็นพิเศษ และอำนาจการต่อรองเพื่อให้ได้บ้านราคาถูกกว่าปกติ ย่อมมีมากขึ้นเช่นกัน ส่วนในช่วงเศรษฐกิจดีนั้น จะเหมาะกับผู้ขายมากกว่า เพราะคนทั่วไป ชอบซื้อบ้านช่วงการเงินสภาพคล่อง เศรษฐกิจดีนั่นเอง ฝึกมองให้แตกต่าง ก็ย่อมมีโอกาสที่ดีครับ

5. ซื้อบ้านและที่ดินนอกตลาด – โดยปกติแล้วในยุคปัจจุบัน ผู้ซื้อบ้าน นิยมค้นหาบ้านในสื่อต่างๆ ทั้งหนังสือ นิตยสาร เว็บไซต์ และการลงประกาศตามแหล่งต่างๆ ซึ่งให้ความสะดวก สบายในการค้นหา แต่สิ่งที่ตามมานั่นคือ มีผู้ซื้อติดต่อซื้อกับผู้ขายจำนวนมากขึ้นเช่นกัน ทำให้การต่อรองเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะกรณีที่บ้านหรือที่ดินดังกล่าว ได้รับการติดต่อจากผู้ซื้อจำนวนมาก ผู้ขายย่อมเป็นฝ่ายได้เปรียบเสมอ วิธีการหาซื้อบ้านนอกตลาดนั้น สามารถทำได้โดย ลงสนามตระเวนหาบ้านและที่ดิน ในทำเลที่ต้องการด้วยตนเอง เน้นเฉพาะบ้านที่เจ้าของบ้านเป็นผู้ขายเองโดยตรง จะทำให้ได้ราคาที่ถูกกว่าปกติมากยิ่งขึ้น

6. เลือกซื้อโดยตรงกับเจ้าของบ้าน – ปัจจุบันการซื้อขายบ้านโดยทั่วไป นิยมผ่านนายหน้า ทั้งนายหน้ามือสมัครเล่น และนายหน้าในรูปแบบบริษัทอสังหาริมทรัพย์ บริษัทฝากขายบ้าน ในที่นี้ขอเรียกโดยรวมว่า “นายหน้า” โดยปกติแล้ว เจ้าของบ้านย่อมอยากได้ในราคาที่ตนคาดหวังไว้แล้ว แต่เมื่อจำเป็นต้องพึ่งพานายหน้า ผลของการซื้อขายนั้น ย่อมต้องแบ่งเปอร์เซ็นให้กับนายหน้า ตรงจุดนี้มักทำให้ผู้ขาย คิดคำนวณราคาบวกเผื่อไว้ เพื่อให้ราคาบ้าน ยังคงได้เงินตามจำนวนที่ผู้ขายได้หวังผลไว้แล้ว และในบางกรณี บริษัทรับฝากขาย อาจบวกราคาสูงไปกว่าราคาที่เจ้าของบ้านขาย ก็มีเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น การซื้อบ้านโดยตรงจากเจ้าของบ้าน ย่อมมีโอกาสได้บ้านราคาถูกกว่า

7. เลือกซื้อบ้านช่วงเจ้าของร้อนเงิน – เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านการใช้ชีวิตกระทันหัน เช่น เจ้าของบ้านมีภาระหนี้จำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่ด่วน , ย้ายที่ทำงาน ย้ายถิ่นฐาน ปัจจัยเหล่านี้ มักเป็นผลที่จำเป็นต้องขายบ้านด่วน เพราะมีเงื่อนไขของเวลาบีบบังคับให้รีบขาย การพูดคุยต่อรองราคาบ้าน มักได้ผลดี สามารถต่อรองได้ผลกว่าปกติ

8.  พูดคุยต่อรองอย่างใจเย็น – บ้านและที่ดิน ปกติแล้วมีราคาหลักแสน หลักล้าน ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยเลย ผู้ซื้อจำเป็นต้องใจเย็นให้มากในทุกกระบวนการ การพูดคุยต่อรองก็เช่นเดียวกัน อาจต้องขยันเข้าไปคุยบ่อยๆ ยึดมั่นเข้มแข็งกับราคาที่ได้ตั้งเกณฑ์ไว้ หากยังไม่ได้ราคาที่ต้องการอย่างเหมาะสม ก็ไม่ต้องสนใจ หรืออาจทิ้งท้ายกับผู้ขายไว้ว่า หากผู้ขายเปลี่ยนใจในอนาคต ให้ติดต่อมาได้เสมอ

เป็นเช่นไรกันบ้างครับ สำหรับ 8 กลยุทธ์ ที่บ้านไอเดียได้นำเสนอมาไว้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อบ้านราคาถูกกว่าทั่วไป ทั้งนี้เทคนิคทุกๆ ข้อ จำเป็นต้องใช้ร่วมกันเสมอ สิ่งเหล่านี้ ไม่เพียงแค่จะทำให้ผู้ซื้อ ได้บ้านในราคาถูกเท่านั้น แต่ยังได้บ้านที่เหมาะสม เหมาะเจาะกับความชอบ ไลฟ์สไตล์ของผู้ซื้อ เพราะทุกกระบวนการ มุ่งเน้นให้ได้ไปสัมผัส ไปดูทำเลจริง ลงสนามจริงในพื้นที่ต่างๆ ทำให้ พื้นที่ที่ดีที่สุดสำหรับตัวเราเองนั้น ย่อมไม่หนีไปไหน อย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้องรวยด้วยอสังหาฯ ฉบับมนุษย์เงินเดือน7 วิธีเพิ่มค่าเช่าให้สูงเพจเสือนอนกิน http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด