เมนู

บ้านบนเนิน แค่เปิดก็อยู่ใกล้ธรรมชาติ

บ้านรักษ์ธรรมชาติ

บ้านบนเนิน

บ้านไม้ปนคอนกรีต ตกแต่งชิค ๆ สไตล์ร่วมสมัย

ที่พักตากอากาศแต่ละแห่งต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป บางแห่งเลือกชูความทันสมัย หรูหรา โอ่โถง แต่บางแห่งเลือกนำเสนอความร่วมสมัยให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสความเป็นไปในธรรมชาติ ได้ใกล้ชิดกับวัสดุและสถาปัตยกรรมแบบท้องถิ่น อย่างเช่น วิลล่าขนาด 9 ห้องพักในประเทศบราซิลชื่อ Chez Georges ที่ผสมคุณค่าของพื้นถิ่นเข้ากับของตกแต่งจากที่ต่าง ๆ ทั่วโลกที่นำมาเก็บไว้รวมกันในที่เดียว เป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ผู้มาเยือนได้อย่างน่าประทับใจ

ตกแต่งภายในYorick Piette
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

วิลล่าบนเนินเขาบรรยากาศแสนสบายนี้ เป็นอาคาร 4 ชั้น สร้างขึ้นในปี 1970 ออกแบบโดย Wladimir Alves de Souza หนึ่งในสถาปนิกแนวโมเดิร์นคนสำคัญของบราซิล ที่ได้ฝากผลงานชิ้นเด่น ๆ เอาไว้มากมาย บนจุดนี้สามารถมองเห็น Rio de Janeiro ในใจกลาง Santa Teresa ย่านโบฮีเมียร์ของเมือง ทีมงานรุ่นใหม่ ๆ อย่าง Amélie Thouveny และ Yorick Piette ได้เข้ามาปรับปรุงและตกแต่งภายในให้เป็นที่พักขนาด 9 ห้องนอน โดยทุกฝ่ายต้องทำงานด้วยกันอย่างใกล้ชิด ติดตามงานอย่างละเอียดอ่อนและระมัดระวัง เพื่อปกป้องคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของอาคารดั้งเดิมเอาไว้

ประตูทางเข้าบานไม้แกะสลัก หลังคาดินเผาลอนหยักสร้างความโดดเด่นจากมนต์เสน่ห์ในแบบพื้นเมืองบราซิลที่ดูเป็นธรรมชาติ

นอกเหนือจากการฟื้นฟูโครงสร้างที่ทำจากไม้และคอนกรีตเปลือยแล้ว ทีมงานยังจัดสเปซบริเวณชั้นล่างใหม่ให้เป็นโถงเปิดโล่ง เพื่อให้เข้าถึงพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ได้ง่ายทั้งภายในภายนอก พื้นปูด้วยกระเบื้องสีน้ำตาลเข้ากับไม้ระแนงที่นำมาเรียงตัวเป็นบานประตูลายกราฟฟิคแปลกตา เพิ่มห้องนอนอีก 2 ห้อง สตูดิโอดนตรี และสระว่ายน้ำ

ในส่วนชั้นล่างดูโปร่งโล่งด้วยการเจาะเพดานเป็นโถงสูงแบบ Double high ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีและมีพื้นที่ใช้งานบนชั้นลอย ที่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ชั้นล่างได้ ผนังบ้านทาสีขาวให้ความรู้สึกนุ่มนวลตัดกับสีน้ำตาลของคาน กรอบประตูหน้าต่าง ที่ทำจากไม้สีน้ำตาลเข้ม เติมความเบาให้บ้านด้วยผนังกระจกที่เบลอขอบเขตระหว่างตัวบ้านกับสวนเขียวขจีภายนอก บรรยากาศรอบ ๆ บ้านจึงเต็มไปด้วยความสดชื่น ไม่ถูกปิดกั้นด้วยผนังทึบ

สัมผัสความเรียบง่ายในห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่ได้กลิ่นอายของยุค Mid Century Modern เน้นงานไม้เป็นหลัก เพื่อให้ความรู้สึกที่ใกล้ชิดธรรมชาติแต่ทันสมัย อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์รูปทรงเรขาคณิตอย่างตู้คอนโซลไม้เส้นสายสี่เหลี่ยมเรียบง่าย เพิ่มความสะดุดตากับเก้าอี้เรซิ่นไฟเบอร์กล๊าสเบาะหนังทรงถ้วย สัญลักษณ์ของเฟอร์นิเจอร์ยุค 70 ฝีมือการออกแบบของ Ricardo Fasanello ซึ่งทำให้ห้องโดดเด่นขึ้นทันที ผสมผสานด้วยโคมไฟสไตล์มินิมอลแบบสแกนดิเนเวียของ Jo Hammerbörg ที่ช่วยเติมเต็มความหลากหลายให้ภายในบ้าน

เฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัยและแสงที่ส่องลอดเข้ามาผ่านช่องแสงขนาดใหญ่ รวมกับประตูไม้ที่มีความละเอียดอ่อนของลวดลาย ช่วยทำให้เกิดความสมบูรณ์ในภาพรวมของยุคสมัยในบราซิลและยุโรปสมัยใหม่ เพดานเหนือห้องนั่งเล่นแขวนชุดโคมไฟสไตล์อิตาเลียนที่พบใน Antwerp เมืองในประเทศเบลเยียม เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์จากบราซิลในบางส่วนให้รู้สึกเต็มอิ่มกับเนื้อวัสดุและสีสัน

ห้องพัก 9 ห้อง ได้รับการตกแต่งด้วยชิ้นงานที่ได้รับการสรรหามาจากตลาดของโบราณในปารีส บรัสเซลส์ เกนต์ และแอนต์เวิร์ป โคมไฟแก้วแขวนติดเพดานหลากสีหลายรูปทรง ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายของเก่า Philippe Lange ในกรุงบรัสเซลส์ ผนังคอนกรีตติดแผ่นโลหะในมุมสันทนาการดูหนังฟังเพลงภายในบ้านเป็นผลงานของ Miriam Loellmann

มุมทานอาหารปูพื้นไม้ วางชุดโต๊ะทานอาหารขนาด 8 ที่นั่งที่ดีไซน์เก้าอี้ได้สุดชิค ผนังติดบานกระจกขนาดใหญ่เปิดรับแสงธรรมชาติซึ่งช่วยสร้างมิติและบรรยากาศภายใน และรับวิสัยทัศน์สวนได้เต็มที่ในขณะที่กำลังมีความสุขกับอาหารมื้อพิเศษ

จุดเริ่มต้นของวันแห่งความสุขเริ่มขึ้นที่ห้องนอน ยามเช้าเมื่อตื่นมาพร้อมกับรับอากาศบริสุทธิ์ มองไปทางไหนก็เห็นธรรมชาติเขียว ๆ พื้นที่โล่งให้หายใจเข้าได้เต็มปอด ที่นี่จึงตกแต่งให้ห้องโปล่งโล่ง มีช่องเปิดรับแสงแดด สายลม ได้เต็มที่เพื่อให้ผู้อยู่ได้รับประสบการณ์ในการอยู่อาศัยที่ดีที่สุด

ห้องน้ำปูด้วย azulejos หรือ กระเบื้องที่แสดงถึงความซับซ้อนของกระเบื้องโมเสคลวดลายเรขาคณิต ตามแบบฉบับสถาปัตยกรรมของโปรตุเกสและสเปนในยุคอาณานิคม กระเบื้องโมเสกสีขาวซึ่งสะท้อนแสงและเป็นตัวดึงพลังงานให้ห้องดูสว่าง ผนังและพื้นโดยเฉพาะบริเวณประตูและหน้าต่างนำหินอ่อนมาตกแต่งอย่างประณีต

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด