เมนู

บ้านโมเดิร์น โฟกัสสายตากับหลังคาเฉียง

บ้านหลังคาเฉียง

บ้านหลังคาเฉียงเพิงหมาแหงน

Chia House เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นครึ่งบน ‘บังกะโลล็อต’ ใน Cyberjaya ประเทศมาเลเซีย ในบ้านเราบังกะโลเป็นศัพท์ที่ค่อนข้างเก่าสำหรับใช้เรียกที่พักตากอากาศ แต่ในมาเลเซียคำว่า ‘บังกะโลล็อต’ หมายถึงแปลงที่อยู่อาศัยในเขตชานเมือง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ระหว่าง 700 ถึง 1,000 ตารางเมตร โดยที่พื้นที่ที่สร้างนั้นจะต้องมีระยะร่นและข้อปฏิบัติตามกฎหมายรอบปริมณฑล สำหรับที่ดินแถบนี้เป็นแปลงใหญ่เรียงสลับกันไปมา แทบไม่มีทิวทัศน์ให้เห็น ยกเว้นบ้านของคนอื่นและสวนรอบบ้าน จึงต้องการความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ผู้อยู่อาศัยก็ต้องการความรู้สึกเปิดกว้าง ความขัดแย้งนี้จะลงตัวได้อย่างไรต้องไปชมกันครับ

ออกแบบ : Eleena Jamil Architect
ภาพถ่าย : David Yeow Photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงโมเดิร์น

บ้านนี้อยู่ที่เซปัง รัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย  เจ้าของบ้านมีโจทย์ว่า ต้องการพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่งที่ดูมีชีวิตชีวา มาพร้อมแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ ให้บรรยากาศสำหรับการอยู่อาศัยแบบครอบครัวร่วมสมัย แนวคิดของสถาปนิกจึงตั้งใจทำแผนผังให้โปร่งมีลานภายใน เพื่อให้บ้านได้รับแสงแดดมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ผ่านแผงกระจก ที่มีการกำหนดตำแหน่งอย่างระมัดระวัง โดยพยายามไม่ให้กระทบต่อความเป็นส่วนตัว จากภายนอกจะเห็นการประสานของแผงกระจกเต็มความสูงกับงานอิฐเปลือย ในขณะที่หลังคาลาดเอียงขนาดใหญ่ออกแบบให้ตอบสนองต่อสภาพอากาศแบบเขตร้อนชื้น ให้น้ำฝนไหลลงไปยังถังเก็บน้ำที่อยู่ด้านหลังบ้านอย่างรวดเร็วที่สุด

บ้านโมเดิร์นโครงสร้างเหล็ก อิฐ คอนกรีต

อาคารถูกแบ่งเป็น 2 หลังหลัก ๆ คือส่วนที่สองสองชั้นมีที่ว่างโล่งๆ ด้านล่างเป็นใต้ถุนกับอาคารสามชั้น ซึ่งจะมีคอร์ดยาร์ดขนาดเล็กแทรกเข้าไปในแปลน ลานนี้นอกจากแบ่งปริมาตรบ้านออกเป็นสองส่วน ยังเป็นกลยุทธ์ที่จะให้อาคารสองชั้นที่อยู่ติดถนนด้านหน้า ซ่อนพื้นที่หลักของบ้านเมื่อมองจากถนน ให้ความเป็นส่วนตัวแก่ผู้อยู่อาศัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พื้นที่ว่างระหว่างอาคาร

ส่วนที่เป็นบ้านสามชั้นเป็นโครงคอนกรีตเสริมเหล็ก แต่ส่วนที่เหลือเป็นโครงเหล็ก I Beam เป็นหลัก ในขั้นต้นตัวคานและเสาเหล็กจะออกแบบให้ขนาดเท่ากัน เพื่อให้โครงสร้างมีความสม่ำเสมอและเรียบร้อยทั่วทั้งบ้าน อย่างไรก็ตามเมื่อคำนวณดูแล้วจะทำให้เหล็กสิ้นเปลือง และเป็นวัสดุที่ใช้คาร์บอนฟุตพริ้นท์สูงในการผลิต จึงเลือกใช้ขนาดที่สอดคล้องกับการรับน้ำหนักและภาษาสถาปัตยกรรม รวมถึงจังหวะของบ้านเท่านั้น

บ้านหลังคาเฉียง lean-to

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้าน open plan

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

ภายใน Chia House เป็นแบบเปิดโล่ง open plan อาบด้วยแสงธรรมชาติ ตอบความคาดหวังที่จะทำให้บ้านกว้าง สว่าง และยืดหยุ่นมากที่สุด ชั้นล่างประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหารและห้องครัว ที่ต่อเนื่องในระนาบแนวนอนเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่อง ภายใต้เพดานไม้ที่ลาดเอียงซึ่งเปิดโล่งเชื่อมต่อขึ้นไปในแนวตั้งแบบ Double Height ที่เห็นที่ชั้นล่างขยายไปถึงชั้นบน รับกับแผงกระจกที่วางอยู่ในจังหวะที่เข้ากับข้อกำหนดด้านแสงธรรมชาติของแต่ละพื้นที่ โดยมีทั้งกระจกแบบติดตายและบานเกล็ดกระจกสลับกัน

ห้องทานข้าว Double Space

พื้นที่โถงสูงเหนือบันได

บันไดที่เชื่อมระหว่างทั้งสามชั้นของบ้าน ถูกวางไว้อย่างเด่นชัดข้างลานบ้าน เป็นบันไดโครงสร้างเหล็กสีดำกรุทับด้วยไม้สีน้ำตาล ออกแบบรูปทรงแบบบันไดหักกลับเพื่อสร้างเส้นซิกแซกเมื่อมองเข้ามาจากด้านนอก ข้าง ๆ บันไดเป็นผนังกระจกสูงเต็มพื้นที่สองชั้น จึงรับแสงได้เต็มพิกัด พร้อมให้มุมมองอันสวยงามภายนอกได้ตลอดเวลาทั้งช่วงที่เดินขึ้นและเดินลง

บันไดขึ้นชั้น 2

ระเบียงทางเดินบนชั้น 2

บันไดบ้านแบบหักกลับ

บันไดจะเป็นเสมือนกระดูกสันหลังของบ้าน นำไปสู่พื้นที่ใช้สอยที่เปิดโล่งในแต่ละชั้นก่อนจะถึงห้องนอน บ้านนี้มีห้องนอน 3 ห้องที่ชั้นหนึ่งและห้องชุดที่มีลักษณะเหมือนอพาร์ตเมนต์ที่ชั้นบนสุด นอกจากนี้ยังมีห้องนั่งเล่นและห้องเตรียมอาหารที่ชั้นบน ซึ่งเชื่อมต่อโดยตรงกับห้องนอนด้วย พื้นที่ใช้สอยเหล่านี้มีลักษณะเหมือนห้องโถงโล่งๆ ที่มีอากาศถ่ายเท ความสูงและโปร่งเอื้อให้มวลอากาศร้อนจากชั้นล่างลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และปล่อยระบายออกไปจากตัวบ้านผ่านช่องเปิดต่างๆ ในระดับที่สูงขึ้น

โถงทางเดินในบ้าน

สีของวัสดุของบ้านทั้งหลังคลุมโทนขาว น้ำตาลเข้มจากงานไม้เนื้อแข็งในพื้นถิ่น และอิฐโชว์แนวสีแดงอมส้ม ให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบร่วมสมัย ในขณะเดียวกันก็มีเส้นสายสีดำของเหล็กและบานเกล็ดติดตั้งเรียงยาวเป็นแนว เพิ่มความรู้สึกคมชัดแบบโมเดิร์น บ้านจึงไม่เชยมาก

ห้องนอนผนังบานเกล็ด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านไม้แท้ ให้ความรู้สึกอบอุ่นก็จริง แต่ก็มีบางอารมณ์ที่ทำให้ภาพรวมของบ้านดูทึมทึบ  คลาสสิค ไม่ทันสมัย ซึ่งลักษณะการติดตั้ง สี และดีไซน์ของบ้านก็มีส่วนที่จะทำให้บ้านดูเชยหรือไม่ ตัวอย่างเช่น บ้านสไตล์มินิมอลจะเหมาะกับการใช้ไม้ที่มีเนื้อสีขาว หรือสีอ่อน ๆ ตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ ตีเรียงกันไปแบบเว้นช่องว่างเล็กน้อย ทำให้รู้สึกถึงความสว่างและโมเดิร์น แต่ถ้าเนื้อไม้ทำสีเข้ม จะยิ่งทำให้ลุคของบ้านดูมีอายุร่วมสมัยมากขึ้น รวมถึงวิธีการตีไม้ฝาแบบซ้อนเกล็ดแผ่นใหญ่ ๆ ก็ทำให้บ้านดูตกยุคได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด