เมนู

อพาร์ทเมนท์ฟีลธรรมชาติ ให้ต้นไม้อยู่ใกล้ตัว

ตกแต่งห้องชุด

ตกแต่งห้องชุด

ใครบ้างที่รู้สึกว่าหากได้นั่งเงียบ ๆ ท่ามกลางต้นไม้ ลองหลับตาลง แล้วให้ผิวสัมผัสสายลมเอื่อย ๆ ฟังเสียงสิ่งแวดล้อมรอบตัว แล้วรับรู้ถึงความสงบ ผ่อนคลาย มีพลังอย่างบอกไม่ถูกบ้างครับ เราเชื่อว่ามีผู้คนไม่น้อยโหยหาบรรยากาศแบบนั้น แต่การจะออกจากเมือง ลางาน เดินออกไปพักผ่อนในสถานที่ธรรมชาติก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น การเก็บเอาส่วนเสี้ยวหนึ่งของธรรมชาติมาเก็บไว้ใกล้ ๆ ตัว ในบ้านที่ตื่นมาจะพบได้ทุกวันจึงเหมือนเป็นเทรนด์การอออกแบบบ้านใหม่ๆ ที่กำลังเป็นที่นิยมไม่หยุด แม้กระทั่งในอพาร์ทเมนท์ คอนโด ห้องชุด ก็นำแนวคิดนี้ไปใช้เช่นเดียวกันเหมือนตัวอย่างนี้ในเม็กซิโกครับ

ออกแบบ : Vertebral Architect
ภาพถ่าย : Onnisluque
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บรรยากาศอพาร์เมนต์ช่วงค่ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อพาร์ตเมนท์ตกแต่งด้วยธรรมชาติ

ในเมือง Mexico City ที่มีประชากรหนาแน่น และอาคารในเขตเมืองมีระดับความสูงแข่งขันกันเติบโตเป็นแท่งคอนกรีต ในย่านโรมาของเม็กซิโกซิตี้ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดของเม็กซิโก มีอาคารหนึ่งที่ตั้งใจสร้างความแตกต่างชื่อ chiapas 168 ที่ให้ความรู้สึกแบบเขตร้อนเป็นพิเศษด้วยวัสดุจากไม้ ไม้ไผ่ และการจัดกลุ่มสวนระเบียงในแต่ละชั้น แสดงถึงบรรยากาศของการพักผ่อนที่อยู่คนละขั้วกับจากความเร่งรีบและคึกคัก

อพาร์ทเมนท์จัดสวนที่ระเบียงทุกชั้น

สวนสไตล์ญี่ปุ่นในห้องชุดอพาร์ทเมนต์

“โอเอซิสของเม็กซิโกซิตี้” เป็นแนวคิดของการออกแบบตกแต่งอาคารนี้ ซึ่งมาจากความคิดที่ Vertebral สตูดิโอสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์ในท้องถิ่น เน้นย้ำเสมอในทุกการออกแบบเพื่อนำบรรยากาศที่เป็นป่าเข้ามาสู่เมืองแทนที่จะมุ่งความสนใจไปเฉพาะที่ตัวอาคาร ด้วยการออกแบบเลย์เอาต์ของสวนบนหลังคาและระเบียง เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพภายในสภาพแวดล้อมของเมือง รวมไปถึงภายในของแต่ละห้องที่จะต้องมีองค์ประกอบของต้นไม้ โดยเฉพาะไม้ไผ่ที่ให้ความรู้สึกสงบ นิ่ง แบบญี่ปุ่น

สวนกรวดปลูกไผ่สไตล์ญี่ปุ่นข้างบ้าน

ระบบหลักของการไหลเวียนที่นี่เน้นในแนวตั้ง เพื่อช่วยแบ่งพื้นที่ส่วนกลางของอาคารอพาร์ตเมนต์ออกจากที่พักอาศัยส่วนตัว ซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยบันไดที่ทำจากไม้สนสีอ่อนๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่นสดใส ข้างบันไดที่นี่จะมีวัสดุกระจกโปร่งใสและวัสดุโปร่งแสงจึงอาบด้วยแสงแดดอ่อน ๆ ที่ไหลเข้ามาจากหน้าต่างใกล้ ๆ และเปลี่ยนเป็นสีทองอบอุ่น ต่างจากอาคารอพาร์ตเมนต์อื่นๆ ที่โถงบันไดมืดและอับชื้น

ช่องเปิดขนาดใหญ่ใส่กระจกเปิดอิสระให้บ้าน

ห้องชุด open plan ผนังกระจกมองเห็นสวน

ภายในอพาร์ทเมนท์แห่งนี้มีห้องพักเพียงสี่ห้องเท่านั้น ใน 1 ห้องมี 2 ชั้นแบบ duplex ด้วยพื้นที่กว้างหลายสิบตารางเมตร แต่ละห้องจึงสามารถตกแต่งได้อย่างเต็มที่เป็นเสมือนบ้านส่วนตัว โดย concept หลักคือการใช้พื้นผิวคอนกรีตดิบๆ ในส่วนของโครงสร้าง อาทิ ผนัง เสา คาน นำเสนอสัมผัสตามธรรมชาติของวัสดุแบบดิบๆ ตัดความกระด้างและเย็นชาด้วยงานไม้ใส่ความอ่อนโยน ผ่อนคลาย เข้าไปเติมความสมดุล และจัดวางต้นไม้ประดับภายในห้อง และระเบียงนอกห้อง ในห้องนอนด้วยเช่นกัน

ห้องชุดตกแต่งไม้ผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ตกแต่งบ้านด้วยไม้และต้นไม้ฟีลธรรมชาติ

แปลนภายในห้องจะใช้แบบ open plan ในบริเวณส่วนกลางที่ประกอบด้วย ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น เพื่อรักษาการเชื่อมต่อ ความลื่นไหลในการสัญจร และการสร้างความโปล่ง สบายภายใน

ครัวตกแต่งไม้อบอุ่นผ่อนคลายทันสมัย

ห้องนอนปูนเปลือยผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้บ้านนี้ดูมีอิสระ เต็มไปด้วยแสงจากธรรมชาติ ไม่เหมือนห้องชุดทั่วไปที่มองทางไหนก็มีแต่ผนังสี่เหลี่ยม คือ การให้พื้นที่กับผนังกระจกค่อนข้างมาก การใส่ประตูบานเลื่อนกระจกยาวหลายเมตร ช่วยลดความอึดอัด ปิดบัง เชื่อมต่อทั้งในมิติของสายตาและพื้นที่ออกไปรับภูมิทัศน์สวน โดยมีม่านไม้ไผ่ทางทิศใต้ช่วยปกป้องสวนด้านหลังขณะเดียวกันก็กรองแสงและลมไปในตัว ภายในห้องก็มีชั้นวางของไม้สูงจากพื้นจรดเพดาน และผนังกรุไม้บางจุดช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวโดยไม่กระทบกับผังอพาร์ตเมนต์แบบเปิดโล่งในพื้นที่ส่วนกลาง

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด