เมนู

ห้องเด็กเล่น จัดเต็มเสริมพัฒนาการให้หนูน้อย

ตกแต่งห้องนอนเด็ก

จัดห้องเด็กเล่น มุมสนุกสนานส่วนตัวของหนูน้อย

ครอบครัวไหนที่มีลูกน้อยวัยกำลังซน ซึ่งมีความอยากรู้อยากเห็นกับสิ่งใหม่ๆ เต็มไปหมด ก็คงจะปวดหัวกับการเช็ดรอยดินสอปากกาบนผนัง ของเล่นชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เจ้าตัวเล็กไม่ค่อยเก็บให้เป็นที่เป็นทาง จนคุณพ่อคุณแม่เผลอเหยียบ (ยิ่งของเล่นที่แหลมๆ ขอบอกว่าเจ็บน่าดู) วิธีหนึ่งที่จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้หากในบ้านมีพื้นที่มากพอคือ การทำห้องเด็กเล่นเป็นมุมสนุกสนานแบบส่วนตัว ให้ลูกได้ขีดเขียน รื้อของเล่นได้ตามจินตนาการ ของเล่นไม่เลอะเทอะไปทั่วบ้าน และยังดูแลจัดเก็บได้ง่ายด้วย

ออกแบบ : casa de valentina
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องเด็กน่ารักเป็นธรรมชาติ

ห้องเด็กเล่นโทนหวาน ๆ นี้ออกแบบมาสำหรับเด็กหญิงอายุ 3 ขวบ เนื่องจากห้องใหญ่มีขนาดใหญ่เจ้าของบ้านจึงต้องการให้สามารถใส่กิจกรรมที่หนูน้อยชอบเอาไว้ทั้งหมดในพื้นที่เดียว โดยโจทย์ที่ต้องมีคือ โต๊ะทำกิจกรรม มุมดูทีวี ที่จัดเก็บของเล่น ราวแขวนชุดโปรด ชั้นวางหนังสือรอบ ๆ ห้อง ซึ่งเด็กต้องสามารถเข้าถึงได้ง่าย และอยากให้มีโซฟาเบดสำหรับต้อนรับปู่ย่าตายายที่มักจะแวะมาเยี่ยมเยือนเสมอ

ตกแต่งห้องเด็กเล่น

สีห้องโทนอ่อน ใส่สัมผัสธรรมชาติ ให้เรียนรู้อย่างอิสระ

ความท้าทายของงานนี้คือ นอกจากต้องรวมฟังก์ชั่นการใช้งานทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกันแล้ว ยังต้องเหลือสเปซให้เด็กได้เดิน เล่น อย่างอิสระในห้อง เพิ่มเสริมการเรียนรู้และจิตนาการ ในขณะที่ต้องมีความปลอดภัย ที่สำคัญคือบ้านนี้เป็นบ้านเช่า ดังนั้นจึงไม่ใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ติดตายตัวมากนัก เน้นของตกแต่งที่สามารถเคลื่อนย้ายได้เป็นหลัก เพื่อให้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง ส่วนใหญ่จะจัดชิดผนังห้องจึงมีพื้นที่เหลือตรงกลาง

บ้านเด็กเล่น

นักออกแบบคุมโทนสีของห้องให้เป็นสีอ่อน อย่างเช่น สีชมพู ฟ้า เหลือง เขียวแบบพาสเทล ดูสว่าง สบายตา มีสีสันแต่ไม่จัดจ้าเกินไป ผนังติดวอลล์เปเปอร์ลายเรขาคณิตทำให้ห้องดูมีมิติน่าสนใจ เด็ก ๆ ก็จะได้เรียนรู้เรื่องสีและรูปทรงไปพร้อม ๆ กัน เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ใช้ เน้นงานจากธรรมชาติ เช่น บ้านเด็กเล่นโครงไม้ ตุ๊กตาผ้า เพื่อให้เด็กน้อยได้เรียนรู้ทั้งทางสายตาและสัมผัสถึงวัสดุธรรมชาติที่แตกต่างกัน และสร้างบรรยากาศที่อบอุ่น อ่อนโยน ปลอดภัยสำหรับเด็ก

หมอนอิงโทนสีพาสเทล

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ห้องโทนสีพาสเทล ปูพื้นไม้

โซฟาสีเทาน่านั่ง

โซฟาเบดปรับเอนเป็นเตียงนอนได้ตัวหนานุ่มน่านั่งน่านอน ความสูงจากระดับพื้นไม่มากนัก เหลี่ยมมุมไม่มีจึงค่อนข้างปลอดภัย ในวันที่เล่นมาเหนื่อย ๆ ก็อาจจะเผลอผล็อยหลับตรงนี้ได้ง่าย ๆ

ผนังตกแต่งกระดานดำ

เพลินเรียน เพลินเล่น ขีด ๆ เขียน ๆ ในห้องเด็ก

เด็ก ๆ กับการขีดเขียนเป็นของคู่กัน ดังนั้นแทนที่จะเหนื่อยใจกับการตามล้างตามเช็ดผนังที่ลูกเขียนเลอะ ก็ปรับผนังให้กลายเป็นกระดาษวาดเขียนใบใหญ่เสียเลย ด้วยการนำกระดานดำมาติดตกแต่งผนังเป็นบริเวณกว้าง ให้น้อง ๆ หนู ๆ ละเลงภาพตามใจได้เต็มที่ มุมนี้ใส่ลูกเล่นเก๋ ๆ ด้วยการทำกระดานเป็นรูปทรงบ้าน ตีกรอบโดยรอบด้วยไม้ที่ตัดกับสีเขียว ซึ่งปรับประยุกต์เป็นชั้นวางของ วางหนังสือได้ด้วย

มุมเก็บเสื้อผ้าเด็ก

มุมโปรดที่จัดให้ตามใจเด็กหญิงตัวน้อยผู้รักสวยรักงามคือ ราวแขวนโชว์ชุดกระโปรงสไตล์เจ้าหญิงตัวโปรดและชั้นวางหนังสือนิทานที่ชอบ ซึ่งนักออกแบบจัดให้อยู่ในระยะที่พอดีกับสรีระเด็ก จึงเข้าถึงได้ง่าย เมื่อไหร่ที่อยากอ่านหนังสือ หรือเปลี่ยนชุดสวยก็สามารถหยิบเองได้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด