เมนู

Take a Seat ชวนมานั่งเล่นในบ้านสุดชิล

มุมนั่งเล่นในบ้าน

บ้านที่ไม่ขาดมุมนั่งเล่น

ถ้าถามว่ามุมไหนในบ้านที่ชอบที่สุด หลาย ๆ คนจะต้องเลือกจุดที่ผ่อนคลาย สบาย น่านั่งน่านอนอย่าง ชานหน้าบ้าน ห้องรับแขก สวนหลังบ้าน  หรือถ้าชื่นชอบการทำอาหารก็ต้องห้องครัว แต่สำหรับบางคนมุมโปรดที่สุดอาจจะเป็นที่ไหนก็ได้ในบ้าน แต่ขอให้มีพื้นที่ให้สามารถนั่งเล่นเอนหลังได้ก็พอ ในบ้านทุกหลังก็จะมีพื้นที่ที่ว่านี้อยู่ด้วยเสมอ เพราะคนเราไม่ได้ต้องการแค่สเปซสำหรับใช้ชีวิตเท่านั้น ยังต้องการโซนพักผ่อนที่จะปล่อยตัวเองให้ห่างจากความวุ่นวายของวัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะชวนมาชมการสร้างสรรค์พื้นที่นั่งเล่นสบาย ๆ ที่จะทำให้อยากกลับบ้านเร็วทุกวันกันครับ

ออกแบบARCKE
เนื้อหาบ้านไอเดีย

กรอบหน้าต่างทำเป็นม้านั่งยาว

หน้าต่างที่กลายเป็นพื้นที่นั่งเล่น

แนวคิดการออกแบบสำหรับห้องนั่งเล่นนี้เราจะเห็นได้จากบ้านในซีกโลกตะวันตกหลาย ๆ หลังคือ การทำมุมนั่งเล่นโดยรวมเอาสองฟังก์ชันเข้าไว้ด้วยกัน คือ หน้าต่างกับม้านั่ง อาจจะฟังดูงง ๆ ว่าส่วนของหน้าต่างจะเป็นม้านั่งได้อย่างไร แต่หากดูตามภาพจะเห็นว่าที่นี่จะก่อคอนกรีตเตี้ย ๆ และมีแท่นคอนกรีตขนาดใหญ่พอที่จะนั่งได้สบายเป็นฐานรองรับบานหน้าต่าง  เมื่อพับบานหน้าต่างเก็บเข้าผนังส่วนนี้ก็จะทำหน้าที่เป็นม้านั่งยาวไปด้วยในตัว

ผนังเปิดออกชนกันสองด้าน

ภาพกว้างของบริเวณนั่งเล่น จะเห็นชัดว่าม้านั่งคอนกรีตก่อเชื่อมต่อกับผนังบ้าน เป็นผนังที่นั่งเล่นได้ ส่วนที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งคือ การออกแบบให้ผนังเปิดออกชนมุมทั้งสองด้าน ทำให้บ้านรับมุมมองได้จากทั้งสองฝั่งผนังแบบกว้างกว่าช่องเปิดปกติ โดยไม่มีเสาหรือผนังมาเป็นอุปสรรคในการมองเห็น ยิ่งทำให้จุดนั่งเล่นน่าใช้งานมากขึ้นไปอีก


บานเลื่อนไม้ระแนง

มุมนั่งเล่นริมสวน

มุมนั่งเล่นกว้าง ๆ ชิดสวน

โดยปกติบ้านทั่วไปมักจะก่อผนังทึบทุกด้าน เพื่อปกป้องผู้อยู่อาศัยจาก ลม ฝน และ แดด แล้วใส่ช่องเปิดเป็นหน้าต่างหรือประตู ทำให้มุมนั่งเล่นมักจะขยับอยู่ลึกเข้าไปภายในอาคาร มีโซฟา เก้าอี้ เป็นพระเอกนางเอกของบ้าน พื้นที่ผนังหรือข้าง ๆ ผนังจึงแทบจะไม่ได้ใช้ประโยชน์ แต่ในบ้านแบบใหม่ ๆ นิยมสร้างช่องแสงใหญ่ ๆ ทำเบย์วินโดว์ให้นั่งชิดริมหน้าต่างมองวิวได้ชัดเจน หรือเปิดผนังให้โล่งกว้างและบิวท์ม้านั่งยาวให้เอนตัวพิงหมอนอิงนั่งชมวิว อ่านหนังสือ ได้แบบใกล้ชิดติดธรรมชาติ ชวนให้น่าสบายจนอาจจะเผลอผล็อยหลับไปแบบไม่รู้ตัว

บิวท์ม้านั่งยาวเอาไว้นั่งเล่น

การสร้างกรอบให้พื้นที่นั่งเล่น จะช่วยให้รู้สึกถึงขอบเขตการใช้งานและเพิ่มความแตกต่งที่ชวนให้โฟกัสสายตา อย่างในบ้านนี้จะใช้ไม้กรุรอบๆ ให้เห็นเป็นกรอบสี่เหลี่ยม มองเข้ามากี่ครั้งก็รู้สึกถึงความพิเศษ

ฉากไม้ระแนง

ม้านั่งยาวนั่งเล่นสบาย ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่นั่งเล่น เป็นมุมผ่อนคลายที่ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้น แม้จะเป็นมุมเล็ก ๆ ก็มีส่วนช่วยทำให้คุณภาพชีวิตแตกต่าง พื้นที่นั่งเล่นสามารถจัดอยู่ได้ในทุกที่แล้วแต่ความชอบของเจ้าของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในสวน ในบ้าน หรือแม้กระทั่งในห้องครัวหรือในห้องน้ำ เราจะเห็นได้จากแบบบ้านหลาย ๆ หลังที่จัดมุมข้างหน้าต่างในครัวบิวท์เชื่อมต่อออกมาเป็นม้านั่งให้เด็ก ๆ นั่งเล่นรอคุณแม่ขณะทำอาหาร ในห้องน้ำที่กว้างสักหน่อยก็จะยกโซฟาเข้าไปวางด้านในเลยก็มีเช่นกันครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด