เมนู

ตกแต่งร้านสไตล์จีน พลังภายในของความเก่าและใหม่

รีโนเวทบ้านเก่า

ปรับปรุงบ้านเก่า เป็นร้านทรงเสน่ห์

ในยุคก่อนทำเลที่ตั้งนับเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของการเปิดร้านค้าเลยก็ว่าได้ แต่เมื่อมาถึงสมัยปัจจุบัน แม้ว่าร้านจะอยู่ห่างไกล ในซอยลึก ก็ยังสามารถเรียกลูกค้าให้เข้ามาได้ โดยอาศัยงานดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ สามารถมาถ่ายรูปเชคอินได้แบบไม่อายใคร และใช้กลไลทางการตลาดในการช่วยโปรโมท ยิ่งร้านไหนที่มีทั้งทำเลที่ตั้งที่ดีประกอบกับการใส่ใจในเรื่องงานดีไซน์  ร้านนั้นย่อมได้เปรียบและดึงดูดลูกค้ามาได้อย่างแน่นอน

ออกแบบ : BigSense Design
ถ่ายภาพ : Weimax Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเก่าหน้าแคบ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ร้านอาหารในประเทศไต้หวัน ตั้งอยู่ในย่านที่ผู้คนสัญจรไปมา เจ้าของร้านได้นำอาคารสองชั้นลักษณะเหมือนตึกแถวสมัยก่อน มาทำการปรับปรุงภายในใหม่ โดยที่ยังคงความเก่าแก่และมนต์เสน่ห์ของภายนอกไว้เช่นเดิม แตะต้องเปลี่ยนแปลงน้อยมาก เพื่อสื่อสารให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักและได้สัมผัสกับสถาปัตยกรรมที่มีมาในอดีต

บ้านสองชั้นผนังติดกับอาคารอื่น ๆ ทั้งสองด้าน มีพื้นที่ใช้สอยภายในทั้งหมด 82 ตารางเมตร นับว่าไม่ได้กว้างสำหรับร้านอาหาร ร่องรอยของความเก่ายังคงกระจายอยู่หลายจุด แต่กลับไม่ได้ทำให้เสน่ห์ลดน้อยลงไปเลย หนำซ้ำยังช่วยเพิ่มความขลังให้กับร้านได้มากขึ้นด้วย

ตึกแถวปรับใหม่

อายุของบ้านหลังนี้ประมาณ 40 กว่าปี สิ่งที่ทำการปรับปรุงใหม่คือประตู หน้าต่างที่มีขนาดใหญ่ขึ้น รับแสงได้มากกว่าเดิมและเชื้อเชิญให้ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาเข้ามาลิ้มลองรสชาติของอาหาร ยังคงเห็นกระเบื้องสีฟ้าแผ่นเล็ก ๆ ที่กรุผนังภายนอกเอาไว้ สีสันแสนสดใสและน่ารัก เข้ากันได้ดีกับเหล็กดัดลวดลายอ่อนช้อย

ตกแต่งร้าน

เก้าอี้บาร์

ภายในร้านมีการผสมผสานหลากหลายวัสดุเอาด้วยกัน อีกทั้งยังมีเส้นสายที่ทั้งเฉียบคมและอ่อนโยนปะปนกันอยู่ด้วย เคาน์เตอร์อาหารเป็นพื้นที่ที่ลูกค้าสามารถใกล้ชิดกับเชฟได้อย่างใกล้ชิด วางเคาน์เตอร์เป็นรูปตัว L ทอปสีดำ ผนังเคาน์เตอร์กรุกระเบื้องแผ่นเล็ก ๆ ตามแนวตั้ง และใช้แผงไม้สานสีน้ำตาลมาเติมเต็มความเป็นธรรมชาติ

เคาน์เตอร์ในร้านอาหาร

ร้านสไตล์จีน

แสงและสีเป็นองค์ประกอบที่ทำให้พื้นที่เล็กดูดีและมีเสน่ห์ สีเทาคอนกรีต สีน้ำตาลของงานไม้ สีดำของเหล็ก ยิ่งเปล่งประกอบเมื่อกระทบกับแสงสีวอร์มอุ่น ๆ ให้ความรู้สึกที่แสนผ่อนคลายและแลดูเป็นมิตร

ทาฝ้าเพดานสีดำ

พื้นที่ชั้นสองจัดโต๊ะไว้ประมาณ 4 ชุด รองรับลูกค้าได้ประมาณ 20 คน วางโต๊ะชิดติดผนังทั้งสองด้าน เว้นตรงกลางไว้เป็นทางเดินสัญจร ทำการเปิดช่องแสงด้วยกระจกกรอบใหญ่และดีไซน์ให้มีหน้าต่างบานกระทุ้ง กระตุ้นการถ่ายเทอากาศ สีของฝ้าเพดานสีดำสนิท ทำให้ห้องแลดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

ภาพวาดดอกไม้ติดผนัง

เก้าอี้หวาย รูปทรงโค้งมน ช่วยให้อิงหลังได้อย่างสบายใจ ไม่ลืมที่นำไม้กระถางมาประดับตามมุมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มบรรยากาศที่แสนสดชื่น ส่วนห้องน้ำนั้นเน้นในเรื่องความสะอาดสะอาด ติดพัดลมดูดอากาศ แม้พื้นที่จะน้อยก็ทำให้เข้าใช้งานได้โดยไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป

ห้องน้ำแนวลึก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ประตูทางเข้าร้าน มีส่วนในการช่วยเรียกลูกค้า โดยเฉพาะร้านขนาดเล็กที่มีลักษณะเป็นทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมหรือตึกแถว การเลือกใช้บานประตูกระจกที่สามารถมองเห็นภายในร้านได้ จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเข้าร้านได้ง่ายกว่าการปิดทึบจนลูกค้ามองไม่เห็นภายในเลย 

ป้ายร้านอักษรจีน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด