เมนู

บ้านสไตล์รีสอร์ท ไร้มลพิษ จำลองชนบทไว้ในเมือง

บ้านไม้สไตล์รีสอร์ท

บ้านยั่งยืน ชีวิตเรียบง่ายใช้พลังงานเป็น 0

บ้าน เป็นหนึ่งสิ่งก่อสร้างที่เป็นแหล่งรวมการใช้พลังงานและปล่อยของเสียออกมาสู่โลก ก่อให้เกิดมลพิษในรูปแบบต่าง ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว ปัจจุบันจึงมีแนวคิดบ้านรักษ์โลกออกมาเรื่อย ๆ เป็นบ้านใช้พลังงานเป็นศูนย์ ออกแบบให้ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติ ลดการใช้พลังานในอาคาร มีมาตรการประหยัดพลังงานในระบบต่าง ๆ ไปจนถึงการผลิตพลังงานใช้เองได้เท่ากับหรือมากกว่าพลังงานที่ใช้ในอาคาร เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในทุกตารางเมตร จนบิลค่าไฟฟ้าอาจจะกลายเป็นอดีต อย่างเคบินหลังนี้ในซีแอตเติล สหรัฐอเมริกา ที่ออกแบบให้เป็นบ้าน net zero energy พยายามพึ่งพาตัวเองให้ได้อย่างยั่งยืน แถมดีไซน์ยังดูเหมือนบ้านสไตล์คันทรี่กลางชนบททั้ง ๆ ที่สร้างอยู่ใจกลางเมือง

ออกแบบOlson Kundig
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านที่ใช้พลังงานเป็น 0

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เคบินผนังกระจก

บ้านรักษ์สิ่งแวดล้อม  ลดใช้พลังงาน ไร้มลพิษ

City Cabin บ้านขนาด 222.96 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่อยู่อาศัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของซีแอตเทิล โจทย์การออกแบบของบ้านนี้ออกจะแปลกสักหน่อย เพราะเจ้าของบ้านต้องการบ้านที่ให้บรรยากาศเหมือนอยู่กลางชนบทใกล้ชิดธรรมชาติ ช่วยตอบสนองความรู้สึกว่าเป็นหลบภัยจากความวุ่นวายของเมือง ทั้งที่ในความเป็นจริงที่ตั้งของบ้านอยู่ในย่านชุมชนขนาดใหญ่ขนาดใหญ่ในเมืองที่มีเพื่อนบ้านล้อมรอบ สถาปนิกจึงจำลองบรรยากาศด้วยการจัดสวนขนาดใหญ่หน้าบ้าน เลือกใช้วัสดุไม้ เหล็กสีสนิม เพิ่มความเป็นคันทรี่ ภายในมีที่ว่างโล่งกว้างขนาดใหญ่จัดเป็นทุ่งหญ้า ปลูกต้นไม้มากมาย ช่วยในการแปลงให้ความรู้สึกเหมือนบ้านในแถบทุรกันดารจริง ๆ

บ้าน net-zero-energy

ผนังไม้ให้อารมณ์ธรรมชาติ

ผนังกรุไม้ดิบ ๆ เห็นตาไม้ ร่องรอยฟันเลื่อย แบบไม่ต้องขัดเสี้ยน เป็นไม้จากโกดังเก็บผลไม้ ซึ่งทนสภาพอากาศได้ดีและใช้การบำรุงรักษาน้อยที่สุด ในสวนมองเห็นผืนดิน หญ้า กรวด ทราย เป็นองค์ประกอบธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบบ้านชนบทให้ยิ่งสมบูรณ์แบบ

ตัวอาคารชั้นเดียวจัดจัดห้องอเนกประสงค์อยู่ตรงกลาง แล้วมีปีกสองปีกยื่นออกมาจากด้านข้าง ปีกหนึ่งเป็นห้องนอน Master Suite และอีกปีกหนึ่งมีห้องพักและพื้นที่เก็บของ ห้องอเนกประสงค์เป็นหัวใจของบ้านซึ่งประกอบด้วย ห้องครัวแบบเปิด และห้องนั่งเล่น ที่มีเพดานสูงถึง 16 ฟุต (ประมาณ 4.8768 เมตร) ติดตั้งระบบหน้าต่างกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานเต็มรูปแบบ เปิดวิสัยทัศน์ให้สามารถมองเห็นสวนจากด้านหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นช่องแสงขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มการรับพลังงานแสงอาทิตย์และสร้างความรู้สึกของความสว่างไสวโดยไม่ต้องเปิดไฟฟ้าช่วงกลางวัน

บ้านสไตล์คันทรี่ผนังกระจก

วัสดุไม่ก่อมลพิษ ตั้งแต่การผลิตถึงการย่อยสลาย

วัสดุและส่วนประกอบได้รับการคัดเลือกมาเพื่อความประหยัดและความยั่งยืน ซึ่งจะต้องไม่ก่อมลพิษตั้งแต่กระบวนการผลิต จนกระทั่งเสื่อมสภาพและย่อยสลายไปอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  โทนสีที่ตกแต่งภายในมีสีสันแต่งแต้มให้มีชีวิตชีวาด้วยงานสะสมศิลปะสไตล์อเมริกันพื้นเมือง พื้นบ้านเป็นคอนกรีตย้อมสีด้วยสีแดงที่เลือกเอง โดยได้แรงบันดาลใจจากต้นเรดซีดาร์สีแดงและสีเหลืองส้มของดิน ในขณะที่ผนังและเพดานทำจากไม้อัดธรรมชาติที่ปราศจากการย้อมเคลือบสี เพื่อความทนทานและเรียบง่าย

บ้านผนังกระจก

เพดานที่ค่อนข้างสูง ผนังกระจกขนาดใหญ่เจาะช่องระบายอากาศเป็นจุด ๆ  ทำให้ตัวบ้านอบอุ่นในฤดูหนาว และสามารถระบายความอบอ้าวได้ดีในฤดูร้อน

ห้องอ่านหนังสือ

ครัวไม้ผสมคอนกรีต

บ้านไม้ผนังกระจก เชื่อมต่อมิติของพื้นที่และมิติทางสายตา

ถัดจากมุมนั่งเล่นไปอีกไม่กี่ก้าวเป็นครัวเล็ก ๆ ที่ทำจากวัสดุหลัก ๆ คือไม้และคอนกรีต ดูเป็นสัดส่วนและอบอุ่น จากส่วนนี้ก็สามารถมองเห็น สวนและห้องนอน ซึ่งเชื่อมทั้งพื้นที่และมิติทางสายตาให้มีความต่อเนื่องกันได้ทั้งหมด ภายในอาคารจะมีระบบผลิตพลังงานใช้เองในอาคารจากแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา ที่จะส่งไปยังระบบทำความร้อนในอาคาร และยังมีระบบการกักเก็บน้ำ การหมุนเวียนน้ำกลับมาให้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ครัวเล็ก ๆ ผนังกระจก

ห้องนอนอารมณ์อบอุ่น

ห้องนอน concept ไม้โทนเดียวกับบริเวณอื่น ๆ ทั่วทั้งบ้าน ตกแต่งอารมณ์อบอุ่นด้วยชุดเครื่องนอนทำจากผ้าพื้นเมือง ทั้งสองห้องนอนติดผนังกระจกที่ดึงเอาทิวทัศน์ภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของห้องได้เช่นเดียวกัน

ห้องนอนผนังกระจกตกแต่งไม้

เคบินผนังกระจก

ในยามค่ำช่วงฤดูหนาวที่อากาศเย็นจัด ก็มีพื้นที่กลางแจ้งนอกบ้านให้ออกมาผิงไฟ มองดูท้องฟ้าที่ค่อย ๆ เปลี่ยนสี ให้ความรู้สึกเหมือนมาตั้งแคมป์ใจกลางทุ่งหญ้า เติมเต็มชีวิตในเมืองให้ยิ่งชิดใกล้ธรรมชาติในแบบที่หาไม่ได้ง่าย ๆ ในบ้านหลังอื่น ๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด