เมนู

บ้านในเมือง พื้นที่แคบ แต่รับแสงได้เต็มที่

สร้างบ้านหน้าแคบ พื้นที่ไม่เยอะ ให้โปร่งสว่างทั่วถึง

ปัจจุบันลักษณะของที่ดินในเมือง จะมีรูปทรงหน้าแคบและลึก ทำให้หลายท่านอาจกังวลว่า หากสร้างบ้านออกมาแล้วจะดูแข็งทื่อ เป็นกล่องเกินไปหรือเปล่า ความจริงแล้วบ้านหน้าแคบสามารถออกแบบและตกแต่งให้น่าอยู่ไม่แพ้กับบ้านหน้ากว้างเลย ทั้งยังสามารถจัดสรรพื้นที่กลางแจ้งหรือพื้นที่สวนให้มีความเป็นส่วนตัวเข้ากับบริบทในเมืองได้ดีอีกด้วย

ออกแบบ :  Baran Studio Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

city-house-by-Baran Studio-1

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นในเมืองหลังนี้มีลักษณะที่ดินหน้าแคบเช่นเดียวกัน และโจทย์ความต้องการของผู้เป็นเจ้าของ คือ ต้องการมีพื้นที่กลางแจ้งและให้มีแสงสว่างสาดส่องเข้าถึงภายในได้อย่างทั่วถึง จึงนับเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งของนักออกแบบ ที่ต้องสร้างบ้านบนพื้นที่ที่มีข้อจำกัดให้ครบครันต่อความต้องการของผู้อยู่อาศัย รูปลักษณ์ภายนอกดีไซน์ให้ดูสบายตามากที่สุด ด้วยเส้นสายที่ไม่ซับซ้อน หลังคาทรงจั่ว ผนังด้านหน้ากรุไม้สีน้ำตาลล้อกับประตูโรงจอดรถอัตโนมัติที่เป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน

บ้าน Open Plan

บ้านหน้าแคบ

ด้วยพื้นที่ภายในที่ไม่ได้กว้างมาก ห้องนั่งเล่น ห้องครัวและห้องทานอาหาร จึงเชื่อมโยงถึงกันแบบ Open Plan ไม่ก่อผนังมาปิดกั้น ทาผนัง เพดานสีขาว พื้นปูนขัดมันเงางามแบบดิบ ๆ ส่วนด้านข้างของบ้านตรงมุมนั่งเล่น เว้นเป็นพื้นที่กลางแจ้ง มีประตูกระจกบานเลื่อนไว้เป็นช่องทางการเข้าออกทั้งของผู้อยู่อาศัย แสงสว่างและลม อากาศจึงหมุนเวียนอย่างสะดวกอยู่เสมอ แม้จะเสียพื้นที่ใช้สอยภายในไป แต่กลับได้ความปลอดโปร่ง โล่งสบายมาทดแทน ซึ่งนับว่าคุ้มค่ามาก ๆ

ครัวโมเดิร์น

ครัวทันสมัย เคาน์เตอร์รูปตัว L ติดผนัง พร้อมไอซ์แลนด์ขนาดเล็กสำหรับเตรียมอาหาร

ช่องแสงบันได

หากต้องการให้แสงจากภายนอกสอดส่องเข้าถึงภายใน สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือช่องทางของการรับแสง บ้านหน้าแคบออกแบบให้มีช่องรับแสงทั่วทั้งหลัง อาทิ หน้าต่างกระจกตรงส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ช่องแสงบนเพดานตรงบันได ประกอบกับโทนสีหลักของบ้านที่เน้นสีขาว ยิ่งช่วยให้ภายในบ้านดูสว่างและสบายตาเหมาะกับการพักผ่อนตลอดทั้งวัน

พื้นต่างระดับ

เล่นระดับพื้นบนชั้นสอง เกิดมิติในการเดินและช่วยแบ่งสัดส่วนของแต่ละห้องได้อย่างดี

ห้องนอนมาสเตอร์

ห้องน้ำในห้องนอน

ห้องนอนมาสเตอร์อยู่โซนหลังของบ้าน สามารถมองวิวสวนผ่านทางหน้าต่างกระจกบานใหญ่ได้แบบเต็มตา ปูพรมสีเทาบนพื้นทั่วทั้งห้อง สัมผัสสบายเท้าและลดเสียงกระทบยามเดิน เตียงนอนคิงไซส์ ชุดเครื่องนอนสีขาวนุ่ม ๆ โซฟาสีดำตรงปลายเตียงไว้นั่งอ่านหนังสือก่อนเข้านอน บนฝาผนังประทับด้วยกรอบรูปภาพสีดำ บอกเล่าเรื่องราวและความชื่นชอบของเจ้าของ ส่วนห้องนอนเล็ก ตกแต่งน่ารักด้วยเฟอร์นิเจอร์ขนาดพอเหมาะกับลูก ๆ คงคอนเซ็ปต์ความสบายตาไว้เช่นเดียวกับห้องอื่น ๆ ของบ้าน

ห้องนอนเด็ก

กำแพงไม้

โซนสีเขียวหรือพื้นที่สวนกลางแจ้งอยู่หลังสุดของบ้าน มีความเป็นส่วนตัวสำหรับการพักผ่อนของครอบครัว กำแพงสีขาวล้อมรอบ ให้ความรู้สึกปลอดภัย แผ่นคอนกรีตโรยหินตามช่องว่างระหว่างแผ่น ก่อปูนทาสีขาวตามแนวกำแพงเป็นกระบะปลูกต้นไม้และเป็นม้านั่งตัว L รองรับปาร์ตี้ได้แบบสบาย ๆ

สวนหลังบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด