เมนู

บ้านสามชั้น ใส่ความเป็นพื้นถิ่นเข้าไปอย่างสมดุล

สร้างบ้านสามชั้น

แบบบ้านสามชั้น

การอนุรักษ์ความเป็นพื้นถิ่น ไม่จำเป็นต้องดีไซน์บ้านให้เหมือนกับบ้านสมัยก่อนทุกกระเบียดนิ้ว สามารถหยิบยกเอกลักษณ์บางสิ่งบางอย่างมาจับวางลงในบ้านสมัยใหม่ได้เช่นกัน เพื่อให้สอดคล้องไปกับยุคปัจจุบัน สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้เป็นเจ้าของ และสื่อสารถึงความชื่นชมชื่นชอบศิลปะดั้งเดิมเอาไว้อย่างพอเหมาะพอดี ไม่มีสิ่งใดมากไป ไม่มีสิ่งใดน้อยไป จึงเกิดเป็นเสน่ห์ที่ห่อหุ้มไปทั่วทั้งหลัง

ออกแบบBodhi Design Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านหลังคาผสม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสามชั้นด้านหน้าหันไปทางทิศตะวันตกจึงต้องเอาชนะความร้อนด้วยการปิดผนังทึบและการป้องกันด้วยฟาซาดอิฐ รูปทรงของหลังคาผสมผสานกันระหว่างทรงจั่วแหลมกับทรงแบน เพื่อให้บ้านมีความโมเดิร์นร่วมสมัยมากขึ้น โรงจอดรถรวมเป็นส่วนหนึ่งกับบ้าน หลังคาโครงเหล็กที่ยื่นออกมาเฉียบตรง  ไม่เพิ่มความรู้สึกหนักให้กับอาคารทรงสูงแม้แต่น้อย

บริเวณหน้าบ้านและข้างบ้านไม่ได้ทำรั้วกำแพง จึงโชว์ความโดดเด่นของบ้านให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาได้อย่างเต็มที่ เพียงแค่ถมพื้นดินให้สูงกว่าพื้นถนนสาธารณะเพื่อแบ่งแยกขอบเขต

แบบบ้านหลังคาผสม

ถนนที่ตัดผ่านหน้าบ้านเป็นถนนที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว ไม่ได้มีรถสัญจรผ่านมาผ่านไปมากนัก จึงไม่สร้างความรบกวนให้แก่การพักผ่อน อีกทั้งยังมีความปลอดภัยด้วยงานดีไซน์หน้าบ้านค่อนข้างปิดทึบอีกด้วย

บ้านสามชั้นแต่งผนังอิฐ

ข้างบ้านสวยไม่แพ้ด้านหน้า นำเส้นสายเรขาคณิตมาทำเพิ่มมิติได้อย่างซับซ้อนและสวยงาม เด่นชัดด้วยทรงจั่วแหลม กลบความเป็นเหลี่ยมเป็นมุมของกรอบสี่เหลี่ยมไปได้โดยอัตโนมัติ

บ้านสามชั้นมี Double Volume

เข้าสู่พื้นที่ภายในออกแบบให้มีความปลอดโปร่งอยู่สบาย ด้วยฟังก์ชัน Double Volume ตรงมุมนั่งเล่น โถงเพดานที่สูงช่วยให้อากาศหมุนเวียนได้อย่างลื่นไหล ประกอบกับการเปิดช่องรับลมเข้า ระบายลมออกไว้อย่างเพียงพอ จึงช่วยลดความร้อนสะสมไปได้

โซฟาหนังสีเขียว

ตกแต่งบ้านอารมณ์ท้องถิ่น

อิฐมอญแดงนำมาเป็นองค์ประกอบภายในบ้านด้วย ตัดกับผนังฉาบเรียบทาสีขาว และเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็งสีน้ำตาลเข้ม ภายรวมของบ้านจึงมีทั้งความทันสมัยและความคลาสสิคผสมผสานอยู่ด้วยกัน

พรมปูพื้นสีเทา

มุมมองจากด้านบน มองเห็นมุมนั่งเล่นชั้นล่าง

เคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ

มีการแบ่งแยกครัวเบาและครัวหนักอย่างเป็นสัดส่วน เพื่อให้ใช้สอยได้อย่างยืดหยุ่น โดยครัวเบามีเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ เชื่อมต่อกับมุมนั่งเล่น ทำให้ใช้ชงชา ดื่มกาแฟ อุ่นอาหารหรือทำเบเกอรี่ไปพร้อม ๆ ดูทีวีได้เลย

ตกแต่งห้องครัวให้เป็นสัดส่วน

ส่วนห้องครัวที่ใช้ทำอาหารหนักนั้นมีขนาดค่อนข้างกว้างพอประมาณ ทำให้ทำอาหารได้จริงจังทั้งคาวทั้งหวาน เคาน์เตอร์ครัวชิดผนังรูปตัว L ทอปสีดำเงางาม หน้าบานไม้มือจับสแตนเลสเรียบง่าย ดูดีและที่สำคัญคือมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ

แบบราวบันไดกันตก

ผนังอิฐแดงถูกนำมาใช้ตรงผนังทางขึ้นบันได ทั่วทั้งแผงเต็มไปด้วยสีของอิฐที่แสนคลาสสิค มีความอบอุ่นเป็นมิตร ลวดลายเส้นยาแนวแบ่งระยะห่างระหว่างก้อนไว้เท่า ๆ กัน มีการกั้นกลางด้วยการปูเรียงแบบแนวตั้ง เพื่อสร้างมิติให้ผนังแผงใหญ่ไม่จำเจเหมือนกันไปทั้งหมด

กระเบื้องลายท้องถิ่น

กระเบื้องปูพื้นสีเหลือง ลวดลายพื้นถิ่นสีขาว โชว์ความเป็นอัตลักษณ์

ผนังห้องนอนกรุอิฐแดง

ภายในห้องนอนแม้จะมีความเรียบง่าย ปลอดโปร่ง แต่ก็เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของวัสดุ เริ่มจากการกรุอิฐแดงบนผนังเตียงนอน สลับแนวตั้งกับแนวนอนอย่างสมดุล ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีดำแผ่นใหญ่ เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีดีไซน์โบราณเล็กน้อย กับผ้าม่านสีเขียวอ่อนและสีขาวบาง

เตียงนอนไม้

ห้องนอนแต่ละห้องมีการตกแต่งที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบและสไตล์ของเจ้าของห้องเป็นหลัก อย่างห้องนี้มีการตกแต่งสมัยใหม่ขึ้นมาอีกนิด เน้นผนังฉาบเรียบทาสีขาวไม่กรุวัสดุใด ๆ เพิ่มเติม และปล่อยให้เฟอร์นิเจอร์เป็นพระเอกในการสร้างอารมณ์ สร้างจุดเด่นให้กับภาพรวม

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าไม้

ลวดลายของกระเบื้องมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก นั่นส่งผลให้แต่ละห้องมีอารมณ์ที่แตกต่างกันไปด้วย เป็นสิ่งที่สถาปนิกตั้งใจให้เป็นเช่นนั้น เพราะอาคารทรงสูงสามชั้นจะได้มีมิติทางด้านอารมณ์ อยู่แล้วไม่น่าเบื่อ

ฟาซาดอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   ก่อนที่ช่างจะทำการปูกระเบื้องไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องพื้น กระเบื้องผนัง ควรวางกระเบื้องเรียงลวดลาย เฉดสีดูก่อนเสมอ เพราะหากทำการลงมือปูกระเบื้องในทันที ลวดลายอาจจะผิดแปลกไปจากเดิม จนทำให้เกิดลวดลายใหม่ที่ไม่สวยงามขึ้นมาก สร้างความปวดหัวให้กับเจ้าของบ้าน และเสียเวลาในรื้อออกปูใหม่ในภายหลัง 

แบบบ้านสามชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด