เมนู

บันไดเวียน งานศิลป์ชิ้นเอกในบ้านเก่า

บันไววน

บันไดวน พาลมและแสงไหลตามขั้นบันได

ในบ้านที่มีตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป ส่วนประกอบสำคัญที่จะเชื่อมต่อระหว่างชั้นคือ “บันได” แน่นอนว่ารูปแบบบันไดก็มีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับรสนิยมและพื้นที่ประกอบด้วย บางคนชอบบันไดตรง ๆ แต่บางคนกลับชอบบันไดวนหรือบันไดเวียนที่โค้งเป็นวงกลม ด้วยลักษณะของเส้นสายที่ดูพริ้วกว่า ซึ่งบันไดแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ในเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาทัวร์อาคารในประเทศกัมพูชา ที่มีจุดเด่นตรงบันไดวนกลางบ้าน เมื่อยืนอยู่บนขั้นบันไดจะเปิดมุมมองให้ผู้เห็นพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้านได้ถึงกัน เป็นอีกหนึ่งแนวคิดในการเชื่อมระหว่างชั้นที่น่าสนใจทีเดียวครับ

ออกแบบBloom Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งอาคารเก่าในกัมพูชา

อาคารเก่าตกแต่งคลาสสิกแต่เท่

อาคารนี้เป็นตึกการค้าเก่า 3 ชั้นสถาปัตยกรรมจีน ขนาดพื้นที่ใช้สอย 302 ตารางเมตร  มีดาดฟ้าในประเทศกัมพูชา มองจากด้านหน้าจะเห็นลักษณะสถาปัตยกรรมเก่า ๆ ที่มีความงดงามอ่อนช้อย หลังคากระเบื้องทรงจีน เมื่อเจ้าของต้องการใช้ประกอบกิจการจึงคงเสน่ห์ความเป็นเอกลักษณ์ของเดิมเอาไว้และปรับปรุงให้ดูเก๋ในแบบร่วมสมัย

ผนังกระเทาะผิวโชว์อิฐเก่า

บันไดวนกลางบ้าน

ชั้นล่างทำเป็นร้านอาหาร มีใบชาชนิดต่าง ๆ ให้ได้ลิ้มลอง ชั้นบนเป็นห้องพัก การตกแต่งยังคงเน้นเก็บกลิ่นอายความคสาสสิกของอาคารเดิมเอาไว้ เพิ่มเติมลูกเล่นของ Texture ดิบ ๆ แบบลอฟท์สไตล์ ด้วยการสกัดปูนฉาบผนังเดิมออกโชว์เนื้อในเป็นแนวอิฐเก่า ทาสีขาวทับให้อารมณ์อบอุ่นขึ้น โครงสร้างอาคารทั้งเสาและคานก็ถูกโชว์ให้เห็นชัดเจนเช่นกัน พื้นปูด้วยกระเบื้องสีตุ่น ๆ ลายโบราณ ทั้งนี้สถาปนิกใส่ความทันสมัยเข้าไปผสมผสานผ่านชั้นวางทรงสี่เหลี่ยมเรขาคณิต ผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานเชื่อมพื้นที่ให้ดูโปร่งไม่ทึบเหมือนในตึก 3 ชั้นทั่วไป

บันไดวนกลางบ้าน

เพดานที่ค่อนข้างสูงเป็น 2 เท่าคือข้อได้เปรียบของอาคารนี้ เพราะทำให้ห้องดูโอ่โถงและระบายอากาศได้ดี ประตูกระจกบานสูงใหญ่ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างพื้นที่ห้องอาหารและส่วนใช้งานด้านใน แม้จะปิดเอาไว้ก็ไม่รู้สึกว่าอาคารมืดหรือแคบลง

บันไดวน

บันไดเวียน แวะพักสร้างเรื่องเล่าระหว่างชั้น

ถัดจากประตูจะพบกับจุดที่สะดุดตาที่สุดในอาคารนี้คือ บันไดเวียนทำจากโลหะสีขาวอยู่อย่างโดดเด่นใจกลางบ้าน ตัวบันไดโค้งเป็นวงกลมจากชั้นหนึ่งขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุด รัศมีของบันไดเวียนค่อนข้างกว้าง ประกอบกับการเจาะเพดานแต่ละชั้นให้เป็นช่องว่างรอบ ๆ บันไดจะช่วยเอื้อให้แสงและลมเดินทางตามช่องว่าง กระจายความสบายไปทั่วห้องทุกห้องในบ้าน เป็นการสร้างการเล่าเรื่องการเดินทางระหว่างชั้นได้อย่างน่าประหลาดใจ

มองจากด้านบนจะเห็นสวนทรอปิคอล สดชื่นกับไม้ใบเขียวสดรูปทรงใบสวยด้านล่างที่ตัดกับสีตุ่น ๆ ของกระเบื้องโบราณ

บันไดวนเหล็กผสมไม้

โครงสร้างบันไดเป็นเหล็กสีขาวลูกนอนปูทับด้วยแผ่นไม้หนา ๆ แต่ละขั้นจะไม่สูงมากและระยะความลึกชั้นจะกว้างเหยียบได้เต็มเท้าจึงก้าวขึ้นสบายๆ ตัวบันไดไม่ได้ทำให้ติดต่อกันเป็นรวดเดียวจบ แต่จะมีจุดแวะพักเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตในแต่ละชั้น เป็นการปะติดปะต่อเป็นเรื่องราวที่น่าสนุกชวนให้ติดตามว่าชั้นต่อไปจะมีอะไรให้ชม

ตกแต่งอาคารผนังดิบ ๆ

ระหว่างการเดินทางตามความโค้งของบันไดแต่ละขั้นขึ้นมา จะพบกับเฟินและไม้ใบเขียวที่แขวนอยู่บนผนังโชว์แนวอิฐเป็นระยะ สร้างความสุนทรีในทุกย่างก้าว เมื่อมาถึงชั้นที่ 2 จะพบกับห้องโถงขนาดใหญ่ มีพื้นที่ให้พักผ่อนกว้างขวาง เต็มไปด้วยสภาวะสบาย ถัดไปมีประตูบานเฟี้ยมเชื่อมต่อไปยังห้องนั่งเล่นดูทีวีติดระเบียงด้านหน้าอาคาร อีกด้านของอาคารเป็นส่วนของห้องพัก ในชั้นบนสุดก็เป็นห้องพักเช่นเดียวกัน

บ้านโถงสูงโปร่งๆ

ชุดโต๊ะเก้าอี้สไตล์เรโทร

ชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้

เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ม้านั่ง เก้าอี้โซฟา มีส่วนประกอบของงานไม้ในสไตล์ ที่เป็นหนึ่งหัวใจหลักของการตกแต่งที่นี่ ซึ่งต้องการให้ทุกพื้นที่เหมือนบ้านที่เต็มปด้วยเรื่องราวและร่องรอยของความทรงจำ

ห้องน้ำคอนกรีตและไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใช้บันไดวนก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่เราต้องพิจารณากันก่อนทำ ข้อดีคือ จะประหยัดเนื้อที่และสามารถเจาะพื้นที่ข้าง ๆ เพิ่มที่ว่างรับแสงและเป็นช่องทางให้อากาศไหลเวียนได้ด้วย แต่ส่วนข้อเสียที่สำคัญคือ หากมีพื้นที่น้อยไปบันไดจะแคบและหมุนบิดค่อนข้างมาก ทำให้การขึ้นลงลำบากโดยเฉพาะผู้สูงอายุ การขนของไปตามชั้นต่าง ๆ ทำได้ยาก ทางที่ดีจึงไม่ควรใช้บันไดวนเป็นบันไดหลักครับ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/kredity-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด