เมนู

บ้านอารมณ์สะอาด จัดพื้นที่ชีวิตและสนามหญ้าไว้ชั้นบน

บ้านอารมณ์สะอาด

ดีไซน์บ้านสองชั้น

สถาปัตยกรรมเป็นภาพสะท้อนของช่วงเวลาที่เราอาศัยอยู่มาโดยตลอด ไม่เพียงเฉพาะวัสดุที่เราใช้ในงานก่อสร้างเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะเส้น รูปทรง และมิติที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา พยายามปรับให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของเรา ซึ่งนิยามของบ้านที่ไม่หยุดนิ่งจึงทำให้เกิดสิ่งใหม่ที่น่าสนใจอยู่เสมอ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่มีสนามหญ้าอยู่บริเวณชั้นสองของบ้าน ต่างจากที่เรามักจะรับรู้ว่าบ้านต้องมีสนามหญ้าอยู่ชั้นล่าง ไม่ด้านหน้าก็หลังบ้าน ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิตที่สบายอย่างแตกต่าง

ออกแบบ Myer Sellyett
ภาพถ่าย : Toby Scott
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บันไดข้างบ้าน

บ้านนี้สร้างในออสเตรเลียชื่อโปรเจ็ค Scotia ได้รับการตั้งชื่อตามเจ้าของดั้งเดิมด้วยความรัก ที่นี่มีอาคารเก่าอยู่ก่อนแล้วและต่อเติมเพิ่มให้มีฟังก์ชันสอดคล้องกับความต้องการใหม่ๆ ความโดดเด่นของพื้นที่นี้คือความต่างระดับ ทำให้บ้านสามารถเข้าได้จากชั้นล่างและบันไดทางลัดขึ้นชั้นสองที่เพิ่มมาในด้านข้าง ภายในมีสนามหญ้าเขียว ๆ ดูชุ่มชื่นห้อมล้อมด้วยห้องพักร่วมสมัยรอบๆ บ้านไม้คลาสสิกสมัยศตวรรษที่ 20 ให้แสง ลม และทัศนวิสัยที่ความสัมพันธ์ที่ลื่นไหลระหว่างภายในและสวน กระตุ้นการเดินทางผ่านภูมิทัศน์ ภายในยังจัดสรรพื้นที่เพียงพอต่อไลฟ์สไตล์ของสมาชิก

คอร์ดกลางบ้าน

บ้านโมเดิร์นโครงสร้างแผ่นคอนกรีตเปิดผนังกว้าง

พื้นที่ชีวิตหลัก ๆ จะอยู่ที่ชั้นบน ซึ่งมีรูปทรงทันสมัยด้วยโครงสร้างคอนกรีตบนแผ่นพื้นและเพดาน จัดผังพื้นที่ใช้สอยให้ทุกห้องเชื่อมต่อกัน (Free Plan)และใช้เพียงผนังลอยและตู้บิลท์อินเพื่อกั้นสัดส่วน  มีช่องว่างขนาดใหญ่ที่มองเห็นสนามหญ้าสีเขียวหน้าบ้าน มีหลังคายื่นออกมาเป็นเฉลียงเชื่อมต่อกับสนามหญ้า ความรู้สึกโล่ง โปร่งเป็นอิสระ และมีความต่อเนื่องระหว่างภายในภายนอกที่แสนสดชื่น เหมาะสำหรับใช้งานอเนกประสงค์สำหรับทานอาหาร นั่งดื่มชากาแฟพร้อมเบเกอรี่ชิ้นโปรด หรือจัดปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง

ครัวปูนเปลือยผสมไม้

บ้านที่ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมโมเดิร์นยุคแรก ๆ แบบ free facade คำนวณให้มีเสาและองค์ประกอบอื่นๆ เป็นจุดรับน้ำหนักแทน ผนังด้านนอกจึงไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนัก ทำให้สามารถเปิดได้กว้าง บรรยากาศบ้านมีความโล่งสบายดูเหมือนไร้ผนัง วัสดุที่ใช้เน้นความเรียบง่าย แสดงออกถึงตัวตนตามธรรมชาติแบบปรุงแต่งให้น้อยที่สุด หลัก ๆ จะใช้ปูนเปลือย ๆ ตัดกับงานไม้เพื่อให้ความรู้สึกสมดุลย์ ไม่แข็งกระด้างหรืออ่อนหวานจนเกินไป

มุมนั่งเล่นเป็นหลุมต่างระดับ

บ้านเปิดผนังได้กว้างเชื่อมต่อสวน

ด้านนี้เป็นโซนที่มีความส่วนตัวมากขึ้น เช่น ห้องนั่งเล่นพักผ่อนดูทีวี มุมนั่งชิลบนม้านั่งข้างหน้าต่างที่ตกแต่งแบบร่วมสมัยได้บรรยากาศแบบบ้านเก่า ๆ ที่เคยคุ้นในออสเตรเลีย แต่ก็นำมาผสมผสานกับวัสดุและการออกแบบฟังก์ชันและองค์ประกอบบ้านตามแบบสถาปัตยกรรมเก่า ๆ ได้ดี

บ้านสองชั้นผนังกระจกเปิดกว้าง

โต๊ะทานข้าวโถงสูง

ถัดมาเป็นห้องทานข้าวเจาะโถงสูงมีผนังกระจกเป็นช่องแสงขนาดใหญ่ที่ด้านบน ยิ่งให้ความรู้สึกโปร่งโอ่โถงเป็นพิเศษจากส่วนอื่นๆ ของบ้าน เปิดโอกาสให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติในทิศทางอื่นๆ นอกจากด้านข้าง หากมองขึ้นไปจะเห็นการเคลื่อนไหวของก้อนเมฆบนท้องฟ้าที่ไหลไปตามแรงลมตลอดทั้งวัน

บ้านปูนเปลือยเปิดผนังกว้าง

มุมนั่งเล่นโปร่งสบายในบ้าน

มุมนี้เป็นอีกโซนสบายที่ดูผ่อนคลาย และมีลักษณะการออกแบบที่เป็น signature ของสถาปนิก ที่จะจัดให้มีบริเวณนั่งเล่นสไตล์ร่วมสมัยริมหน้าต่าง เป็นม้านั่งไม้ยาวๆ มีหน้าต่างบานผลักสูงๆ เรียงยาวเต็มพื้นที่ผนัง เหมือนได้รำลึกถึงวันเก่า ๆ สมัยยังเป็นเด็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาแบน (Flat Slab Roof) มีลักษณะขนานกับพื้น หรือระนาบเดียวกับพื้น นิยมประยุกต์ใช้กับบ้านสไตล์โมเดิร์น เพราะมีเส้นสายเรียบง่ายแต่ทันสมัยไม่ตกยุค การก่อสร้างก็ไม่ซับซ้อน หากเป็นวัสดุคอนกรีตก็สามารถใช้ประโยชน์บนหลังคาเป็นพื้นที่ดาดฟ้าหรือสวนได้ แต่ข้อเสียคือ พื้นที่ราบจะรับความร้อนได้ตอลดทั้งผืนหลังคาและรับแสงได้ทั้งวัน หากไม่มีการจัดการเรื่องความร้อนให้ดีภายในบ้านจะร้อนมาก และต้องตรวจสอบระบบกันซึมและระบายน้ำให้ดี ควรจะมีการลาดเอียงเล็กน้อยไปทางใดทางหนึ่งที่มีช่องระบายน้ำ เพื่อลดการท่วงขังของน้ำบนหลังคาที่อาจจะเป็นสาเหตุของการรั่วซึมทำให้บ้านเสียหายได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด