เมนู

เกิดอะไรขึ้นบ้าง เมื่อไม่ล้างเครื่องซักผ้าเป็นเวลานาน

ล้างถังซักผ้า

ล้างเครื่องซักผ้ากับบริการ Home service

เชื่อว่าคุณแม่บ้านที่ต้องซักเสื้อผ้าให้เด็ก ๆ วัยซน ต้องเคยปวดหัวกับปัญหาซักผ้าแล้วคราบสกปรกยังคงอยู่ เนื้อผ้าสีหมอง มีกลิ่นอับ แม้จะพยายามหาสาเหตุและลองเปลี่ยนวิธีการซัก โดยตั้งโปรแกรมซักให้นานขึ้น ปรับโหมดให้ซักแรงขึ้นหรือเปลี่ยนยี่ห้อผงซักฟอกก็ยังพบว่ามีเศษและคราบสกปรกติดกับเสื้อผ้ามาด้วยอยู่ดี

ทราบกันหรือไม่ว่า..ปัญหาเหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจากสิ่งเล็ก ๆ ที่เรามักมองข้ามอย่างการ “ไม่ล้างเครื่องซักผ้า”  ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะทำให้ถังซักที่เราคิดว่าสะอาดกลายเป็นจุดหมักหมมได้

สนับสนุนโดย : Homeservice by HomePro

เครื่องซักผ้าสกปรก

ตามปกติเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ ๆ จะมีโหมดทำความสะอาดเครื่องมาให้ด้วย แต่หลาย ๆ บ้านไม่เคยใช้และไม่เคยล้างถังซัก ด้วยคิดว่าทุกครั้งที่ซักเสื้อผ้าผงซักฟอกน่าจะช่วยล้างถังซักไปด้วยในตัวอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องล้างอีก ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะเครื่องมือที่ทำหน้าที่ซักล้างก็สกปรกได้เหมือนกัน และการละเลยไม่ทำความสะอาดจะทำให้ “ที่ที่สะอาดที่สุด กลายเป็นที่ที่สกปรกที่สุด” นั่นเป็นเพราะภายในเครื่องซักผ้า นอกจากถังแสตนเลสและจานหมุนก้นถังที่เราเห็นเมื่อเปิดฝาเครื่องนั้น ยังประกอบไปด้วยถังพลาสติกที่ครอบตัวถังแสตนเลสและชิ้นส่วนต่าง ๆ อีกมากมาย ทุกครั้งที่ซักผ้าคราบสกปรกและสิ่งตกค้างจากเสื้อผ้าจะติดตามซอกตัวถัง บริเวณซีลยางรอบ ๆ ฝา (กรณีฝาหน้า) ซึ่งจะซ่อนอยู่ในจุดที่ผู้ใช้งานทั่วไปมองไม่เห็น

สิ่งสกปรกในเครื่องซักผ้ามาจากไหน  

 • คราบเหงื่อไคล คราบอาหาร ฝุ่นละออง ผิวหนังที่ตายแล้ว ไอน้ำมันจากการประกอบอาหาร ฯลฯ ที่ติดกับเสื้อผ้าในแต่ละวัน ซึ่งจะมีบางส่วนตกค้างสะสมอยู่ภายในถังหลังการซักผ้าในแต่ละครั้ง
 • คราบผงซักฝอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือสารเคมีต่างๆ ที่ใช้ในการซักล้าง ตกค้างอยู่ภายในเครื่องหลังจากซักผ้าเสร็จ
 • ตะกอนและหินปูนในน้ำประปาที่เครื่องซักผ้าดูดมาใช้

คราบสกปรกในเครื่องซักผ้า

สิ่งที่เกิดขึ้นจากการไม่ล้างเครื่องซักผ้า

เมื่อสิ่งสกปรกเหล่านี้สะสมเป็นเวลานาน ๆ จะเต็มไปด้วยคราบตะกอนสีน้ำตาลคล้ายโคลน ซึ่งเป็นแหล่งหมักหมมเชื้อโรค ขอบยางมีความชื้นทำให้เชื้อราและแบคทีเรียเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เกิดเป็นจุดดำ ๆ ไม่น่ามอง ซึ่งเป็นหนึ่งสาเหตุให้เกิดกลิ่นอับภายในถังซัก มีคราบสิ่งสกปรก มีกลิ่นอับในใยผ้า  เสื้อผ้าหมองเร็ว และอาจมีส่วนทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ที่ผิวหนังได้

สำหรับวิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ปัจจุบันเครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ ๆ จะมีโปรแกรมทำความสะอาดติดเครื่องมาด้วยแต่ก็ยังจำเป็นต้องล้างเองเป็นครั้งคราว โดยการล้างถังเครื่องซักผ้าจะใช้เบกกิ้งโซดาหรือใช้น้ำส้มสายชู ช่วยขจัดคราบสกปรก ขจัดคราบเชื้อรา แต่หากต้องการล้างแบบเต็มรูปแบบให้สะอาดอย่างหมดจด จำเป็นต้องถอดรื้ออุปกรณ์ มีเครื่องมือทุ่นแรงและมีวิธีการหลายขั้นตอนและต้องรื้ออุปกรณ์ชิ้นส่วนออกมา ซึ่งโดยปกติความจำเป็นในการล้างถังเครื่องซักผ้า ประมาณปีละ 1-2 ครั้ง หากซื้ออุปกรณ์มาล้างเองอาจจะไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน

การล้างเครื่องซักผ้า

บริการล้างเครื่องซักผ้า 15 ขั้นตอนจาก Home Service

อย่างที่เกริ่นไว้ในหัวข้อที่ผ่านมา ผู้ใช้สามารถล้างถังเครื่องซักผ้าเบื้องต้นด้วยตนเองได้ครับ แต่หากต้องการความสะอาดหมดจดหรือล้างประจำปี จำเป็นต้องถอดรื้ออุปกรณ์เครื่องซักผ้า เพื่อเข้าถึงการล้างภายในอย่างหมดจด จึงต้องใช้บริการช่างที่มีความชำนาญการ มีเครื่องมือครบครันในการถอดชิ้นส่วนและประกอบกลับให้เครื่องใช้งานได้ดังเดิม HomeService by HomePro มีทีมงานช่างที่ผ่านมาตรฐานการอบรมจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มั่นใจได้ว่าผู้เชี่ยวชาญตัวจริงเรื่องการล้างถังเครื่องซักผ้า ทั้งเครื่องฝาบน ฝาหน้า โดยมี 15 ขั้นตอนการในการให้บริการอย่างได้มาตรฐาน

 1. ล้างทำความสะอาดถังซักสแตนเลส/ถังอุ้มน้ำ
 2. ล้างทำความสะอาดแผ่นฟิลเตอร์/ตะแกรงกรองผง/จานซัก
 3. ล้างทำความสะอาดมอเตอร์/สายพาน
 4. เป่าไล่ความชื้นชิ้นส่วนของอะไหล่
 5. ดูดและเป่าท่อน้ำทิ้ง โดยใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ปลอดภัยไม่ใช้สารเคมี
 6. ทำความสะอาดตัวเครื่อง
 7. ตรวจสอบแผงควบคุมและการทำงานของเครื่อง
 8. ตรวจวัดค่าแรงดัน (Volt)
 9. ตรวจวัดค่ากระแส (Amp)
 10. ตรวจเช็คขั้วเสียบสายไฟภายในตัวเครื่อง
 11. ตรวจสอบสายกราวด์
 12. ตรวจสอบจุดต่อของข้อต่อต่างๆ
 13. ตรวจสอบชุดทำความร้อน (เฉพาะรุ่น)
 14. ตรวจสอบขอบยางประตู
 15. ลงน้ำยาเคลือบพื้นผิวภายนอก

บริการล้างเครื่องซักผ้า

สามารถเรียกใช้บริการทำความสะอาดเครื่องซักผ้าได้ทุกวันครับ บ้านไหนมีคนอยู่บ้านทุกวัน แนะนำให้เรียกใช้บริการวันธรรมดา จันทร์ – วันศูกร์  เพราะมีค่าบริการเพียง 1,100 บาทต่อเครื่องเท่านั้น แต่หากใช้บริการวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ค่าบริการ 1,200 บาทต่อเครื่อง ใช้ระยะเวลาการให้บริการประมาณ 90 – 120 นาที ผู้อ่านสามารถตรวจสอบรายละเอียดโปรโมชั่นได้ ณ จุดขายในโฮมโปรสาขาใกล้บ้าน ตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 ธันวาคม 2562

อย่างไรก็ตามการยืดอายุการใช้งานเครื่องซักผ้า นอกจากการล้างถังซักอย่างสม่ำเสมอแล้ว สำหรับเครื่องฝาหน้าต้องแง้มฝาหน้าไว้ตลอดเวลาให้อากาศไหลเวียนลดความชื้นข้างใน หมั่นตรวจบำรุงรักษาเครื่อง 2 ครั้งต่อปี และเช็ควัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเปลี่ยนตามระยะการใช้งาน เช่น ตะแกรงกรองผง อย่างน้อย 1 ครั้งต่อปีครับ สำหรับใครที่วางใจให้ทีมงานคุณภาพของ Home Service by HomePro ดูแล ตรวจเช็ค ล้างเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านแบบนี้ ติดต่อสอบถามได้ที่โฮมโปรทุกสาขาหรือคลิกได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th|แฟนเพจ : Home Service by HomePro

Line : @homeproservice | Call Center : 1284

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด