เมนู

บ้านปูนเปลือย แต้มสีเหลืองเติมชีวิตชีวา

ดีไซน์โรงจอดรถ

บ้านพักชายฝั่งทะเล

บ้านหลังนี้ท้าทายแนวคิดของบ้านชานเมืองริมชายฝั่งที่ต้องการความรู้สึกสบาย ๆ ได้รับบรรยากาศของทะเล ท้องฟ้า ธรรมชาติได้เต็มที่ พื้นที่ตั้งของบ้านเป็นเนินไม่เท่ากัน ด้วยความสูงที่มากกว่าบ้านหลังอื่นจึงใช้ประโยชน์ด้วยการสร้างพื้นที่ใช้สอยภายนอกอยู่ในสวนหน้าบ้านแบบไม่ปิดบังจากเพื่อนบ้าน ซึ่งดูเปิดเผยมากด้วยความที่บ้านไม่มีรั้ว การออกแบบบ้านนี้นำเสนอสถาปัตยกรรมของบ้านตากอากาศที่ที่กำหนดขึ้นให้สอดคล้องกับบริบทโดยรอบให้มากที่สุด

ออกแบบKlopper & Davis Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านพักตากอากาศ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านบนเนินสร้างตามระดับที่ดิน

จากด้านหน้าจะเห็นว่าอาคารแบ่งออกเป็นสองส่วน โซนที่ต่ำกว่าเป็น 2 ชั้น ด้านล่างเป็นโรงจอดรถชั้นบนเป็นห้องนอน โซนที่อยู่สูงกว่ามีชั้นเดียวเป็นห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อสนามหญ้าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ระหว่างทั้งสองอาคารมีทางเดินที่ขนาบด้วยสวนนำสายตาไปบันไดทางเดินคอนกรีตที่พุ่งเข้าสู่ใจกลางบ้าน

ประตูบานหมุนสีเหลือง

บ้านโอบสวนให้ที่ว่างช่วยดักลม

เมื่อเข้ามาภายในจะเห็นว่าบ้านทั้งสองส่วนที่เหมือนแยกเป็น 2 ส่วนมีความต่อเนื่องกันอยู่ภายใน เป็นอาคารรูปบตัว U โอบล้อมสนามหญ้าขนาดใหญ่ชวนให้วิ่งเล่นเอาไง้ข้างใน ผนังบ้านบางส่วนเป็นคอนกรีตดิบ ๆ ตอบสนองความสวยงามของชายหาด ในขณะที่ไม้ทาสีเข้มจะสร้างความแตกต่างให้กับพื้นที่ ทั้งสองรูปแบบเชื่อมโยงกันด้วยทางเข้าโปร่งใสและผนังวัสดุกระจกซึ่งดึงดูดสายตาเข้าสู่ลานภายใน และเปิดรับแสง รับลม รับวิวได้เท่า ๆ กัน การจัดลานภายในเป็นช่องว่างขนาดใหญ่เพื่อดักลมเข้าบ้าน ทำให้บ้านสัมผัาบรรยากาศชายฝั่งที่ไหลเข้ามาได้เต็มที่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเชื่อมต่อวิว

บ้านตกแต่งปูนเปลือยดิบเท่

สีฟ้าสีเหลืองโยงให้ล้อกับธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นหลักที่มีประตูแลผนังกระจกทั้งสองด้าน เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านได้รอบด้านเหมือนไร้ผนัง การตกตแ่งภายในห้องนี้เลือกเฟอร์นิเจอร์สีฟ้าอ่อน ๆ ซึ่งสะท้อนท้องฟ้าแถบชานเมืองที่เห็นได้จากถนนให้มาปรากฏอยู่ในบ้าน เป็นการยกธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ห้องนี้เน้นความผ่อนคลาย และดึงผู้อยู่อาศัยให้โฟกัสกับกิจกรรมและบรรยากาศที่อยู่ตรงหน้า ตัดขาดจากความเคลื่อนไหวภายนอกชั่วคราว จึงไม่มีทีวีให้ดู

บ้านปูนเปลือยตกแต่งสีเหลือง

ผนังปูนขัดมันตกแต่งสีเหลือง

วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ทั้งภายในและภายนอกหลัก ๆ ที่เห็นได้ชัดคือปูนเปลือยที่ให้สัมผัสถึงเนื้อแท้ของวัสดุ ซึ่งเหตุผลที่สถาปนิกเลือกใช้ไม่ได้มีเพียงเรื่อง texture หรือผิวสัมผัสที่แสดงถึงความเชื่อมต่อกับธรรมชาติเท่านั้น ยังเป็นวัสดุที่ทนทานสภาอากาศด้วย โทนสีที่ใช้ทั้งภายนอกภายในที่เด่นชัดคือสีเหลืองมัสตาร์ดที่เติมความมีชีวิตชีวา เป็นตัวแทนของแสงพระอาทิตย์ที่อยู่คู่กันกับสีฟ้าของท้องฟ้า

ห้องทานอาหาร

บ้านมีสระว่ายน้ำส่วนตัว

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อวิวสระน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การเลือกวัสดุหลัก ๆ ในการสร้างบ้านให้สอดล้องกับสภาพอากาศนั้นสำคัญมาก ลองนึกภาพบ้านในเขตมรสุมที่สภาพอากาศรุนแรง ฝนตกชุก แต่เลือกใช้ไม้เนื้ออ่อนอย่างไม้สนทำผนังบ้าน ไม่กี่ปีผนังก็จะเป็นเชื้อรา ผุพัง และเป็นอาหารของปลวกด้วย ในภูมิภาคชายทะเลที่มีไอทะเลกัดเซาะพื้นผิวผนังบ้านก็เช่นกัน ต้องทำบ้านด้วยวัสดุที่ทนทานเป็นพิเศษ อาทิ  ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดพิเศษืั้เรียกว่า มารีน ซีเมนต์ (Marine Cement) เหมาะสำหรับโครงสร้างในพื้นที่ชายฝั่งทะเล พื้นที่น้ำกร่อยที่โครงสร้างสัมผัสกับไอทะเลหรือน้ำทะเล ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารซัลเฟต และต้านทานต่อการซึมผ่านของสารคลอไรด์ได้ดี  ทำให้บ้านคงสภาพดีได้นานปี เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด