เมนู

บ้านหลังคาจั่วผนังกระจก ความคลาสสิคที่บรรจบพอดีกับโมเดิร์น

บ้านหน้าจั่วสวย ๆ ยามค่ำ

บ้านหลังคาจั่ว

เสน่ห์บ้านเดิม ๆ เพิ่มเติมความโปร่งใสใกล้ชิดธรรมชาติ

บ้านยุคใหม่ ๆ มักจะเน้นการสร้างบ้านรูปทรงเรียบง่าย และสามารถเข้าถึงธรรมชาติได้ดี แต่สำหรับคนยุคเก่าที่ยังชื่นชอบรูปแบบเดิม ๆ ที่คุ้นตา อย่างบ้านหลังคาทรงจั่ว ก็ปรับบ้านให้ดูทันสมัยขึ้นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติได้เหมือนกันนะครับ อาจจะลองเปิดใจเปลี่ยนวัสดุที่ใช้สักหน่อย อย่างเช่น จากผนังไม้ตีปิดทึบทุกด้าน หรือผนังอิฐฉาบปูน ก็เปลี่ยนมาใช้กระจกบ้าง กรอบประตูหน้าต่างที่เคยใช้สีขาวหรือสีไม้ธรรมชาติ ก็หันมาใส่สีดำให้เส้นสายของบ้านชัดเจนขึ้นอีกนิด เท่านี้ก็สร้างบ้านอารมณ์ใหม่ ๆ ทันสมัยแต่ไม่ละทิ้งอารมณ์ของยุคสมัยเก่า ให้ยังหลงเหลือเสน่ห์ให้บ้าน

ออกแบบAparallel
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหน้าจั่วผนังโปร่งใสลุคน่าสบายหลังนี้ เป็นของอดีตนักสะสมงานศิลปะในเมืองนิวยอร์ก ตัวบ้านชั้นเดียวสร้างในพื้นที่จำกัดและมีความต่างระดับถึง 3 ระดับ สถาปนิกจึงต้องแก้ปัญหาด้วยการวางเสารองรับตัวบ้านในระดับต่าง ๆ กัน และสร้างกลุ่มอาคารหน้าจั่วอยู่ระหว่างดงต้นโอ๊กโบราณและต้นไม้สกุลข้าวตอกพระร่วง รูปทรงหน้าจั่วนี้ทำให้บ้านดูอบอุ่นเป็นมิตร เน้นใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ แผ่นหิน คอนกรีต ให้เข้ากับบริบทโดยรอบ แต่ดูโมเดิร์นขึ้นด้วยการเติมสีดำบริเวณกรอบบ้านและกระจก ตัดกับงานไม้ธรรมชาติ

ประตูไม้สีน้ำตาลเข้มล้อมรอบด้วยผนังกระจกใส จึงโดดเด่นเหมือนลอยอยู่กลางอากาศ ผนังกระจกช่วยขยายมุมมองทางสายตาของบ้านออกสู่สวนได้เต็มที่ พร้อม ๆ กับดึงดูดบรรยากาศธรรมชาติรอบ ๆ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน แม้จะมีผนังเป็นกระจกเกือบเต็มพื้นที่แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน เพราะมีต้นไม้ให้อาศัยร่มเงาช่วยบังแสงแดด กรอบกระจกประตูหน้าต่างเป็นอลูมิเนียมสีดำขับเน้นให้เส้นสายตาชัดเจนขึ้นและทำให้บ้านหน้าจั่วดูโมเดิร์นขึ้นในสไตล์ Modern Contemporary ที่ลงตัว

หลังคาบ้านจั่วสูง เพดานไม่มีฝ้าปิดทำให้บ้านดูโปร่งสบาย ตีทับโครงหลังคาด้านในด้วยไม้สีอ่อน ๆ เป็นธรรมชาติ ช่วยทำให้บ้านดูละมุนตา อ่อนโยน ในท่ามกลางความเฉียบคมและโปร่งใสของกรอบสีดำและกระจก เจ้าของบ้านเพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านนิ่ง ๆ เรียบ ๆ ดูสนุกสนานมีชีวิตชีวาขึ้นด้วยของแต่งบ้านหลากสีสัน อย่างเช่น พรมสีน้ำเงินเข้ม แจกันสีส้ม หมอนอิงสีเหลือง เก้าอี้สีฟ้าพาสเทล

พื้นที่ในบ้านจัดแบบ Open เปิดผนังออกบางจุด เพิ่มที่ว่างน่าสบายกลางบ้าน ต่อเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานทุกส่วนได้ทั่วถึงกันทั้งหมด

ภายในบ้านนอกจากจะมีช่องว่างให้บ้านได้หายใจและสัญจรได้สะดวกแล้ว ยังเจาะช่องแสง Skylight บนเพดาน เพื่อดึงแสงธรรมชาติให้เข้ามาส่องสว่างโดยไม่ต้องพึ่งไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน ผนังหลาย ๆ ส่วนถูกวางจังหวะปิดทึบจากสายตาของผู้คนภายนอก เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้บ้านในจุดที่ต้องการ อย่างผนังทึบกรุแผ่นหินที่มุมทานอาหาร เจ้าของบ้านเลือกติดแขวนโชว์ผลงานศิลปะที่สะสมเอาไว้ จนทำให้บ้านดูราวกับเป็นแกลเลอรี่แสดงผลงานศิลปะไปด้วยในตัว

ส่วนครัวบิวท์เคาน์เตอร์ครัวตามแนวผนังเป็นรูปตัว L ใช้ท็อปสีขาวสะอาดตาเข้ากับผนังที่ใช้สีเดียวกัน สลับจังหวะโทนสีด้วยพื้นไม้ ตู้บานไม้ และท็อปไอซแลนด์ที่เป็นโลหะแวววาว  ตัดเส้นสายตาให้คมชัดด้วยกรอบหน้าต่างสีดำ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งให้อารมณ์สไตล์ Mid Century Modrn ที่เน้นเส้นสายเรขาคณิตอย่างชัดเจน สอดรับกับภาพรวมทั้งหมดของตัวบ้าน

มุมอ่านหนังสือไม่ขาดแสง ด้วยการติดช่องแสงขนาดใหญ่เข้าไปอยู่ตรงกลางระหว่างช่องเก็บหนังสือสองฝั่ง พื้นที่ว่างตรงกลางมีอาร์มแชร์ตัวหนานุ่มและออตโตมันสตูลชวนให้นั่งอ่านหนังสือสบาย ๆ พร้อมกับชมวิวภายนอกไปด้วย

ความสุนทรีย์ในห้องนอน เริ่มต้นที่เตียงนอนหนานุ่มและจบลงที่เดิมในแต่ละวัน แต่สิ่งที่ทำให้ห้องนี้แตกต่างจากห้องอื่นคือ มุมมองของห้องที่สามารถเก็บเกี่ยวความสดชื่นจากต้นไม้ ดอกไม้ ภายนอกผ่านผนังกระจก ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าจนกระทั่งเข้านอน

บรรยากาศของบ้านยามค่ำดูสว่างเหมือนเป็นตะเกียงดวงใหญ่ ท่ามกลางความโปร่งเบาก็มีจังหวะของความหนักแน่นและอ่อนโยน เป็นบ้านที่มีความสมดุลทั้งในเรื่องดีไซน์และวัสดุ มองดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด