เมนู

5 โทนสี ที่นิยมใช้สูงสุดในยุคปัจจุบัน

โทนสีในยุคปัจจุบัน

5 โทนสีมาแรง เติมความโดดเด่นให้กับอาคาร

แต่ละช่วงเวลาสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ อาจจะเนื่องด้วยกาลเวลา กระแสนิยมและบริบทของสังคม แม้แต่ความนิยมในการตกแต่งบ้านและการเลือกโทนสีทาบ้านก็เช่นเดียวกันครับ สไตล์ของการตกแต่งและโทนสี มีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ จากสีหนึ่งเปลี่ยนไปเป็นอีกสีหนึ่ง

เนื้อหาชุดนี้ทางทีมงาน “บ้านไอเดีย” ได้รวบรวมคัดสรรโทนสีทาบ้านที่ได้รับความนิยมสูงในยุคปัจจุบัน ความนิยมเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นในปี 2017 แต่เริ่มมีมาตั้งแต่ปีก่อน และค่อย ๆ ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะมีโทนสีใดน่าสนใจ โทนสีไหนถูกใจผู้ชม รับชมกันต่อเลยครับ

สนับสนุนโดยCaptain Coating

บ้านสีขาว

สถาปนิก : Wallflower

1.สีขาว 

ใช่แล้วครับ สีขาวธรรมดา ๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไป แต่กลับเป็นโทนสีที่ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มงานสถาปัตยกรรม จุดเปลี่ยนที่ทำให้สีขาวได้รับความนิยมสูงมาก อาจเนื่องด้วยหลายปีที่ผ่านมา บ้านสไตล์ Loft กลายเป็นกระแสนิยมมายาวนาน โดยภาพรวมของสไตล์ Loft เน้นโทนสีมืดโดยเฉพาะงานคอนกรีต ปูนขัดมัน ทำให้กระแสใหม่อยากได้สีฝั่งตรงข้าม และสีขาวเป็นตัวแทนความสว่างไสวได้ดีที่สุด จึงครองใจและได้รับความนิยมสูงมาก

จุดเด่นของสีขาวช่วยให้บ้านดูปลอดโปร่ง กว้างขวางมากขึ้น ลบจุดด้อยของพื้นที่แคบได้อย่างน่ามอง ทั้งยังจับคู่เข้ากับสีอื่นได้อย่างลงตัวและเหมาะกับทุกห้องภายในบ้าน สีขาวสื่อถึงความบริสุทธิ์ เป็นอิสระ เรียบง่าย และสงบ หากต้นปีใหม่นี้ผู้อ่านท่านใดมีโอกาสท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ลองสังเกตร้านกาแฟ รีสอร์ทในยุคนี้กันนะครับ สถานที่ที่สร้างใหม่ รีโนเวทใหม่ มักเลือกโทนสีขาวมาเป็นสีพื้นเป็นส่วนมาก

โทนสีปี 2017

2.สีน้ำตาล  

เป็นโทนสีที่นิยมถูกจับคู่กับสีขาวมากที่สุด โดยเฉพาะการนำวัสดุไม้มาตกแต่งร่วม เมื่อสีน้ำตาลใช้งานร่วมกับสีขาว บ้านจะให้ความรู้สึกอบอุ่น มีเสน่ห์อย่างน่าหลงใหล ประจวบกับกระแสนิยมที่ได้จากบ้านสไตล์ Minimal ในประเทศญี่ปุ่นที่นิยมใช้งานไม้ตกแต่งควบคู่กับบ้านสีขาว จึงอาจเรียกได้ว่า ทั้ง 2 สีนี้ เป็นสีหลักที่นิยมใช้ร่วมกับงานตกแต่งบ้านในยุคปัจจุบันก็ว่าได้

นอกจากสีน้ำตาลจากวัสดุไม้แล้ว บ้าน Modern Luxury ในยุคนี้ นิยมนำสีน้ำตาลแต่ละเฉดใช้สำหรับทาภายนอก ช่วยให้บ้านดูหรู ทันสมัย แสดงถึงความมั่งคั่งและอบอุ่นไปพร้อม ๆ กัน

สีทาภายใน

3.สีเทา

เป็นโทนสีที่ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มบ้านสไตล์โมเดิร์น ทั้งบ้านสร้างเองและบ้านในโครงการจัดสรร จะว่าไปแล้วสีเทาเป็นโทนสีที่ได้รับความนิยมมานานหลายปี แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือการผสมผสานสีอื่น ๆ เข้าร่วมกับสีเทา มีให้เลือกทั้ง เทาอมเขียว เทาอมน้ำเงิน เทาอมม่วง ช่วยให้บ้านดูเท่ ทันสมัย มากกว่าโทนสีอื่น ๆ ครับ

ผนังบ้านสีดำ

4. สีดำ  

อาจเป็นโทนสีที่หลายท่านต้องส่ายหน้า แต่สำหรับบ้านในโซนตะวันตก สีดำเป็นสีที่กำลังได้รับความนิยมสูง ส่วนในไทยได้รับความนิยมในกลุ่มงานร้านอาหาร รีสอร์ท ร้านกาแฟ รวมทั้งร้านค้าภายในศูนย์การค้าชั้นนำ สีดำบ่งบอกถึงความทันสมัย แฟชั่น ความมีเสน่ห์ที่น่าค้นหา การตกแต่งโทนสีดำนั้นควรต้องระมัดระวังให้ดี เพราะเป็นโทนสีมืด จึงจำเป็นต้องตกแต่งให้ตัดกับโทนสว่าง อาทิ สีขาว, งานกระจกใส จะช่วยทำให้เกิดความเปรียบต่างและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

retro-color

5. สีเรโทร  

ปิดท้ายกันด้วยโทนสีที่ได้รับความนิยมสูงในงานตกแต่งภายใน นักออกแบบจำนวนมากเลือกโทนสีเรโทรเพื่อให้งานตกแต่งดูมีเอกลักษณ์ คลาสสิค ลักษณะของโทนสีเรโทรจะให้ความรู้สึกเก่าแก่ แต่แฝงไปด้วยเสน่ห์ชวนให้น่ามอง การเลือกโทนสีเรโทรในยุคปัจจุบันจะเน้นความจัดจ้านอยู่ด้วย ทั้งเรโทรในเฉดสีส้ม น้ำเงิน แดง และเขียว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กลุ่มสีไหนโดนใจผู้อ่านมากที่สุด สำหรับผู้เขียนเองขอยกให้โทนสีขาวเป็นสีที่ถูกใจมากเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงข้อมูลจากทีมงานบ้านไอเดีย ที่ได้วิเคราะห์ถึงความนิยมจากการได้พบเห็นบ่อยครั้งที่สุด อาจไม่ได้เป็นข้อมูลที่เป็นกลาง หรือเป็นกระแสหลักของสังคม แต่เป็นข้อมูลที่เกิดจากการพบเจอ พบเห็นผลงานของนักออกแบบในไทยเท่านั้นครับ


Captain-Re-Paint

และนอกจากการเลือกสีสันตามความชื่นชอบแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ควรคำนึงตามมาก่อนการใช้งานจริงก็คือ  การเลือกใช้สีให้ตรงตามคุณสมบัติการใช้งาน ทั้งสีทาภายนอก สีทาภายใน สีทาไม้ สีทาโลหะ ซึ่งสีแต่ละชนิดจะมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างกันไป ผู้อ่านสามารถดูรายละเอียดสีแต่ละชนิดและเลือกโทนสีทาบ้านโทนอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์ : captaincoating.com  | แฟนเพจ : fb.com/Captain Coating

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด