เมนู

Summer House แต่งบ้านรับหน้าร้อน

แต่งบ้านรับหน้าร้อน

ปรับปรุงบ้าน ตอบโจทย์ทุกฤดูกาล

บ้าน เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของชีวิตที่รองรับการพักผ่อนหลังจากเหนื่อยมาทั้งวัน หากก้าวเข้ามาในบ้านแล้วพบกับความโปร่งโล่ง เต็มไปด้วยแสงสว่าง บรรยากาศสดใสน่าอยู่ ส่งผลดีต่อสุขภาพกายสุขภาพใจ ซึ่งเจ้าของห้องชุดนี้ก็อยากได้ความรู้สึกแบบเดียวกัน เพราะห้องเดิมขนาด 92.68 ตารางเมตร ที่สร้างมากว่า 40 ปีเริ่มไม่ตอบโจทย์การใช้สอยของคนยุคใหม่ คู่แต่งงานที่มีลูกเล็ก ๆ 1 คน รู้สึกว่ารูปแบบของบ้านมีผนังทึบมากไป ทำให้บ้านดูมืดและมีพื้นที่ว่างน้อย เข้าถึงกันได้ยาก ไม่เอื้อต่อชีวิตครอบครัว นักออกแบบจึงรีโนเวทใหม่โดยรื้อกำแพงออกในบางจุด เพิ่มช่องแสง และจัดสวนตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน สิ่งนี้สร้างสภาพแวดล้อมแบบเปิดโล่งที่กว้างขวาง เต็มไปด้วยของแต่งบ้านที่มีสีสันและพืชสีเขียวที่ทำให้บ้านสดชื่นขึ้น

ออกแบบA Lentil Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านด้วยสีสดใส

ตกแต่งบ้านบ้านอบอุ่น โปร่งสว่าง และสดใส

สถาปนิกเริ่มงานด้วยการตัดเฉือนมุมผนังห้องน้ำที่อยู่ถัดจากประตูทางเข้าออก เพื่อให้สามารถมองเห็นเชื่อมต่อภายในได้ตั้งแต่เปิดประตูเข้า จากนั้นทุบผนังกั้นหน้าห้องนอนเดิมออก จัดพื้นที่แบบ open plan เพิ่มส่วนใช้งานสาธารณะ เป็นห้องนั่งเล่น ห้องอ่านหนังสือ และมุมทานอาหาร รวมกันในจุดเดียว ภายในทาสีโทนพาสเทลหวาน ๆ เหมาะกับบ้านที่มีเด็ก และจัดวางเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสีสด ๆ อย่างสีชมพู เหลือ แดง ให้บ้านมีความสดใส ทั้งนี้ทีมงานใช้สีขาวเป็นสีหลักในพื้นที่ที่มากกว่าเพื่อสร้างความสมดุลทางสายตา เบรกไม่ให้สีสด ๆ ที่หลากหลายตีกันมากเกินไปจนทำให้เวียนหัว พื้นบ้านปูด้วยไม้สีอ่อน ๆ ที่ทนทานต่อการขูดขีด เสริมความรู้สึกอบอุ่นและใกล้ชิดกับธรรมชาติ

มุมทานข้าว

ห้องน้ำซึ่งอยู่ถัดจากประตูบ้านถูกตัดบริเวณมุมห้องเล็กน้อยให้หักศอกเข้าไป ประตูถูกย้ายจากฝั่งตรงข้ามกันที่ติดกับห้องครัวมาอยู่อีกฝั่ง ซึ่งการเปลี่ยนตำแหน่งประตูใหม่ทำให้ไม่ต้องคอยหลบหลีกเมื่อเปิดประตูใช้งาน ช่วยเพิ่มความไหลลื่นในการใช้งานพื้นที่ครัวมากขึ้น

ห้องน้ำเล็ก ๆ ห้องน้ำเล็กๆ ตกแต่งน่ารักน่าใช้

ภายในห้องน้ำแยกโซนใช้งาน โดยจัดให้โซนแห้งซึ่งใช้งานบ่อยกว่าอยู่ด้านนอก มีผนังกระจกกั้นโซนเปียกที่อยู่ด้านใน ทำให้ห้องน้ำแห้งอยู่เสมอจึงปลอดภัยสำหรับเด็ก ผนังห้องน้ำและพื้นปูด้วยกระเบื้องโมเสคลายรังผึ้งสีขาวเล็ก ๆ ทำให้ห้องน้ำขนาดเล็กดูกว้างขึ้น ผนังเหนือชักโครกสาดสีเหลืองเลมอนเข้าไป ช่วยเน้นความสว่างเพิ่มพลังงานของความสดชื่นมีชีวิตชีวา

บริเวณผนังส่วนที่ติดกับระเบียง เพิ่มหน้าต่างแบบต่อเนื่องยาวตลอดพื้นที่ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากมุมมองและแสงธรรมชาติ  เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นเแบบลอยตัว มีช่องเก็บของให้เป็นระเบียบ ขนาดกะทัดรัดเพื่อให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานและไม่กินพื้นที่

ตกแต่งบ้านด้วยไม้

โต๊ะรับประทานอาหารแบบพับเก็บได้ ช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับเล่นของลูกชายได้เมื่อต้องการ ผนังห้องเดิมที่เคยปิดระหว่างครัวกับห้องนั่งเล่นถูกทุบออกแล้วใส่ประตูบานเลื่อนกระจกแทนที่ เพื่อเปิดกว้างเชื่อมพื้นที่ครัวกับจุดอื่น ๆ ของบ้าน และสามารถปิดเพื่อป้องกันกลิ่นและควันรบกวน ในขณะที่ทำกับข้าวอยู่ก็ยังมองเห็นสมาชิกในบ้านที่ทำกิจกรรมอยู่ภายนอกได้

ครัวเดิมรูปร่างตัว L หันด้านหนึ่งมาปิดทางเดินทำให้เข้าใช้งานไม่สะดวก ทั้งนี้จากไลฟสไตล์ที่ทำครัวไม่บ่อยนัก นักออกแบบจึงลดขนาดครัวใหม่ลง ภายในจึงมีเพียงเคาน์เตอร์ด้านเดียววางชิดขนานไปกับผนัง แต่ยังมีครบฟังก์ชันการใช้งาน

ชั้นเก็บของเล่น

มุมอ่านหนังสือ

ชั้นเก็บหนังสือเล็ก ๆ ที่อยู่ด้านหลังโซฟาในห้องนั่งเล่น ทำหน้าที่เป็นตัวแบ่งกั้นห้อง พื้นที่ด้านหลังที่เป็นมุมอ่านหนังสือบรรยากาศสงบสบาย

บ้านสีพาสเทล

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมในขนาดขยายใหญ่

ประตูบานสไลด์

ห้องนอนหลักและห้องนอนเด็กอยู่ติดกัน ประตูห้องเปลี่ยนมาใช้บานสไลด์ใส่สีพาสเทลหวาน ๆ ติดมือจับรูปเรขาคณิตครึ่งวงกลมสีดำให้ความโมเดิร์นปนน่ารัก

บ้านสุนัขรูปกระโจม

ในห้องเด็กตกแต่งด้วยโทนสีขาว-ฟ้า สะอาดและสดใส มีกระดานดำเล็กๆ ให้หนูน้อยวาดรูปและเขียนเล่นเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ในมุมห้องจัดพื้นที่ให้น้องหมานอน มีที่นอนและบ้านทรงกระโจมสีเหลือง-ขาว เป็นรูปแบบใหม่ที่มีสีสันและน่าสนุก

ห้องนอนโทนสีฟ้าห้องนอนมีห้องน้ำในตัว

ห้องนอนหลักที่แสนสบายด้วยโทนสีเทาอมฟ้า และตกแต่งด้วยชุดเครื่องนอนสีส้มอบอุ่น ผนังห้องนอนที่ขยับออกไป 60 ซม. จากการเปลี่ยนรูปแบบประตูบานผลักเข้าเป็นบานสไลด์ ทำให้นักออกแบบทำตู้เสื้อผ้าในตัวเพิ่มได้ ประตูห้องน้ำในตัวก็เปลี่ยนตำแหน่ง จากที่เปิดเข้าออกหันหน้าเข้าหาเตียงทำให้กลิ่นรบกวน ก็ย้ายหันหน้าออกไปทางประตู ส่วนประตูเดิมก็ทำการก่อปิดทึบ แต่เจาะช่องแสงแนวตั้งเล็กๆ เอาไว้ เพื่อยืมแสงจากห้องนอนให้สาดส่องเข้าไปได้ไม่ทำให้ห้องน้ำทึบ

ห้องสุขาโทนสีฟ้าขาว

องค์ประกอบทุกจุดในบ้าน ซึ่งมีทั้งส่วนใหญ่ๆ และจุดเล็กๆ เหล่านี้ ทำให้ที่นี่เป็นห้องที่ปลอดโปร่งสดใส และกลายเป็นพื้นที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับชีวิตครอบครัวที่ผ่อนคลาย ตอบทุกความต้องการของสมาชิกในครอบครัว

แปลนบ้าน

Floor-plan-before

แปลนบ้านก่อนปรับปรุง

home-plan-after

แปลนบ้านหลังปรับปรุง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด