เมนู

ห้องเล็ก ๆ จะคนโสดหรือมีคู่ก็อยู่ได้

แต่งห้องเล็ก ๆ 

แต่งห้องเล็กให้แชร์พื้นที่ชีวิตได้ อยู่สบายไม่อึดอัด

ในอนาคตแนวโน้มคนเมืองรุ่นใหม่ ๆ จะเปลี่ยนรูปแบบอาศัยอยู่ในอาคารแนวตั้งอย่างทาวน์เฮาส์ คอนโด มากขึ้น  พื้นที่ห้องส่วนใหญ่จะมีขนาดตั้งแต่ 20 ตร.ม ขึ้นไป ซึ่งถือว่าค่อนข้างแคบเหมาะสำหรับใช้ชีวิตอยู่คนเดียวหรือไม่เกิน 2 การตกแต่งห้องพื้นที่น้อย ๆ นั้นจึงต้องคำนึงถึงการใช้สอยที่คุ้มค่าทุกตารางเมตร โดยไม่ทำให้รู้สึกแคบ เหมือนตัวอย่างห้องขนาด 24 ตร.ม ที่บ้านไอเดียนำเสนอนี้ ถือว่าจัดการตกแต่งและแบ่งสัดส่วนใช้งานอย่างชาญฉลาด ทำให้ห้องเล็ก ๆ ไม่เป็นปัญหาจะอยู่เดี่ยวหรืออยู่คู่ก็ยังสบาย

ออกแบบcasa100
ถ่ายภาพAndré Mortatti
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ห้องแบบสตูดิโอที่มีขนาด 24 ตร. ม นี้ตกแต่งโดยยึดทฤษฎีหลัก ๆ ในการทำห้องเล็กให้ดูใหญ่คือ สีพื้นต้องโทนอ่อน ห้องต้องมีความสว่าง และแม้จะปิดแต่ก็ยังดูโปร่ง ในหลักการ 2 อย่างแรกคงจะพอเข้าใจได้ง่าย แต่สำหรับการปิดให้ดูเปิดโปร่งนั้นเหมือนเข้าใจยาก แต่จริง ๆ คือการจัดสรรพื้นที่ให้มีขอบเขตใช้งานต่างออกไปเป็นสัดส่วนโดยอาจจะใช้พาร์ทิชั่นโปร่ง ๆ ชั้นวางที่ไม่มีหน้าบาน เพื่อไม่ให้ถูกปิดจนดูทึบ

พื้นที่จากหน้าห้องเข้ามาบิวท์เคาน์เตอร์และชั้นวางยาวจรดปลายผนังอีกด้านของห้อง แบ่งออกเป็น 3 ฟังก์ชั่น คือครัว  ถัดจากครัวเป็นชั้นวางทีวีที่คั่นด้วยผนังเบา และสุดท้ายเป็นราวแขวนเสื้อ บิวท์ตู้เก็บของด้านล่างเคาน์เตอร์ทำให้ใช้งานพื้นที่ผนังทั้งหมดได้เต็มประสิทธิภาพ

เคาน์เตอร์ทำจากคอนกรีตเปลือย เรียบเก๋และดูแลง่าย

ขยับจากมุมวางทีวีก็ยังเหลือพื้นที่อีกเล็กน้อย ซึ่งไม่ควรจะปล่อยใหว่างเปล่า นักออกแบบจึงบิวท์เป็นกล่องไม้สำหรับเป็นตู้เสื้อผ้าแบบไร้บานช่วยให้ห้องไม่ดูทึบ ไม่ต้องมีตู้ใหญ่ ๆ วางให้กินพื้นที่

พาร์ทิชั่นสีขาวแบบเลื่อนได้ ทำจากตะแกรงเหล็กฉีกช่วยทำหน้าที่เป็นฉากกั้นปิดเมื่อต้องการ ด้วยช่องว่างเล็ก ๆ ของตะแกรงจึงไม่ได้ลดทอนความโปร่งของห้องลงแต่อย่างใด

ส่วนพักผ่อนอยู่ติดกับห้องน้ำผนังปูนเปลือย ส่วนนี้เดิมมีผนังปิดทึบเหมือนห้องทั่วไป แต่นักออกแบบทุบออก เพื่อเชื่อมพื้นที่ระเบียงเข้ากับตัวห้อง ซึ่งเป็นการขยายพื้นที่ใช้งานออกไปได้อีกพอสมควร เมื่อติดตั้งผนังกระจกบริเวณระเบียงทำให้ดูเหมือนไร้ผนัง ยิ่งช่วยเพิ่มอิสระทางสายตาให้กว้างออกไปแบบไร้ขอบเขต

ในพื้นที่สีเทาของคอนกรีตและสีขาวของชุดเครื่องนอน ถูกแต่งแต้มด้วยเก้าอี้สไตล์เรโทรสีเหลืองสด เฟอร์นิเจอร์ไม้ ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ และใส่ความสดชื่นของต้นไม้เข้าไป ก็เพียงพอต่อการสร้างบรรยากาศให้ชวนพักผ่อน ในความน้อยแต่ให้ผลทางความรู้สึกได้มาก

http://credit-n.ru/debitovaya-karta.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด