เมนู

บันไดพับผ้า โชว์รอยหยักข้างใต้ ให้กลายเป็นจุดเด่น

บันไดพับผ้า

บ้านที่มีบันไดเป็นศูนย์กลาง

ในใจกลางเมืองเก่าที่พลุกพล่าน ท่ามกลางความวุ่นวายของถนนอินเดียทั่วไป มีผืนดินขนาดกว้างเพียง 6 เมตร ลึก 9 เมตร ที่ดินผืนเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในบริเวณตลาดแห่งนี้ นำเสนอความท้าทายในการสานต่อเรื่องราวของการใช้ชีวิตในชุมชนท่ามกลางเสียงขรมของชีวิตในเมือง กับการใช้พื้นที่ขนาดกะทัดรัดอย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่ต้องเพิ่มแสงธรรมชาติในตึกผนังทึบ 3 ด้านให้มากที่สุด ซึ่งสถาปนิกสามารถแก้ไขข้อจำกัดหลายๆ อย่างจากอาคารเดิม โดยเฉพาะบันไดที่กลายเป็นหนึ่งจุดเด่นของบ้านทั้งบันไดภายนอกและภายใน

ออกแบบ: Rahul Pudale Design
ภาพถ่าย : Atik Bheda
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อพาร์ทเมนท์มีบันไดนอกอาคาร

ตึกแถว 3 ชั้นหลังนี้ สร้างอยู่ย่านชุมชนตลาดในเบลาคาวี ประเทศอินเดีย พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 205 ตารางเมตร ได้รับการปรับปรุงใหม่ด้วยการทำฟาซาดบังด้านหน้าเพิ่มความเป็นส่วนตัว พร้อมกับใส่ช่องแสงใหม่ ๆ เข้าไปด้วย ภายนอกดูราบเรียบด้วยโทนสีขาว วัสดุคอนกรีตและงานไม้ แต่สิ่งที่มองเห็นปุ๊บสะดุดตาปั๊บคือบันไดวนนอกตัวอาคารที่โชว์ท้องหยัก รอบ ๆ เจาะช่องว่างสี่เหลี่ยมเหมือนลายฉลุที่สวยงาม

ห้องนั่งเล่นดูทีวีตกแต่งสไตล์ร่วมสมัย

เมื่อเดินผ่านบันไดจะพบกับทางเข้าที่เรียบง่าย เปิดประตูออกมาจะเป็นห้องนั่งเล่นที่ตกแต่งด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม พื้นและเฟอร์นิเจอร์สีเทาไล่เฉดไปจนถึงน้ำเงิน ให้ความรู้สึกแบบบ้านร่วมสมัย ติดกับห้องนั่งเล่นคือห้องครัวที่กั้นด้วยฉากกั้นกระจกลอนที่ช่วยให้แสงลอดผ่านได้ ในขณะเดียวกันก็รักษาความเป็นส่วนตัว พื้นที่ถัดไปเป็นห้องรับประทานอาหารเปิดโล่งสูงสองเท่าที่เป็นผลจากการปรับปรุงใหญ่ภายใน

ผนังบ้านไม้และกระจกลอนแก้ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมดื่มชาโถงสูงสองชั้น

ช่องว่างโถงสูงในบ้าน

ด้วยข้อจำกัดของสถานที่ที่พื้นที่น้อย แต่ละชั้นเทพื้นแยกให้ขาดออกจากกัน ยังรวมถึงกำแพงที่ใช้ร่วมกันกับอาคารที่อยู่ติดกันนทั้งสามด้าน เหลือเพียงทิศทางเดียวที่แสงจะลอดผ่านได้ นั่นก็คือทิศตะวันออก การแก้ปัญหาเรื่องแสงและการไหลเวียนภายใน อันดับแรกจึงเป็นการรื้อพื้นเพดานออกบางส่วน สร้างจุดที่มีความสูงสามเท่า วิธีนี้นอกจากจะทำให้เป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างชั้น ช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์และการเชื่อมต่อสูงสุดแล้ว ยังเป็นช่องว่างให้อากาศไหลเวียน เหนือจุดนี้มีสกายไลท์ส่องเข้ามาในพื้นที่ด้วยแสงธรรมชาติ ให้ความรู้สึกเปิดกว้างและโปร่งสบาย

บันไดแบบพับผ้าพื้นท้องหยัก

อีกหนึ่งจุดที่ชวนให้โฟกัสสายตาที่สุดของการออกแบบบ้านนี้คือ องค์ประกอบของบันไดวนสูงขึ้นไปสร้างปฏิสัมพันธ์ที่สนุกสนานระหว่างระดับต่างๆ จากลักษณะที่วนเป็นสี่เหลี่ยมจึงสร้างช่องว่างโถงสูงด้วยเช่นกัน บันไดจึงไม่เพียงแต่เป็นตัวกลางในการขึ้น-ลงระหว่างชั้นเท่านั้น ยังส่งเสริมความรู้สึกของการเชื่อมโยงและความมีชีวิตชีวาให้บ้านได้ด้วย

บันไดปูนกรุทับด้วยไม้

บันไดแบบพับผ้าพื้นท้องหยัก

รูปลักษณ์ของบันไดของบ้านมีลักษณะเป็นบันไดแบบที่เรียกว่า “พับผ้า” จากลักษณะที่เหมือนกับการพับผ้า ทำจากโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ท้องบันไดเห็นเป็นหยักไปตามขั้นบันได ซึ่งทำให้บันไดดูมีมิติมากกว่าบันไดแบบท้องเรียบ ในส่วนของการก่อสร้างก็ทำได้ยากกว่า เนื่องจากจะช่างจะต้องทำไม้แบบเป็นหยักที่ท้องบันได การใส่ลูกเล่นวัสดุที่แตกต่างอย่างคอนกรีตเปลือยๆ เห็นร่องรอยที่ไม่ต้องเรียบร้อยของแม่แบบ ปะทับหน้าด้วยไม้ที่ดูอบอุ่น เน้นเส้นสายของบันไดให้ยิ่งชัดเจนขึ้นไปอีก บันไดจึงเสมือนเป็นงานประติมากรรมชิ้นใหญ่ภายในบ้านเลยทีเดียว

ระเบียงกันตกบริเวณโถงสูง

ในส่วนของวัสดุ เป็นการบูรณาการองค์ประกอบไม้เข้ากับโครงสร้างคอนกรีตอยู่ตามส่วนต่างๆ ทั้งอาคาร ตั้งแต่พื้นที่นั่งเล่น ครัว ห้องนอน หรือแม้แต่ตู้เสื้อผ้า และบันได องค์ประกอบไม้แต่ละชิ้นจะเพิ่มความลึกและลักษณะพิเศษให้กับองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม สร้างความสมดุลของความขัดแย้งระหว่างความดิบกระด้างของคอนกรีตและความอ่อนโยนของไม้ได้เป็นอย่างดี

บ้านตกแต่งไม้สไตล์ร่วมสมัย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด