เมนู

บ้าน “รังนก” อบอุ่นกับบ้านน้อย ๆ ที่ซ้อนอยู่ข้างใน

บ้านในฮานอย

บ้าน 2 ชั้นหลังเล็กที่เต็มไปด้วยความสุขใหญ่ ๆ 

ขนาดของบ้านที่เล็กลงไม่ได้ทำให้ความสุขลดตามไปด้วย วลีนี้เห็นจะพิสูจน์ได้จากบ้านที่มีชื่อว่า Cuc Cu House ซึ่งตั้งมาจากความปรารถนาดีของสถาปนิกที่ต้องการส่งมาถึงครอบครัวนี้ให้มีกำลังใจในการเริ่มต้นใหม่ หลังจากหัวหน้าครอบครัวซึ่งเป็นศิลปินชื่อ Lê Huy Hoàng ได้เสียชีวิตจากมะเร็งในปีพ.ศ. 2557 ทำให้สมาชิกในครอบครัวที่เหลือ 3 คนแม่ลูกต้องย้ายจากบ้านริมทะเลในดานังที่แสนสบายราคา 950 ล้านดอง (ประมาณ 1.328 ล้านบาท) มาเป็นบ้าน 2 ชั้นขนาดกระทัดรัดในฮานอยที่สร้างด้วยงบประมาณเพียง 137 ล้านดอง (1.91 แสนบาท) ที่นี่จึงเป็นเหมือนรังนกน้อยๆ ที่จะนำครอบครัวเล็ก ๆ นี้กลับไปสู่ความสงบสุข ท่ามกลางทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม มอบประสบการณ์ที่น่าสนใจและเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

ออกแบบKTS Trần Cảnh
ภาพถ่าย hoangle photography
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นเล็ก ๆ

บ้าน 2 ชั้นหลังน้อยสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ อบอุ่นในความเรียบง่าย

Cuc Cu House ชื่อที่เหมือนเสียงร้องของนก มาจากความคิดที่อยากให้บ้านหลังนี้เป็นสิ่งที่ปกป้องแม่และลูก ๆ หลังจากการสูญเสียครั้งใหญ่ โดยใช้ “รังนก” มาเป็น Concept หลักในการออกแบบ โครงการนี้ตั้งอยู่ในซอยใน Ngoc Thuy, Gia Lam เมืองฮานอย พื้นที่ดินไม่ใหญ่มากขนาดเพียง 24 ตารางวา นอกนั้นเปิดให้เป็นพื้นที่ว่างโล่งๆ การออกแบบเป็นบ้าน 2 ชั้นที่น่ารักด้วยเส้นสายเรขาคณิตเรียบง่าย สร้างจากวัสดุหาได้ในท้องถิ่น แต่สัมผัสได้ถึงความ cool ปนอบอุ่น สร้างจุดโฟกัสสายตาที่ห้องเล็ก ๆ มีช่องเปิดเป็นรูปทรงวงรีที่ยื่นออกมาบนชั้นสอง ดูเผิน ๆ เหมือนบ้านนกที่เรามักจะแขวนเอาไว้ในสวน

ประตูรูปทรงโค้ง

ประตูน่าสนใจด้วยรูปตัว U คว่ำ และวางกระถางต้นไม้จากท่อคอนกรีตที่เพิ่มหน้าที่เป็นรั้วบ้านอีกหนึ่งตำแหน่ง ทำให้บ้านดูเป็นมิตรพร้อมต้อนรับตั้งแต่หน้าบ้าน

บ้านเรียบง่ายโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

อาคาร 2 ชั้นที่สร้างแบบง่าย ๆ เนื่องจากต้นทุนการก่อสร้างของบ้านมีจำกัด สถาปนิกจึงใช้วัสดุต่าง ๆ ที่ราคาถูกคุณสมบัติดี และหาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น แผ่นเหล็กลูกฟูก ไม้เก่า คอนกรีต เพื่อให้เกิดความสวยงามอย่างสมดุล  ทางเข้าหน้าบ้านลาดเทด้วยคอนกรีตเป็นทางยาว สร้างความต่อเนื่องทางสายตาไปถึงตัวบ้าน ระหว่างทางเว้นพื้นที่ว่างด้านข้างจัดสวนเล็ก ๆ ให้บ้านสดชื่น วางม้านั่งยาวสำหรับนั่งพักผ่อนที่ดูแล้วแสนผ่อนคลาย

ช่องแสงวงรี

ช่องหน้าต่างบนชั้น 2 ที่ทำเป็นรูปทรงรี บ่งบอกแนวความคิดที่เป็นตัวตนชัดเจนในความไม่เหมือนใคร

บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือยเรียบเท่ โปร่งสบายภายใน

ที่นี่นอกจากเป็นบ้านแล้วยังเป็นร้านน้ำชาเล็ก ๆ  ที่ต้องใช้งานพื้นที่ร่วมกันด้วย ชั้นแรกจึงออกแบบให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยใช้ห้องโถงส่วนหน้าบ้านเป็นสถานที่พูดคุยธุรกิจบรรยากาศสบาย ๆ พร้อมเคาน์เตอร์สำหรับดื่มชาเย็นเครื่องดื่มยอดฮิตตามวิถีชีวิตของชาวเวียดนาม ในขณะเดียวกันพื้นที่ใช้สอยส่วนกลางของบ้าน เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ก็ถูกจัดเรียงอยู่ในชั้นนี้ แต่อยู่ลึกเข้าไปในภายใน ซึ่งก็มีความเป็นส่วนตัวมากพอเท่าที่เจ้าของบ้าน

บ้านปูนเปลือยโปร่งสบาย

พื้นที่ชั้นล่างโปร่งสบาย ด้วยการจัดพื้นที่แบบเปิด มีช่องเปิดขนาดใหญ่ด้านหลัง โชว์ฝ้าเพดานที่เปิดออกเชื่อมต่อกับชั้น 2 บริเวณโถงบันได ผนังและพื้นสีซีเมนต์ในตัวบ้านนำมาซึ่งความรู้สึกเรียบเย็น ส่วนผนังด้านในสุดตกแต่งด้วยอิฐโชว์แนวตัดกับสีขาวของผนังเป็นรูปทรงคล้ายจั่วบ้านที่น่าประทับใจ

บ้านปูนเปลือยตกแต่งอิฐ

ห้องนั่งเล่นเล็ก ๆ ดูอบอุ่น ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยพรมผ้าท้อลายพื้นถิ่น ตู้ โต๊ะ ม้านั่ง งานฝีมือช่างพื้นบ้าน ที่ให้สัมผัสบรรยากาศของความเป็นเวียดนามกระจายอยู่ทั่วบริเวณ เป็นการผสมผสานเก่าและใหม่ที่ลงตัว

ห้องน้ำปูนเปลือย

ฐานซิงค์ล้างมือปูนเปลือย

ห้องสุขา ชวนให้สะดุดตาที่ฐานอ่างล้างหน้าปูนเปลือยเรียบเท่ ขนาดห้องก็ได้รับการออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด เพียงพอสำหรับการใช้งานของครอบครัวเล็ก ๆ และผู้มาเยือน ในขณะที่ยังคงความสวยงามเข้ากับคอนเซ็ปในภาพรวมของบ้านได้เป็นอย่างดี
ของตกแต่งพื้นถิ่นเวียดนาม

บ้านกลิ่นอายวัฒนธรรมเวียดนาม

ห้องพักสร้างเป็นบ้านเล็ก ๆ ซ้อนอยู่ในบ้านใหญ่

พื้นที่อยู่พักผ่อนส่วนตัวของแม่และลูกสาว 2 คน จัดอยู่บนชั้น 2 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่แสดงออกอย่างชัดเจนที่สุดของจิตวิญญาณที่ซ่อนอยู่ในคำว่า “รังนก” ตามชื่อของบ้าน ที่ชั้นนี้สถาปนิกไม่ได้ปิดฝ้าและสร้างห้องปิดเหมือนบ้านปกติทั่วไป แต่ออกแบบให้แต่ละห้องเป็นเหมือนกระท่อมไม้เล็ก ๆ ซ้อนอยู่ในบ้านหลังใหญ่สร้างความรู้สึก “รังนก” ที่แท้จริง

ตกแต่งบ้านสไตล์พื้นถิ่น

ห้องเหมือนบ้านซ้อนข้างใน

ทุกห้องแม้จะมีขนาดเล็กแต่โปร่งสบายไม่อึดอัด และมีความเป็นส่วนตัว แต่ละห้องวางอยู่บนโครงเหล็กที่ตีทับด้วยไม้ พร้อมทางเดินที่เชื่อมต่อถึงกัน เป็นการจัดวางอย่างชาญฉลาดและสวยงามและประโยชน์จากพื้นที่สูงสุด ทำให้บ้านดูน่าสนุกไม่เหมือนบ้านหลังไหน ๆ

ห้องโปร่งโล่งบนชั้น 2

ห้องหลังคาจั่วสูงมี skylight

สถาปนิก Tran Canh กล่าวทิ้งท้ายถึงว่าบ้านหลังนี้ว่า “เป็นโครงการที่เขาอุทิศให้กับครอบครัวของจิตรกร Lê Huy Hoàng ไม่เพียงแต่สร้างพื้นที่อยู่อาศัยที่สวยงาม แต่ยังหวังว่าสมาชิกทุกคนจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในรังเล็กๆ แห่งนี้”

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด