เมนู

บ้านร่วมสมัย ไซส์กะทัดรัด คงความสวยไม่ตกยุค

แบบบ้านสมัยใหม่

บ้าน Contemporary ไซส์ครอบครัวขนาดกลาง

การก่อร่างสร้างบ้านมีหลายแบบหลายสไตล์ แล้วแต่ความชอบของเจ้าของบ้านต่ละคน แต่สำหรับคนที่มองหาที่อยู่อาศัยที่ดูอบอุ่น คลาสสิกนิดทันสมัยหน่อยดูได้เรื่อย ๆ ไม่ตกยุค บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ (Contemporary) หรือบ้านสไตล์ร่วมสมัย เป็นแบบบ้านที่ตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดีครับ ด้วยเอกลักษณ์ของสไตล์นี้จะเรียบง่ายสบายตาแบบโมเดิร์น โทนสีและวัสดุที่ใช้จะเน้นธรรมชาติ อย่างเช่น สีน้ำตาลของไม้ทั่วทั้งหลัง แต่งเติมด้วยสีอ่อน ๆ ของแผ่นหิน เป็นต้น การจัดการแปลนภายในก็จะใส่ความโล่งโปร่ง สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันและประโยชน์ใช้สอยได้ง่ายในอนาคต

ออกแบบMountford Architect
ภาพถ่ายStephen Nicholls
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ contemporary

บ้านร่วมสมัย ผสานความใหม่ในความคลาสสิก

Success Crescent เป็นชื่อโครงการบ้านขนาดพื้นที่ใช้สอย 320 ตร.ม หลังคาจั่วแหลมแบบเปิดโล่งด้านหน้า ดูเป็นธรรมชาติด้วยการตกแต่งหินขนาดใหญ่ เพื่อแยกพื้นที่ใช้สอยที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการออกจากกัน นี่เองที่ทำให้พื้นที่นี้ดูกว้างขวางหรูหราในขณะที่พื้นที่มีไม่มาก หลังคาที่ยื่นออกมาคลุมพื้นที่ใช้สอยกึ่งกลางแจ้งหน้าบ้าน มีผนังหินที่สร้างต่อเนื่องจากในตัวบ้านออกมาด้านนอกเป็นตัวรับน้ำหนัก ทำให้บ้านมีบุคลิกที่โดดเด่นตั้งแต่ด้านหน้า การออกแบบบ้านคำนึงถึงความสมดุลของรูปทรง การจัดจังหวะของวัสดุทึบและโปร่ง และสมดุลของพื้นที่แสงในบ้านพร้อมกับการเปิดมุมมองรับวิวสวนและอื่น ๆ

ผนังกระจกหน้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

จั่วบ้านติดกระจก

อบอุ่นอารมณ์ไม้ ใกล้ธรรมชาติด้วยแผ่นหิน

เมื่อเปิดประตูบานสไลด์ขนาดใหญ่เข้าไป ด้านซ้ายมือจะเป็นห้องทานอาหารซึ่งจะมีผนังหินคั่นทางเดินเข้าสู่ห้องนอนส่วนตัว ห้องนั่งเล่นรับแขกและครัวของบ้านที่อยู่ลึกเข้าไปด้านใน ห้องรับประทานอาหารนี้สามารถปรับประยุกต์เป็นห้องต้อนรับแขกที่มาพูดคุยพบปะที่ค่อนข้างเป็นทางการได้ โดยไม่รบกวนความเป็นส่วนตัวภายใน

บนผนังตกแต่งแผ่นหิน เจาะช่องเปิดสี่เหลี่ยวแนวนอนเชื่อมมิติทางสายตาให้มองเห็นพื้นที่ใช้ชิวิตภายในได้ จึงมีความเป็นสัดส่วนโดยไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์

ผนังตกแต่งแผ่นหิน

ตกแต่งห้องนั่งเล่นร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัยจัดภายในแบบ open plan

ผนังที่ใช้กั้นแบ่งภายในไม่ได้ปิดทึบเต็มพื้นที่เป็นห้อง ๆ แล้วเชื่อมต่อด้วยประตู ซึ่งเป็นการออกแบบบ้านแบบเดิม ๆ ที่ทำให้บ้านดูทึบและเสียพื้นที่ส่วนหนึ่งไปกับผนัง ในบ้านนี้เลือกก่อผนังเพียงส่วนที่จำเป็นต้องกั้น เพื่อแบ่งขอบเขตหรือปิดบังจากสายตาบุคคลภายนอกบางจุดเท่านั้น จึงทำให้เกิดสเปซโปร่งโล่ง ไม่ปิดกั้นทางเดินของแสงและเปิดรวมพื้นที่ให้กว้างขวางใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น

ไอส์แลนด์สีขาว

ครัวโมเดิร์นสีขาว

ครัวอยู่ต่อเนื่องกับห้องนั่งเล่นที่จัดวางในบริเวณเดียวกัน ซึ่งเป็นหลักการหนึ่งของการจัดผังการใช้งานบ้านแบบ open plan คือ เปิดพื้นที่ให้โล่งกว้างและจัดวางพื้นที่ใช้งานที่หลากหลายเอาไว้ในพื้นที่เดียวกัน ดีไซนเนอร์ตกแต่งครัวด้วยชุดครัวสีขาวเงาวับ มีไอส์แลนด์ตัวใหญ่ 1 ตัว ที่มีฟังก์ชันตู้แช่ไวน์ บาร์นั่งดื่ม และซิงค์น้ำ ตู้จัดเก็บในตัว ส่วนด้านที่ติดผนังบิวท์บานตู้ครัวเป็นสีขาวช่วยพรางตาให้กลมกลืนไปกับผนังสีเดียวกัน ทำให้เคาน์เตอร์ครัวเป็นช่องลึกเข้าไปในผนัง ให้ลุคเรียบง่ายแบบโมเดิร์น

บ้าน contemporary

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด