เมนู

บ้านคอนกรีต แก่นแท้วัสดุ แก่นแท้ของที่อยู่อาศัย

บ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีต

เปลือยโครงสร้าง เปิดรับธรรมชาติ

หลายคนที่ชื่นชอบบ้านสไตล์โมเดิร์น เพราะความเรียบง่ายของวัสดุทำให้บ้านดูสวยเท่ แบบ “Less is more” ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะต้องลดทอนรายละเอียดให้เหลือน้อยที่สุดจึงจะดี แต่เป็นการใส่องค์ประกอบที่พอเหมาะและสมควรจะมีเข้าไป และตัดส่วนที่ไม่จำเป็นออก ซึ่งส่วนที่ไม่จำเป็นนี้ก็แล้วแต่มุมมองของเจ้าของบ้านแต่ละหลัง เหมือนอย่างบ้านหลังนี้ในอาร์เจนติน่าที่นิยามความเรียบง่าย สะท้อนออกมาในงานออกแบบ จนได้บ้านรูปทรงเรขาคณิตง่าย ๆ ไม่มีบัว คิ้ว กันสาดใด ๆ พร้อมเผยโครงสร้างและพื้นผิวของวัสดุคอนกรีตเปลือยออกมาอย่างเด่นชัด แผงคอนกรีตแผ่นใหญ่โดดเด่นหน้าบ้านอันที่จริงจะไม่มีก็ยังได้ แต่เจ้าของบ้านเลือกใส่เข้าไปเพื่อเป็นกรอบโอบล้อมพื้นที่ปลูกต้นไม้ให้โตได้เต็มที่ในแนวเขตบ้าน เป็นการเคารพต่อธรรมชาติแวดล้อมอีกทางหนึ่งด้วย

ออกแบบ : Arch. Ignacio Montaldo + Arch. Eugenio Ottolenghi
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีต

บ้านคอนกรีตแบบโมเดิร์น ดีไซน์บ้านรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยม หลังคา Slab ด้านหนึ่งของอาคารเปิดโล่ง เพื่อเปิดมุมมองให้ตัวบ้านและดึงบรรยากาศภายนอกเข้าสู่ตัวบ้าน อีกด้านหนึ่งปิดเพิ่มความเป็นส่วนตัวฟาซาดส่วนหน้าบ้านลดทอนรายละเอียดตามแบบฉบับบ้านสมัยใหม่ จนเหลือเป็นเส้นสายคอนกรีตหนา ทำหน้าที่เป็นกรอบโครงให้ตัวบ้าน ตัวบ้านแสดงรายละเอียดโครงสร้างให้เห็นตัววัสดุชัดเจนไม่ว่าจะเป็นคอนกรีตเปลือย โชว์ผิวสัมผัสและร่องรอยของแม่แบบ กระจก หรือเหล็ก ขณะที่บ้านหรือวิลล่าทั่วไปในชุมชนมีรั้วรอบขอบชิด แต่บ้านนี้ต่างออกไปตรงที่เปิดตัวเองเชื่อมต่อกับถนนและไม่ดูแยกตัวออกจากเพื่อนบ้านในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัวอยู่

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตเปลือย

กรอบบ้านทำจากคอนกรีต

เส้นคอนกรีตหนาสีเทานี้ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นกรอบให้ตัวบ้านเพียงอย่างเดียว แต่เป็นพื้นที่เปิดให้ต้นไม้ในบ้านสามารถเติบโตแตกกิ่งก้านอย่างอิสระโดยไม่ต้องกังวลเรื่องหลังคาคลุม

ฟาซาดคอนกรีตเปลือย

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

บ้านที่อยู่สบายเกิดจากการวิเคราะห์ไลฟ์สไตล์ของสมาชิกทุกคนเป็นส่วนประกอบ ภายในพื้นที่สี่เหลี่ยม 2 ชั้นนี้จึงออกแบบให้มีความสัมพันธ์ระหว่างการจัดสรรพื้นที่ให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน บ้านนี้ประกอบด้วยเด็ก ๆ กำลังโต 4 คน ซึ่งต้องการพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมนอกบ้านมากพอ ๆ กับในบ้าน  การจัดสรรสเปซจึงต้องต้องมองทะลุไปถึงภาพที่จะน่าเกิดภายในบริเวณนี้  ดังนั้นสถาปนิกจึงวางพื้นที่กลางแจ้งขนาดค่อนข้างใหญ่ และรูปแบบอาคารสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวได้รอบด้าน จังหวะการเปิดของอาคารยังคำนึงถึงเรื่องภูมิอากาศและการอยู่อาศัยได้อย่างเหมาะสม

Cube-house-concret- frame-09

พื้นที่ล่างเป็นห้องทำงานและพื้นที่สันทนาการที่เชื่อมต่อไปยังสวนและสระว่ายน้ำ ชั้นบนแบ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวของครอบครัวพื้นที่ใช้สอยหลักประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องนอน และห้องน้ำ ซึ่งเปิดโปร่งด้วยผนังกระจกและช่องทางเดินที่ต่อเนื่องทุกปีกของอาคารทำให้มองเห็นทิวทัศน์และความเคลื่อนไหวได้รอบบ้าน

ช่องทางเดินในบ้าน

มุมนั่งทานข้าวในบ้าน

ทุกด้านของบ้านเปิดมุมมองออกสู่สวน บริเวณที่ว่างที่บ้านโอบล้อมอยู่ปลูกต้นศรีตรัง (Jacaranda) เอาไว้ ซึ่งเป็นไม้ต้นผลัดใบ ออกดอกเป็นช่อใหญ่และมีสีม่วงสวยงาม เมื่อต้นโตเต็มที่บ้านก็จะมีสีสันสด ๆ ของต้นไม้เข้ามาช่วยเบรคความแข็งของคอนกรีตได้อีกทางหนึ่ง

ห้องนั่งเล่นโปร่งโล่งติดผนังคอนกรีต

โครงสร้างหลักของบ้านหลังนี้เป็นคอนกรีตหล่อในที่ มองเห็นริ้วลายของแม่แบบคอนกรีตและรูกลมของนอตบนผนังชัดเจน เป็นเสน่ห์ของ Texture แบบไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติม การก่อสร้างลักษณะนี้จะมีตัวผนังเป็นตัวรับน้ำหนักอาคาร เทคโนโลยีนี้ช่วยให้บ้านไม่มีเสา ไม่มีคาน พื้นที่ภายในจึงโล่ง โปร่งสบาย และกั้นแบ่งพื้นที่ใช้สอยใช้ง่าย

Cube-house-concret- frame-10

โครงสร้างบ้านคอนกรีต

รูปแบบของบ้านย่อมแตกต่างกันไปตามรสนิยมและความต้องการใช้งาน บ้านหลังนี้ก็เช่นกันแม้จะเป็นเพียงกล่องสี่เหลี่ยมดิบ ๆ จากปูน แต่ก็จัดองค์ประกอบบ้านให้ตอบสนองความต้องการใช้งานของผู้อยู่ได้เป็นอย่างดี ใครที่ชื่นชอบบ้านเท่ ๆ แบบนี้ต้องเก็บไว้ใน list สำหรับสร้างบ้านในฝันกันดูนะครับโมเดลบ้าน
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด