เมนู

บ้านผนังคอนกรีต ตกแต่งอิฐ ดิบอาร์ตไม่เหมือนใคร

ไอเดียแต่งบ้านเท่ ๆ

แต่งผนังคอนกรีตและอิฐแบบเท่ ๆ

บ้านสองชั้นขนาด 200 ตารางเมตร ในเซาเปาลู ประเทศบราซิล เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความเรียบง่ายในการตกแต่งบ้าน งานนี้เป็นโปรเจ็ครีโนเวทบ้านที่สร้างมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1950 เมื่อเวลาผ่านไป ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทั้งสภาพบ้านและความแตกต่างของการใช้งานที่จำเป็น ซึ่งบ้านเก่าไม่สามารถตอบโจทย์ได้ จึงต้องรื้อบ้านทำใหม่โดยที่ยังคงโครงสร้างหลัก ๆ บางส่วนเอาไว้ และแต่งเติมพื้นที่ใหม่ ๆ ให้รองรับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยให้มากขึ้น โดยพยายามประหยัดงบประมาณให้มากที่สุด

ออกแบบApiacas Arquitetos
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นตกแต่งคอนกรีตและอิฐ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโครงสร้างเหล็ก คอนกรีต อิฐ

ขั้นตอนแรกคือการรื้อถอนห้องพักแขกขนาดเล็กออก เพื่อสร้างพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่พร้อมสวนและสระว่ายน้ำ ทำพื้นพื้นและปรับโครงสร้างพื้นที่ ใส่คานเหล็ก  ประตูหน้าบ้านเปลี่ยนวัสดุเป็นบานเหล็กสีแดงอมน้ำตาล ซึ่งออกแบบให้พับเปิดขึ้นด้านบน สร้างความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ด้านนอกกับด้านในด้วยการใช้วัสดุที่รื้อถอนจากผนังมาตกแต่งบ้าน อย่างเช่น อิฐ นำมาทำผนังด้านนอกใหม่และด้านใน กลายเป็นผนังกำแพงฉาบด้วยคอนกรีตและแปะด้วยแผ่นอิฐสีส้มแดงแบบ freeform

ผนังคอนกรีตตกแต่งอิฐ

ผนังเปิดโล่ง เชื่อมบ้านกับสวน

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะมีทางเข้า 2 ด้านคือ ประตูบ้านที่อยู่ชั้นใน และกำแพงที่เปิดเบี่ยงมาทางขวามือ นำทางเข้าสู่ตัวบ้านที่จะเจอกับสวนก่อน ติด ๆ กันทางเดินคอนกรีตเชื่อมต่อเข้าไปภายในตัวอาคาร ผ่านประตูบานกระจกที่เปิดเก็บคติดเก็บเข้าชิดริมผนัง ทำให้สวนและบ้านไม่มีขอบเขตระหว่างกัน

ผนังกว้างหลายเมตร

บ้านที่เปิดผนังโล่งจนราวกับไร้ผนัง รับบรรยากาศธรรมชาติเข้าสู่ภายในได้เต็มที่ การระบายอากาศให้หมุนเวียนทำได้ดี บ้านไม่ขาดแสงและความสดชื่น

ประตูบานเฟี้ยมพับเก็บได้หมด

ห้องทานอาหารและห้องนั่งเล่น

ห้องด้านล่างทุบผนังเดิมออกเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ ทำให้กลายเป็นช่องว่างขนาดใหญ่ จัดพื้นที่ใช้งานแบบ openplan เป็นส่วนของศูนย์รวมการใช้ชีวิต ประกอบด้วยสวน ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร ที่ใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดขอบเขตการใช้งาน จึงรู้สึกได้ถึงความโปร่งสบายในทุกจุด

ผนังบ้านปูนเปลือยกับอิฐเป็นชิ้นๆ

คอนกรีตและอิฐ ภายในภายนอกตกแต่งวัสดุเดียวกัน

พื้นบ้านรื้อทำใหม่ปูพื้นด้วยไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น สีน้ำตาลของไม้เข้ากันได้ดีกับผนังคอนกรีตตกแต่งอิฐสีส้ม นักออกแบบจัดตำแหน่งทำบันไดใหม่โปร่ง ๆ ในจุดที่เห็นว่าเดินทางขึ้นลงสะดวกกว่าเดิม

ครัวปูนผสมไม้

ครัวปูนง่าย ๆ แต่ดูน่ารักครบฟังก์ชั่นการใช้งาน บิวท์ไอส์แลนด์ปูนเปลือยตกแต่งไม้อยู่ตรงกลางห้อง ตำแหน่งวางใกล้ ๆ ประตูเพื่อให้อากาศภายนอกพัดระบายกลิ่นควันออกไปได้ง่าย เพิ่มพลังในการขจัดกลิ่นช่วยฮู้ดดูดควันอีกแรง ครัวตกแต่งงานไม้ผสมคอนกรีตเป็นวัสดุที่ให้ผิวสัมผัสเป็นธรรมชาติ เข้ากันได้ดีในงบประมาณไม่สูง

สระน้ำ

บ้านโถงสูง

Double space บ้านโปร่ง เชื่อมต่อทุกชั้น

ตรงกลางของตัวบ้านบริเวณมุมนั่งเล่นซึ่งเคยปิดกั้นเพดาน ทีมงานทำงานรื้อออกเพื่อเปิดเป็นช่องว่างขนาดใหญ่ เพดานจึงสูงขึ้นเป็นสองเท่าของความสูงปกติ แบบ Double space ทำให้บ้านมีความโอ่โถง ระบายความร้อนขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และเชื่อมต่อทั้งมิติของพื้นที่และสายตา คนที่อยู่ชั้นล่างก็ติดต่อกับคนที่อยู่ชั้นบนได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็ไม่ขาดการปฏิสัมพันธ์

โต๊ะทำงานคอนกรีต

ห้องอ่านหนังสือผนังกระจก

ห้องอ่านหนังสือชั้นบนติดผนังกระจก เสริมบรรยากาศให้การอ่านมีความเพลิดเพลินมากขึ้น เมื่อรู้สึกเมื่อยสายตาก็ละจากหนังสือ ปล่อยวิสัยทัศน์ออกไปรับความเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้าด้านนอก

ห้องนอนตกแต่งด้วยไม้

อีกฝั่งหนึ่งของบ้านบนชั้นสอง เป็นห้องนอนที่คุมธีมการตกแต่งเอาไว้ได้อย่างดี ด้วยการใช้สีอ่อน ๆ ของผนัง ชุดเครื่องนอน งานไม้โทนสีน้ำตาลอ่อน ตัดกับผนังสีขาว ดูผ่อนคลายชวนให้พักผ่อนเหมือนอยู่ในอ้อมกอดธรรมชาติ

ห้องน้ำในตัว

ห้องน้ำในตัวที่ตกแต่งให้เหมือนอาบ้ำแบบ open air รับแสงแดด รับสายลมได้เต็มที่ ด้วยการติดช่องแสงสกายไลท์แบบเปิดออกได้บนหลังคา

จัดแสงไฟในสวนและสระน้ำ

ในเวลาที่ต้องการพักผ่อนหรืออยากออกมาเปลี่ยนบรรยากาศสูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมทานข้าวอร่อย ๆ นอกบ้าน ก็ยกขบวนโต๊ะเก้าอี้ พร้อมเสิร์ฟอาหารทำเอง แค่นี้ก็เป็นความสุขแบบเรียบง่ายที่ไม่ต้องออกไปหานออกบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด