เมนู

บ้านคอนกรีต ใส่ไม้ไผ่ ธรรมชาติแบบดิบ ๆ

แบบบ้านคอนกรีต

สร้างบ้านคอนกรีต

หลายปีที่ผ่านมาวัสดุที่มีการปรุงแต่งน้อย ให้อารมณ์แบบดิบ ๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นจากเจ้าของบ้านทั้งไทยและต่างประเทศ ดูได้จากแบบบ้านคอนกรีต ปูนเปลือยที่บ้านไอเดียได้นำมาให้ชม ได้รับความสนใจอย่างผู้อ่านอย่างล้นหลามเสมอ ความดิบที่มีความแข็งแกร่งเป็นส่วนประกอบ ทำให้รู้สึกเข้าถึงได้ง่ายและมีความเป็นมิตรอยู่ในตัว ยากที่วัสดุอื่นใดจะมาทดแทนความรู้สึกนี้ อีกทั้งความดิบของคอนกรีตยังเข้ากับวัสดุธรรมชาติได้มากเกินกว่าที่คาดคิดไว้

ออกแบบFernanda Padula Arquitetura
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผสมธรรมชาติ เข้าไปในคอนกรีต

บ้านสองชั้นรูปทรงโมเดิร์นที่ได้ชมในบทความนี้ สร้างขึ้นที่ประเทศบราซิล ซึ่งมีสภาพอากาศร้อนชื้น เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่มีความเป็นธรรมชาติ เรียบง่าย แต่ให้ความสะดวกสบายที่ทันสมัย บนที่ดินกว้างขวางเพียงพอให้เว้นที่ว่างไว้สำหรับปูสนามหญ้าและตกแต่งสวน ตัวบ้านอยู่โซนหลังของที่ดินเลยก็ว่าได้ ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวตลอดเวลา

แยกตัวบ้านกับโรงจอดรถไว้คนละอาคาร ทำให้สามารถออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างเป็นอิสระมากขึ้น ขนาด 380 ตารางเมตร เพียงพอต่อการใช้สอยของครอบครัว ดีไซน์ตัวบ้านให้ยกพื้นสูงประมาณ 80 เซนติเมตร ตัวอาคารที่มีระยะห่างจากพื้นดิน จึงเหมือนกำลังลอยอยู่ ความหนักแน่นจึงถูกลดทอนไปด้วยโดยปริยาย

ผนังคอนกรีต

ครัวในบ้าน

Open Plan เปิดโปร่งรับธรรมชาติ

พื้นที่ส่วนรวมอยู่บริเวณชั้นล่าง ทุกห้องเชื่อมโยงถึงกันแบบ Open Plan รูปแบบที่ไร้ผนังมากั้น ทำให้ลมและแสงทะลุผ่านไปได้ทั่วทั้งบริเวณ พื้นปูนขัดมันเงางาม ให้สัมผัสที่ดีเมื่อก้าวเดิน เปิดช่องประตูทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สอดคล้องกับวิถีของธรรมชาติ สายลมที่พัดผ่านเข้ามา มีเส้นทางให้ระบายออก อากาศภายในจึงไม่ถูกกักขัง หมุนเวียนและสดชื่นอยู่เสมอ

พื้นปูนขัดมัน

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ภายในบ้าน เป็นแบบลอยตัว เนื่องด้วยโครงสร้างที่ทำให้รู้สึกหนัก การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่โปร่งและเคลื่อนย้ายได้ง่าย จะทำให้บ้านรู้สึกเบาสบายมากยิ่งขึ้น มุมนั่งเล่นจัดแต่งไว้ 2 มุมใกล้กัน มุมแรกเป็นอาร์มแชร์ โซฟาขนาดเล็กนั่งอ่านหนังสือสบาย ๆ ส่วนตรงกลางจัดเต็มด้วยโซฟาขนาดใหญ่ ใช้ต้อนรับแขกได้ ส่วนห้องครัวในบ้าน ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นควัน เพราะมีประตูกระจกบานเลื่อนด้านหลังและหน้าต่างกระจกตรงเคาน์เตอร์ไว้ระบายออกอยู่แล้ว

บันไดเหล็ก

บันไดเหล็กสีสนิม

ดีไซน์ให้บันไดอยู่ตรงกลางของบ้านเลยก็ว่าได้ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกขัดตา เนื่องด้วยมีผนังคอนกรีตแบ่งกั้นโซนไว้อย่างเป็นสัดเป็นส่วน โครงสร้างเหล็กสีสนิมแบบโปร่ง ๆ เพิ่มพลังความเท่ให้บ้านมากขึ้นไปอีก มีชานพักกว้างพอประมาณ เดินได้สบายไม่เหน็ดเหนื่อย

ฟาซาดไม้ไผ่

พื้นขัดมัน

ระแนงไม้ไผ่บังแสง

หากมีแต่คอนกรีตตัวบ้านคงแข็งเกินไป และด้วยความต้องการเริ่มแรกของผู้เป็นเจ้าของที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ นักออกแบบจึงนำไม้ไผ่มาเติมเต็มเป็นองค์ประกอบ ทำเป็นระแนงไม้วางเรียงแนวตั้งบนชั้นสองทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เสมือนม่านขนาดใหญ่ที่ช่วนบดบังแสงแดด และสร้างความเป็นส่วนตัวให้แก่การพักผ่อนด้วย แต่ด้วยการเว้นระยะห่างในการเรียงกันเพียงเล็กน้อย ให้ยังคงแสงลอดผ่านสู่ภายในได้ ชั้นสองจึงไม่ขาดแสงสว่างจากธรรมชาติเลย

เจาะช่องกระจก

บล็อกหญ้าปูพื้นสวน

บ้านคอนกรีตเข้ากันเป็นที่สุดกับแสงไฟสีวอร์ม ช่วงเวลาพลบค่ำบรรยากาศของบ้านจึงแตกต่างจากช่วงเวลากลางวันที่ได้รับแสงจากพระอาทิตย์ แสงไฟที่ติดไว้ตามจุดต่าง ๆ สะท้อนความอบอุ่นออกมาอย่างชัดเจน ความดิบและความแข็งของวัสดุคอนกรีตจางหายไป เหลือเพียงความผ่อนคลายไว้ให้แอบอิงเท่านั้นเอง

สร้างบ้านคอนกรีตสองชั้น

แปลนบ้าน


http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/offers-zaim/lime-zaim-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด