เมนู

บ้านฟาซาดช่องลม หายใจได้และไม่ต้องรับน้ำหนัก

ผนังบ้านคอนกรีตช่องลม

บ้านบล็อกช่องลม

ถ้าพูดว่า “บ้านหายใจได้” หลาย ๆ คนอาจจะงงว่า บ้านไม่ใช่สิ่งมีชีวิตจะหายใจได้อย่างไร แน่นอนว่าบ้านหายใจด้วยตัวเองไม่ได้ แต่ในองค์ประกอบของบ้านจำเป็นต้องมีช่องทางให้อากาศไหลเข้าและไหลออกหมุนเวียน ให้บ้านได้รับอากาศใหม่ ๆ เหมือนกับคนที่ต้องรับอากาศใหม่เข้ามาตลอดเวลา บ้านในยุคนี้จึงต้องสร้างช่องทางให้บ้านได้รับลมเข้ามาได้มาก โดยเฉพาะบ้านในเขตร้อนที่ต้องเปิดมากเป็นพิเศษ แต่ในขณะที่เราอยากเปิดให้กว้างก็ยังคงต้องการความเป็นส่วนตัวอยู่ ดูเหมือนจะเกิดความย้อนแย้งแต่ว่าเราสามารถนำความต้องการสองอย่างนี้มาบรรจบกันได้

ออกแบบ : André ScarpaBruno Rossi Arquitetos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ฟาซาดบล็อกช่องลม

ผนังบ้านที่มีช่องว่างให้หายใจ

ในบ้านยุคเก่า ๆ เราจะเห็นว่าในโซนที่ต้องการรับลมอย่าง ห้องน้ำ ห้องครัว จะถูกแทรกด้วยอิฐช่องลมหรือบล็อกช่องลม แต่ในบ้านยุคใหม่พื้นที่เพียงเท่านั้นไม่เพียงพอที่จะทำให้บ้านอยู่ในสภาวะสบาย จึงออกแบบฟาซาดหรือเปลือกบ้านทำด้วยบล็อกช่องลมทั้งหมด เพื่อให้แสงและลมเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มพื้นที่ ในขณะเดียวกันก็มีคำถามว่า แล้วช่องว่างมากขนาดนี้ ฝุ่น ฝน ก็เข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่เช่นกัน จะมีวิธีป้องกันอย่างไร

บ้านคอนกรีตบล็อกฟาซาดช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยยายใหญ่


บ้านผนังบล็อกคอนกรีตและช่องลม

ผนัง 2 ชั้น ด้านนอกช่องลม ด้านในกระจก

คำตอบของคำถามด้านบนนี้ง่ายมาก คือ นักออกแบบแก้โจทย์ด้วยการ ทำระบบผนัง 2 ชั้น ชั้นนอกสุดคือเปลือกบ้าน เป็นบล็อกช่องลมทั้งสองด้าน แล้วเว้นพื้นที่ว่างเอาไว้เป็นโถงทางเดิน จากนั้นก็จะใส่ผนังบ้านด้านในทำจากกระจกอีกชั้นหนึ่ง ด้วยวิธีนี้จะทำให้บ้านยังคงความเป็นส่วนตัวและมีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ในวันที่ลมแรงก็เลื่อนผนังกระจกปิดเอาไว้ บ้านก็ยังคงได้รับแสงแต่ไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่น

บ้านผนังอิฐช่องลม

ผนังบล็อกช่องลม

แม้ผนังจะเป็นช่อง ๆ แต่ก็มีส่วนที่ทึบอยู่ในส่วนกรอบบล็อก ซึ่งพอจะช่วยพรางตาให้บ้านได้บ้าง เจ้าของบ้านปลูกต้นไม้ให้ช่วยเป็นโล่กำบังแสงและสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา สำหรับคนที่ต้องการความส่วนตัวมากขึ้นก็อาจจะเลือกลายที่เล็กและถี่ หรือเปลี่ยนเป็นวัสดุอื่น ๆ ที่มีช่องว่างคล้าย ๆ กันก็ได้

บ้านผนังสองชั้น

ครัวผนังบล็อกช่องลม

ผนังอยู่นิ่ง ๆ ให้เสารับน้ำหนัก

หมดปัญหาเรื่องกลิ่นและควันในครัวกวนใจ เพราะผนังเต็มไปด้วยช่องว่าง ไม่ว่างานครัวจะหนักแค่ไหนก็ไม่หวั่น หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าบ้านหลังนี้จะมีเสากลมอยู่ในอาคารและนอกอาคาร เสาเหล่านี้จะทำหน้าที่รองรับน้ำหนักโครงสร้าง แทนผนังบ้าน จึงสามารถใส่บล็อกช่องลมหรือผนังกระจกได้ตลอดแนว

มิติของแสงเงาผ่านช่องลม

นอกจากเป็นช่องทางรับแสงและลมแล้ว ฟาซาดที่เป็นช่อง ๆ แบบนี้ยังสร้างความน่าสนใจให้บ้านผ่านแสงและเงาที่ส่องลอดช่องว่างลงมาตกกระทบผนังและพื้น ซึ่งจะมีรูปร่างและทิศทางเปลี่ยนไปตามการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน

บ้านผนังช่องลม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ระบบผนังมีหลายรูปแบบ ต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับดีไซน์ของบ้าน ในบ้านที่ใช้คอนกรีตหล่อผนังเป็นตัวรับน้ำหนัก จะไม่เหมาะช่องประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ สำหรับบ้านที่ใช้ระบบการก่อสร้างด้วยการใช้เสาและคานเป็นตัวรับน้ำหนักแทน จะช่วยให้ง่ายต่อการจัดแผนผังพื้นที่ใช้สอยอิสระ หรือ free plan วิธีนี้ทำช่องหน้าต่างและประตูได้กว้างตลอดความกว้างของผืนหน้าอาคาร มีอิสระการกำหนดช่องแสงให้มีขนาดใหญ่ได้มากกว่า 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด