เมนู

บ้านปูนเปลือยโมเดิร์น เรียบง่ายใจกลางความเท่

บ้านขัดมันหลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

ความประทับใจในสิ่งที่เคยพบมาในอดีต แม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็ก ๆ ง่าย ๆ ไม่หรูหรา ก็อาจจะกลายมาเป็นแรงบันดาลใจสำหรับสร้างบ้านที่จะอยู่อาศัยไปตลอดชีวิตได้ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในรัฐออสติน สหรัฐอเมริกา ที่เจ้าของไปพบกับแบบบ้านที่เส้นสายตรงไปตรงมาแบบเรขาคณิตง่าย ๆ เหมือนงานวาดของเด็ก ๆ ที่ไม่ซับซ้อน จึงเก็บภาพความทรงจำนั้นไว้ในใจเสมอ จนเมื่อมีโอกาศได้สร้างบ้านของตัวเอง ก็หยิบยกเอาสิ่งที่ชอบมาประกอบกันเป็นบ้านในฝันนั่นเองครับ

ออกแบบSide Angle Side
ตกแต่งภายในannedgerton
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยหลังคาจั่วโมเดิร์น

บ้านหลังคาจั่วปูนเปลือย เส้นสายเรขาคณิตที่ชัดเจน

การออกแบบบ้านให้กับช่างภาพสถาปัตยกรรม ซึ่งต้องทำงานร่วมกับแบบบ้านสวย ๆ แปลก ๆ ทุกวัน ก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการประมวลภาพร่างในใจจากเจ้าของบ้านเองให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง  Casey Dunn เจ้าของบ้านเล่าความประทับใจอันเป็นที่มาของบ้านหลังนี้ว่า ช่วงต้นอาชีพการถ่ายภาพเขาได้เดินทางไปถ่ายภาพบ้านในพื้นที่ป่าในรัฐเมน บ้านหลังนี้เป็นรูปทรงพื้นฐานง่าย ๆ ราวกับว่าเด็ก ๆ ลงมือวาด คือเป็นแค่กล่องที่มีหลังคาหน้าจั่ว แม้จะดูเรียบ  ๆ น้อย ๆ แต่มันกลับพอดีอย่างสมบูรณ์ บ้านขนาด 176 ตารางเมตร ของเขาจึงเป็นรูปทรงหน้าจั่วสูงเรียบง่าย โชว์ความสวยงามของพื้นผิวคอนกรีตหรือปูนแบบไม่ทาทับ แม้จะมีเส้นสายตรงไปตรงมาแต่ก็เต็มไปด้วยความงามและคงความความอบอุ่นจากทุกมุม

บ้านคอนกรีตหลังคาจั่วโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านคอนกรีตผนังกระจก

ใส่สมดุลของวัสดุให้บ้านดูดีแบบพอดี

ผนังปูนเปลือยสีเทามีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ให้สัมผัสความดิบเท่ เข้ากันได้ดีกัลหลังคาโลหะยืนตะเข็บวัสดุ Galvalume โทนสีเดียวกัน สถาปนิกลดความหนาหนักของผนังด้วยการเจาะช่องเปิดสี่เหลี่ยมขนาดต่าง ๆ กัน ใส่งานไม้เข้าไปเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ลดทอนความเรียบเย็นของคอนกรีต ภาพรวมของวัสดุหลาย ๆ อย่างที่เข้ามาประกอบประสานกับผนังคอนกรีตเปลือยเข้ากันได้ดี ทำให้บ้านไม่เรียบและดูแข็งกระด้างจนเกินไป

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

โต๊ะรับประทานอาหารกลางแจ้งที่ทำจากไม้สนและเหล็กมาจาก Hatch Workshop ส่วนม้านั่งไม้ทรงเก๋โดย Clifton Craftwork and Design เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ช่วยเสริมลุคให้บ้านยิ่งดูเท่ขึ้นไปอีก

ห้องนั่งเล่นหลังคาจั่ว

บ้านจั่วสูงเพิ่มพื้นที่สบายตาสบายใจ

จากประตูหน้าบ้านที่ต้อนรับด้วยความเป็นมิตร เข้ามาภายในบ้านจะสัมผัสได้ถึงความโปร่งสบายจากการจัดแปลนบ้านแบบ Open plan ที่พยายามลดผนังให้มากที่สุด พื้นที่อยู่อาศัยที่มีความสูงจากพื้นถึงเป็นสองเท่า มีเตาเผาตรงหัวมุม หน้าต่างขนาดใหญ่หันหน้าไปทางทิศตะวันออกทำให้ห้องสว่างด้วยแสงธรรมชาติยามเช้าอันน่าอัศจรรย์  ความสูงของเพดานนี้นอกจากจะทำให้บ้านดูโปร่งโถงแล้ว ยังเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงแล้วระบายออกจากบ้านได้ดี และยังสามารถใช้พื้นที่ปรับแปลนนของบ้านในอนาคต เพิ่มชั้นลอยหรือห้องใต้หลังคาได้อีก

ครัวตกแต่งไม้

ครัวน่ารักอบอุ่น

บ้านไม้ยิ่งอยู่ยิ่งอบอุ่น

วัสดุที่ใช้ตกแต่งในบ้านเป็นไม้ ทั้งไม้เก่าที่สร้างเรื่องราวของกาลเวลาให้บ้าน และไม้ใหม่หลากหลายชนิด ซึ่งให้สีและลายต่างกัน แต่ส่วนใหญ่จะใช้โอ๊คที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ลวดลายของไม้สวยงาม การปูพื้นด้วยไม้จะช่วยให้ไม่เย็นเท้าเวลาเดินในช่วงฤดูหนาวที่อากาศเย็นประมาณ 15 องศาเซลเซียส สำหรับฤดูร้อนที่นี่จะร้อนจัดประมาณ 30-35 องศาเซลเซียส จึงต้องมีช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อให้ระบายอากาศร้อนได้มาก

ครัวตกแต่งไม้

ผนังครัวที่สร้างเตี้ย ๆ เหมือนฉากเป็นปูนเปลือยโชว์ร่องรอยเท่ ๆ การเว้นพื้นที่ผนังเอาไว้แบบนี้ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ดีขึ้น การไหลเวียนอากาศเป็นไปได้ไหลลื่น และทำให้แสงเดินทางได้ทั่วถึง สำหรับเคาน์เตอร์ครัวทำเป็นรูปตัว L ตามรูปร่างของผนัง ตัวตู้ทำจากไม้โอ๊ค ส่วนท็อปทำจาก soapstone หรือ หินสบู่ ซึ่งสีค่อนข้างเข้มเกือบดำสนิท มีผิวที่เนียนเรียบตัดกับสีอ่อนของไม้ได้พอดี หินสบู่นี้เป็นหินที่มีส่วนประกอบของแร่ทัลค์ มักถูกใช้เป็นวัสดุในบ้านสมัยก่อน ปัจจุบันนิยมมาใช้กับท็อปเคาน์เตอร์ครัว ท็อปเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า เป็นต้น

ผนังสีขาว

ประตูรางแขวนแบบโรงนา

ขึ้นมาสู่ห้องนอนจะผ่อนคลายกับโทนสีขาวสะอาดตา และประตูรางแขวนไม้ที่ให้ความรู้สึกแบบบ้านฟาร์มในชนบท ประตูห้องนอนเชื่อมต่อออกไปยังดาดฟ้าได้ ทำให้ใช้ชีวิตได้เต็มที่ทั้งภายนอกภายในอย่างเป็นส่วนตัว

ห้องนอนบรรยากาศผ่อนคลาย

ตู้ซิงค์ล้างมือ

โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้าทำจากไม้ สีเข้มบ้างอ่อนบ้างแตกต่างกันไปตามชนิดของไม้ สำหรับตู้ซิงค์ล้างหน้ารูปทรงสี่เหลี่ยมตรงไปตรงมาแบบโมเดิร์นทำจากไม้สีโอ๊คสีขาวเช่นเดียวกับห้องครัว ดูเรียบง่ายแต่กลับสะดุดตา

อ่างอาบน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านหลังคาจั่วสูงแถบซีกโลกตะวันตกที่นิยมทำห้องใต้หลังคาเป็นห้องเก็บของหรือห้องนอนที่แทบไม่มีช่องเปิด ส่วนนี้จะอยู่ติดกับหลังคามากที่สุด ทำให้ฤดูหนาวจะสัมผัสความเย็นได้มาก มืด และชื้น ฤดูร้อนก็ร้อนจัดจากการสะสมความร้อนจากหลังคา บ้านยุคใหม่จึงใส่ฉนวนระหว่างหลังคาและฝ้า เพิ่มช่องหน้าต่างให้ระบายอากาศได้เพื่อช่วยลดความร้อนร้อน มีช่องแสง skylight ที่รับแสงจากด้านบนโดยตรง เพื่อปรับตัวบ้านให้มีความสอดคล้องกับสภาพอากาศมากยิ่งขึ้น

  http://credit-n.ru/offers-zaim/ezaem-zaim-online-za-15-minut.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด