เมนู

บ้านสองชั้นตัว L เปิดแค่ด้านเดียวก็โปร่งแล้ว

บ้านคอนกรีตสองชั้น

จัดผังบ้านรูปตัว L 

ความปลอดโปร่ง ๆ บ้านหลังไหนก็อยากได้ แต่การจัดพื้นที่ให้โปร่งสบายนั้น ไม่จำเป็นต้องเปิดประตู เปิดหน้าต่างกระจกรอบทิศทาง สามารถเลือกด้านใดด้านหนึ่งที่เปิดกว้างได้ก็เพียงพอแล้ว  หลักสำคัญอยู่ที่การวางผังบ้านตามทิศทางลมที่เหมาะสม และเปิดอย่างพอเหมาะ มีช่องรับลมเข้าและช่องระบายลมออกที่เพียงพอ บ้านจึงหมุนเวียนอากาศ ถ่ายเทความอบอ้าวได้อย่างสะดวก

ออกแบบ : TAKT
ภาพถ่าย : Shantanu Starick
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีต ขัดมัน

เปิดประตูกว้าง เชื่อมโยงสวน 

บ้านสองชั้นดีไซน์ด้วยรูปทรงตัว L เพื่อเชื่อมโยงกับพื้นที่สวนกลางแจ้งได้อย่างใกล้ชิด ผนังด้านที่ชิดติดกำแพงปิดทึบ ส่วนด้านตรงกันข้ามเปิดเต็มที่อย่างเป็นอิสระ สไตล์ที่เด่นชัดของบ้านหลังนี้คือความสมัยใหม่ เติมความเท่อีกหน่อยด้วยงานคอนกรีตแบบดิบ ๆ และเสริมแต่งความผ่อนคลายอย่างเป็นกันเองด้วยงานไม้สีน้ำตาล จึงเรียกได้ว่าเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่สอดรับกับไลฟ์สไตล์และยังอ่อนน้อมเป็นธรรมชาติ

ฟังก์ชันภายในได้ถูกจัดวางไว้อย่างยืดหยุ่น Open Plan เชื่อมต่อห้องต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมสานสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย พื้นบ้านเป็นปูนขัดมันล้อกันกับผนังคอนกรีต ความเงางามเรียบลื่นทำให้การก้าวเดินสบาย ฝ้าเพดานแบบเรียบทาสีขาว ลดความเข้มของคอนกรีตได้เยอะ ยิ่งติดผ้าม่านแบบบางเบา ยิ่งสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย

พื้นขัดมัน

บริเวณโต๊ะทานอาหารที่เป็นตำแหน่งสำคัญของครอบครัว เปิดเพดานสูงโปร่ง Double Volume แม้ช่องเปิดจะไม่ได้กว้างแต่ความสูงจากพื้นชั้นล่างจรดเพดานบนชั้นสอง ก็ช่วยเติมเต็มบรรยากาศของความเบาสบายได้หลายเท่าตัว

ตรงเคาน์เเตอร์ห้องครัวมีการยกระดับพื้น นอกจากจะช่วยแบ่งสัดส่วนการใช้งานให้ชัดเจนยิ่งขึ้นแล้ว ยังทำให้เกิดความลื่นไหลและไม่จำเจในช่วงทางเดินจากโซนหน้าบ้านจนถึงโซนหลังบ้าน


โชว์คานคอนกรีต

เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่นำมาใช้ในส่วนต่าง ๆ มีความเรียบง่ายและร่วมสมัย รู้สึกถึงความเป็นกันเองในทุกห้อง

บิวท์อินตู้ในห้องน้ำ

งานไม้นับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยเบรคความดิบและความแข็งของบ้านทรงสี่เหลี่ยม เส้นสาย สีสันและลวดลาย ทำให้บ้านน่าอยู่และดูอ่อนโยนมากกว่าเดิม

ระแนงไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับที่ดินหน้าแคบที่มีข้อจำกัดในการออกแบบ การเลือกปิดผนังด้านใดด้านหนึ่งให้ทึบ เพื่อให้ระยะร่นด้านข้างน้อยลง เพราะตามกฏหมายอาคารที่สูงไม่เกิน 9 เมตร จะต้องเว้นระยะร่นด้านข้างอย่างน้อย 2 เมตร แต่กรณีที่ไม่มีช่องเปิดหรือเป็นผนังทึบเว้นระยะร่นเพียง 0.5 เมตรเท่านั้น  การปิดทึบด้านหนึ่งและไปเปิดความโปร่งเพียงด้านเดียว จะช่วยให้จัดสรรที่ดินและพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้อย่างคุ้มค่ายิ่งขึ้นกว่าการเปิดผนังโปร่งทั้งสองข้าง 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด