เมนู

บ้านคอนกรีต สู้เกลียวคลื่นแข็งแรง ไม่กลัวทะเลสู้กลับ

บ้านคอนกรีตริมทะเล

บ้านคอนกรีตริมชายหาด

สองปี สองเดือน กับอีกสองวัน ที่นักเขียน Henry David Thoreau อาศัยอยู่ในกระท่อมที่เขาสร้างขึ้นเองใน Walden Pond รัฐแมสซาชูเซตส์ เมืองที่เขาเติบโตในวัยเด็ก ในพื้นที่ริมทะเลสาบเพียง 3 ม. x 4.5 เมตร แต่ก็ค้นพบว่าชีวิตที่ช้า ๆ เงียบๆ ช่างดีต่อใจ ต่อมาเขาต้องการหาแหล่งบันดาลใจใหม่ๆ จากธรรมชาติและต้นกำเนิดที่ริมทะเล โดยมองหาแรงบันดาลใจ Espacio 18 Arquitectura จึงสร้างสรรค์บ้านที่เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ เราจะเห็นวัสดุเพียงไม่กี่อย่างในอาคาร อาทิ คอนกรีต ท่อนไม้ หิน ที่มีความแข็งแรงท้าทายพลังงานคลื่นทะเลที่ตีกระทบชายหาดตลอดเวลา

ออกแบบ : Espacio 18 Arquitectura
ภาพถ่าย : Onnis LuqueFabian Martinez
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านพักตากอากาศคอนกรีต

Espacio 18 Arquitectura ได้ออกแบบ บ้านคอนกรีตริมทะเลบนหาด Zapotengo ในโออาซากา แสดงแนวคิดในการสะท้อนบริบทของที่ตั้งซึ่งอยู่ริมชายฝั่งทะเลของประเทศเม็กซิโก โดยถ่ายทอดมาเป็นบ้านปูนเปลือยชั้นเดียวทรงกล่องสูง มีปีกสองปีกที่เน้นตามพระอาทิตย์ขึ้นและตก เรียกว่า La Casa del Sapo หรือ Toad’s House การออกแบบที่เรียบง่าย “เหนือกาลเวลา” แต่บ่งบอกถึงความจำเป็นของชีวิต แปลนบ้านจะมีรูปร่างคล้ายผีเสื้อ ประกอบด้วยห้องครัว ห้องนอน พร้อมห้องน้ำในตัว ที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออกของพระอาทิตย์ขึ้น และห้องนอนขนาดใหญ่พร้อมห้องน้ำในตัวที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตกของพระอาทิตย์ตกดิน

บ้านพักริมหาดทรงกล่องมีดาดฟ้าและสระว่ายน้ำ

ตัวบ้านที่เลือกวัสดุคอนกรีตดป็นหลักได้แรงบันดาลใจจากก้อนหินขนาดใหญ่ “หินสองก้อนมองทะเล โหยหาความไร้กาลเวลา” ก้อนแรกมองดูพระอาทิตย์ขึ้นและอีกก้อนมองดวงอาทิตย์ตก  เลย์เอาต์นี้สร้างชุดของพื้นที่ในลานสามเหลี่ยม โดยมีระเบียงกลางขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ และมองพุ่งมองเห็นทะเลไปทางทิศใต้ และพื้นที่ส่วนตัวอีกสองแห่งทางทิศเหนือ แบ่งด้วยผนังคอนกรีตสูงของบล็อกด้านทิศตะวันออก ระยะห่างระหว่างบล็อกแสดงให้เห็นทะเล ความสวยงามของชายฝั่งโออาซากา และสร้างพื้นที่ที่ยืดหยุ่นสำหรับผู้ที่อาศัยที่จะปรับเปลี่ยนได้ตามใจในอนาคต

บันไดทางขึ้นลงตัวบ้าน

บ้านคอนกรีตเปลือยเท่ๆ

กล่องคอนกรีตทั้งหมดไม่ได้ปิดทึบทุกด้าน แต่จะเหมือนเป็นเค้าโครงหลักที่มีช่องเปิดขนาดใหญ่ให้บ้านได้หายใจและเปิดเชื่อมต่อธรรมชาติ ลานเฉลียงที่หันหน้าไปทางทิศใต้ถูกกำหนดโดยการปูอิฐดินเผารูปแฉกเหมือนพัดกำลังคลี่ออก เหนือพื้นที่นี้กำบังความร้อนของดวงอาทิตย์ด้วยหลังคาเหล็กและกิ่งก้านไม้ที่ช่วยพรางแสง ทางตอนเหนือมีหลังคาปูด้วยหินหยาบ ๆ ซึ่งเต็มไปด้วยกระบองเพชรและต้นไม้ พื้นที่เปิดโล่งเหล่านี้ รวมทั้งสระว่ายน้ำที่ปลายลานด้านใต้ ไม่ได้มีไว้สำหรับเจ้าของบ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่สำหรับต้อนรับเพื่อนฝูงและชุมชนท้องถิ่นที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยม

มุมนั่งเล่นมุงหลังคาระแนงไม้

สระว่ายน้ำขนานกับตัวบ้าน

ดำผุดดำว่ายในสระส่วนตัวอย่างสบายใจ ได้วิวทะเลมาเป็นของตัวเองอย่างเต็มตา

ประตูห้องครัว

ที่นี่มีครบทุกฟังก์ชันที่จำเป็น และทุกอย่างดูเรียบง่าย อบอุ่น น่าใช้งาน ด้วยวัสดุธรรมชาติที่ยังคงเป็นหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นอิฐ หิน ไม้ งานจักสาน งานผ้า ให้สัมผัสและสีสันของธรรมชาติอบอวลอยู่ภายใน อย่างในโซนห้องครัวประตูไม้แบบพับได้ช่วยให้พื้นที่ทำอาหารเปิดออกสู่ลานตรงกลางได้ และประตูพับขนาดใหญ่ที่ปลายแต่ละบล็อกก็ช่วยให้สามารถเปิดภายในเพื่อมองออกไปสู่ทะเลได้เช่นกัน

ห้องนอนประตูกระจกมองเห็นวิว

เตียงปูนเปลือยตกแต่งไม้

ในห้องนอนที่ดูสงบผ่อนคลาย ชวนให้นอนฟังเสียงคลื่นลูกเล็กลูกใหญ่ที่ผลัดกันซัดฝั่งตลอดทั้งวันทั้งคืน ระหว่างที่ตื่นขึ้นแต่ละวันจะสังเกตได้ว่าแต่ละฤดูกาลค่อย ๆ ดำเนินไป ธรรมชาติที่เข้ามาโอบกอดบ้านเอาไว้ ส่งต่อพลังงานดี ๆ และแรงบันดาลใจในการทำงานใหม่ๆ การใช้ชีวิตที่มองหาจนแทบไม่อยากออกไปไกลจากบ้าน

จุดชมวิวบนดาดฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ที่ตั้งของบ้านแต่ละหลังมีสภาพอากาศและข้อจำกัดต่างกัน ต้องศึกษาให้ดีเพื่อเลือกวัสดุและสร้างบ้านให้สอดรับกับบริบทแวดล้อม  เช่น ในบ้านเขตร้อนชื้น วัสดุที่ใช้ต้องไม่ดูดซับความร้อนและระบายได้ดี ตัวบ้านมีช่องทางรับอากาศใหม่ ๆ ไหลเวียนได้มาก สำหรับในเขตมรสุมหรือใกล้ชายทะเล ควรเลือกวัสดุที่ทนทานต่อสภาพอากาศ ทนการกัดกร่อนจากเกลือ แข็งแรงต้านทานความรุนแรงของพายุได้ อย่างเช่น คอนกรีตที่แข็งแรง ทนน้ำ ทนแดด แต่ก็มีคอนกรีตแบบพิเศษ คือ มารีน ซีเมนต์ (Marine Cement) หรือปูนซีเมนต์ทนน้ำทะเล ซึ่งเหมาะสำหรับอาคารในพื้นที่ชายฝั่งทะเล พื้นที่น้ำกร่อยที่ต้องงสัมผัสกับไอทะเลหรือน้ำทะเล เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด