เมนู

บ้านคอนกรีต เปลือยเปิด ตอบรับธรรมชาติ

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว

บ้านปูนเปลือย เปิดสเปซโปร่งโล่ง

จะว่าไปแล้วแนวคิดในการสร้างบ้านสำหรับคนเราบางทีก็เกิดจากความต้องการให้ตอบสนองการใช้ชีวิตง่าย ๆ ถ้าถึงฤดูร้อนบ้านก็ควรจะเย็น เมื่อฤดูหนาวมาเยือนก็อบอุ่นอยู่ภายใน ผลลัพธ์ที่ต้องการนี้เหมือนง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องอาศัยความเข้าใจในบริบทแวดล้อมทั้งสภาพภูมิอากาศ ที่ตั้ง ไปจนถึงขนาดในทิศทางของช่องแสงช่องลมประกอบกัน สำหรับบ้านนี้ในประเทศอิหร่าน  วัสดุหลัก ๆ เป็น”ปูนเปลือย” ที่ไม่มีรายละเอียดหรือสีสัน แถมยังมีช่องว่างเหมือนสร้างแต่งไม่เสร็จ แต่ด้วยจังหวะในการจัดวางช่องเปิด การเลือกจับคู้วัสดุ และการตกแต่งบ้านให้เต็มไปด้วยความเป็นธรรมาติ ทำให้บ้านนี้มีเสน่ห์ที่ทำให้ลืมความดิบ และพยายามตอบความต้องการของผู้อยู่อ่ศัยให้ครบทุกข้อ

ออกแบบ : Experience Studio
ภาพถ่ายDeed Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตพูลวิลล่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพูลวิลล่า

โปรเจ็กต์นี้มีพื้นที่ 180 ตารางเมตร โจทย์ถูกกำหนดโดยเจ้าของว่าต้องการวิลล่าขนาดเล็ก สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดสุดสัปดาห์ พร้อมสระว่ายน้ำเพื่อใช้เป็นที่กักเก็บน้ำและอาบน้ำ ภายในมีพื้นที่ปิดให้สามารถใช้ชีวิตอุ่น ๆ ในฤดูหนาว ในขณะที่ในฤดูร้อนส่วนเปิดจะมีบทบาทมากกว่า เพื่อรองรับกิจกรรมกลางแจ้ง ในระหว่างขั้นตอนการออกแบบ สถาปนิกจึงต้องศึกษาไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่ ลักษณะการใช้งาน ไปจนถึงสภาพอากาศ การเดินทางของแสง ลม ข้อจำกัดต่างๆ จนออกมาเป็นบ้านคอนกรีตที่ถูกเจาะช่องว่างรอบบ้าน โดยทีมงานยังรักษาแนวต้นไม้เดิมที่มีอยู่ให้มากที่สุด ทำให้บรรยากาศของบ้านเหมือนบ้านในสวนมากกว่าวิลล่า

บ้านคอนกรีตหลังคาเปิดโล่ง

มุมมองหลังคาจากด้านบน

พูลวิลล่าเน้นเปิดช่องแสงให้บ้านโปร่ง ซึ่งไม่เพียงแค่เจาะส่วนผนังด้านข้างเท่านั้น แต่ยังมีช่องเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open Space) ต้องรับสภาพอากาศภายนอกเข้าสู่ภายในเหมือนใช้ชีวิตอยู่กลางแจ้งตลอดเวลา ซึ่งพื้นที่ open air แบบนี้ต้องออกแบบให้รองรับความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอย่างระมัดระวัง พร้อมระบบการระบายน้ำ การป้องกันน้ำฝนที่อาจจะกระทบภายในตัวบ้าน และการออกแบบระบบกันซึมให้เรียบร้อย

บ้านเชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอก

หลังคาคอนกรีตเจาะรูสี่เหลี่ยม

แนวคิดเริ่มต้นของโครงการเกิดจากความชอบของลูกค้าในส่วนรูปทรงของไซต์ และต้นไม้ที่มีอยู่ในสวน จึงต้องการให้บ้านเรียบง่าย แต่ใช้ประโยชน์จากบริบทของสิ่งแวดล้อมได้มากที่สุด บทสรุปจึงออกมาเป็นบ้านทรงกล่องเป็นแบบสมมาตรอย่างง่าย ๆ ที่ไม่เห็นรูปร่างหลังคา ไม่มีผนังทึบด้านหน้า ทำให้โครงการโปร่งใสทั้งทางทิศเหนือและทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้านทิศใต้ให้วิวเต็มทุกพื้นที่เหมือนมีกล่องวางอยู่ภายในแนวต้นไม้ เมื่อเดินเข้าบ้านจะเหมือนค่อยๆ เคลื่อนผ่านเข้าไปสวน ความไหลลื่นต่อเนื่องของพื้นที่ภายนอกภายใน ทำให้แทบแยกไม่ออกว่า เป็นบ้านในสวนหรือสวนในบ้าน ชวนให้เพลิดเพลินชมต้นไม้  มองออกไปเห็นท้องฟ้าใสๆ และสระว่ายน้ำแบบไร้อุปสรรค

บ้าน insideout- outside in

ผนังคอนกรีตตกแต่งไม้

ฟังก์ชันเล็กๆ ที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จะถูกกำหนดให้อยู่กล่องที่หุ้มด้วยไม้ภายในกล่องกระจกโปร่งใสหลัก และใส่ช่องว่างระหว่างกันทำให้เกิดทางเดินเข้า วิธีการแบบนี้จะทำให้การใช้ชีวิตหน้าหนาวอบอุ่นสบาย  ถึงอยู่ในกล่องก็ยังรู้สึกว่าได้เชื่อมต่อกับธรรมชาติตลอดเวลา ในส่วนโครงสร้างคอนกรีตหล่อในที่เป็นแผ่นๆ เหมือนจับมาวางตั้งได้เองโดยไม่มีเสาหรือชิ้นส่วนใดๆ มาพาด เชื่อม บดบัง สร้างความต่อเนื่องของ รูปแบบ พื้นที่ และวัสดุ ทำให้โครงการนี้ดูมีองค์ประกอบน้อยก็จริง แต่กลับน่าสนใจมาก ๆ

ทางเดินโรยกรวดบนบ้าน

บ้านวัสดุเรียบๆ ใส่ลูกเล่นกับแสงเงาผ่านช่องว่างขนาดต่างๆ ระหว่างวันจะเห็นเงาตกกระทบในรูปร่างและทิศทางที่แตกต่างกันไปตามการเดินทางของพระอาทิตย์ นอกจากแสงแล้ว เราจะเห็นองค์ประกอบของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ทางเดินโรยกรวด ผนังไม้เรียบ ๆ สไตล์โมเดิร์น ที่เข้ามาเติมความมีชีวิตชีวา ความสมดุลของความรู้สึก ให้บ้านมีทั้งความหนัก เบา ทึบ โปร่ง ดิบ และอบอุ่น ครบทุกองค์ประกอบ

บันไดเหล็กลอยตัว

โถงประตูทางเข้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งรอบตัวบ้านด้วยหินหรือกรวดแม่น้ำ นอกจากเพื่อความสวยงามปกปิดช่วงรอยต่อระหว่างตัวอาคารรอบบ้านแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์มีพิษเข้าไปใต้ตัวบ้านที่มีรอยร้า แตก ทรุด รวมทั้งช่วยซับแรงกระแทกของน้ำฝนที่ไหลลงจากหลังคาไม่ให้กระเซ็นโดนผนังบ้าน หากมีใครเดินเข้ามาใกล้ตัวบ้านก็จะได้ยินเสียงให้รู้ตัวก่อน แต่ก่อนจะโรยกรวดแม่น้ำต้องมั่นใจว่า เจ้าของได้กำจัดวัชพืชไปเรียบร้อย มิเช่นนั้นถ้ามีวัชพืชโผล่ขึ้นมาจะใช้เครื่องตัดหญ้าไม่ได้ เนื่องจากกรวดจะกระเด็นเป็นอันตราย  เมื่อโรยกรวดหินนานๆ ไปอาจจะหินเปลี่ยนสีและมีตะไคร่น้ำได้ ก่อนติดสินใจใช้ก็ลองชั่งใจเรื่องข้อดีข้อเสียก่อนครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด