เมนู

บ้านคอนกรีต ชิดใกล้สวนสีเขียว

บ้านและสวน

บ้านเขตร้อนชื้น คอนกรีตและไม้

บ้านเนื้อที่ 332.7 ในประเทศบราซิลหลังนี้ ออกแบบมาสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ที่ต้องการบ้านแบบบูรณาการซึ่งเชื่อมพื้นที่ทางสังคมเอาไว้อย่างแนบเนียน ในขณะเดียวกันก็แบ่งระดับความเป็นส่วนตัวแยกพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่บริการออกจากเพื่อนบ้านอย่างชัดเจน จากโจทย์เหล่านี้ทำให้ทีมงานออกแบบตัวอาคารในลักษณะที่เรียบง่าย โดยเลือกใช้วัสดุที่ดูเป็นธรรมชาติอย่างคอนกรีตดิบ ๆ และไม้ระแนง เพื่อสร้างบรรยากาศภายในที่น่าอยู่อาศัยสถาปนิกใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่และเพดานสูงเพื่อให้เกิดการไหลเวียนของอากาศที่ดี เพิ่มสุนทรียศาสตร์ของที่พักอาศัยด้วยรูปแบบที่บริสุทธิ์แต่สง่างาม

ออกแบบ : Aguirre
ถ่ายภาพLeonardo Finotti
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีต ชิดใกล้สวนสีเขียว

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตฟาซาดไม้ระแนง

สุนทรียศาสตร์ของบ้านคอนกรีต เหล็ก ไม้

คอนกรีตเป็นกุญแจสำคัญในการกำหนดสุนทรียศาสตร์ของบ้าน และเป็นตัวช่วยแบ่งขอบเขตพื้นที่การใช้งาน กั้นบังบ้านให้มีความเป็นส่วนตัว โครงสร้างบ้านใช้เหล็กมาเชื่อมต่อกันเป็นส่วนเสา คาน โครงรับพื้นและโครงผนัง ทำให้ไม่มีเสากีดขวางทางสัญจรภายในเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน สามารถใส่กระจกสูงจากพื้นจรดเพดานตลอดแนวผนังได้ และยังเปิดบ้านให้มองเห็นองค์ประกอบของบ้านอย่างสร้างสรรค์ อีกหนึ่งวัสดุที่จับมารวมกันคือ ไม้ ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มเสน่ห์และความผ่อนคลายให้กับสถาปัตยกรรมและทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากแสงอาทิตย์ไปด้วยในตัว

สระว่ายน้ำข้าง ๆ บ้าน

ห้องนั่งเล่นโปร่งสบาย

ช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ ระบายอากาศได้ดี

ตัวอาคารได้รับการออกแบบมาให้มีจังหวะเปิดของบ้าน ใส่ช่องแสงช่องลมเป็นผนังกระจกที่ปิดบังด้วยไม้ระแนง เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติที่จะช่วยให้แสงประดิษฐ์มีความสวยงามมากขึ้นอีกระดับในยามค่ำ ขับเน้นพื้นที่ที่สำคัญและสร้างปฏิสัมพันธ์กับสถาปัตยกรรมอย่างน่ามอง ในห้องนั่งเล่นมีแสงแทรกซึมโดยทางอ้อมจากช่องว่างของผนังคอนกรีตขนาดใหญ่ที่ปิดตัวบ้านเพียงครึ่งเดียว จึงต้อนรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้หลายทิศทางทั้งด้านบนและด้านข้าง

ผนังเปิดโล่งรับวิวสระน้ำ

โครงสร้างเหล็กทำให้การใส่ผนังกระจกและประตูบานสไลด์เปิดบ้านให้มีอิสระทำได้ง่ายขึ้น หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าบ้านเขตร้อนชื้นมีอากาศที่ร้อนอยู่แล้ว ไม่ควรเปิดช่องให้แสงเข้ามามาก แต่สถาปนิกแนะนำว่าเราไม่ควรหลีกเลี่ยงแสงจากธรรมชาติ แต่ควรเปิดรับแสงสว่างโดยสร้างตัวช่วยกรองแสงเป็นชั้นๆ แทน ซึ่งบ้านหลังนี้ก็ใช้หลักการเดียวกันจึงใส่ช่องแสงขนาดใหญ่แล้วใช้ฟาซาดช่วยกั้นกรองแสง

จัดพื้นที่แบบ open plan

ผนังคอนกรีตโชว์รอยแม่แบบ

บ้านเขตร้อนชื้น สดชื่นด้วยน้ำและต้นไม้

แสงธรรมชาติที่ส่องลอดระหว่างซี่ไม้ระแนงในช่วงกลางวัน สร้างมิติของแสงเงาที่ตกกระทบผนังและพื้น ในทิศทางที่เปลี่ยนไปตามการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงเวลา ส่วนยามค่ำเมื่อเปิดไฟดาวน์ไลท์สี warm สาดส่องลงบนผนังคอนกรีต ยิ่งเน้นให้เห็นผิวสัมผัสดิบ ๆ และร่องรอยแม่แบบ  เป็นความไม่สมบูรณ์ที่เกิดจากความตั้งใจ เพื่อทำให้บ้านดูน่าสนใจขึ้น

เปิดผนังบ้านเชื่อมต่อสวน

ภูมิทัศน์ในแบบเขตร้อนชื้นถูกจัดเรียงเอาไว้รอบ ๆ ตัวบ้านไม่ว่าจะเป็นสระน้ำที่กระจายความสดชื่นของละอองไอน้ำ หรือสวนสีเขียวชุ่มชื่นบริเวณติดกับกำแพงที่ดูเหมือนไร้ผนังแบ่งขอบเขต จึงผสานโซนกลางแจ้งเข้ากับสถาปัตยกรรมได้เป็นหนึ่งเดียว ชนิดของพันธุ์พืชที่ปลูกเลือกต้นที่มีสีสดใสและเป็นทรงพุ่มสวยอย่าง ต้นขิงแดง สะท้อนให้เห็นความเด่นของสีเขียวคั่นด้วยสีแดงที่ชูช่ออยู่ระหว่างต้นไม้  ดราแคนน่า (Dracenas) พุ่มเขียวช่วยลดความแข็งกระด้างของผนังได้เป็นอย่างดี เพิ่มสีสันให้กับทางเดินด้านข้างที่จะพาไปเข้าถึงสระว่ายน้ำ

บ้านโถงสูงสไตล์ tropical

ภายในบ้านออกแบบให้บริวเณนั่งเล่นและบันไดเป็นโถงสูง เพื่อให้ช่วยระบายอากาศร้อนไหลขึ้นไปออกจากตัวบ้านได้ดีขึ้นในช่วงหน้าร้อน ในขณะเดียวกันยังเติมความโปร่งโล่งโอ่โถงให้บ้านให้จุดนี้ดูมีความพิเศษมากขึ้น http://credit-n.ru/zaymi-na-kartu-blog-single.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด