เมนู

บ้านคอนกรีต สุดเท่ ดีไซน์เพื่อบ้านเขตร้อน

แบบบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตดิบที่โปร่งเบาและสดชื่น

ถ้าถามว่ารูปร่างที่ดินในดวงใจของคุณเป็นเช่นไร เชื่อว่าเกือบทั้งหมดต้องตอบว่าสี่เหลี่ยม ไม่ว่าจะเป็นสี่เหลี่ยมด้านเท่า สี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมคางหมูก็ยังพอไหว แต่ถ้าเป็นสี่เหลี่ยมเปียกปูน  หลายๆ คนคงต้องหนักใจเพราะพื้นที่มีมุมตัดค่อนข้างมาก บางส่วนกว้างแต่บางส่วนแคบ ทำให้การออกแบบบ้านและการจัดการรอบ ๆ บ้านมีข้อจำกัด เหมือนบ้านหลังนี้ในประเทศเม็กซิโกที่นอกจากรูปร่างจะแปลกแล้วยังอยู่ติดถนนด้วย ทำให้ทีมงานของใส่ความคิดสร้างสรรค์เพื่อให้การใช้ชีวิตทำได้ง่ายขึ้น

ออกแบบArquitectura Contextual
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตที่เต็มไปด้วยลม น้ำ และแสง

บ้านขนาดพื้นที่ 220 ตารางเมตรหลังนี้ มีแนวคิดในการออกแบบเพื่อบ้านได้รับประโยชน์จากลักษณะของความซับซ้อนของพื้นที่ และสเปซเปิดโล่งที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวัน ในขณะเดียวกันก็ยังคงหลงเหลือวัฒนธรรม Yucatan เมืองแห่งอารยธรรมมายาของเม็กซิโกเอาไว้ให้ระลึกถึง และประยุกต์ใช้วิธีการก่อสร้างและวัสดุให้สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ ตัวบ้านสามารถระบายอากาศตามธรรมชาติได้ดี วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้จึงเป็นคอนกรีตไม่ว่าจะเป็น เสา คาน ผนัง หรือฟาซาด เพื่อลดต้นทุนการบำรุงรักษา ด้านหน้าที่ติดถนนซึ่งทำให้บ้านไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว จึงแบ่งพื้นที่ด้านหน้าจัด Pocket garden หรือสวนเล็ก ๆ เป็นกันชนให้บ้านออกจากถนน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมมองบ้านจากด้านบน

บ้านด้านไม่เท่า ทำอาคารแนวทแยงให้สมดุล

จากภาพมุมมองด้านบนจะเห็นรูปร่างที่ดินที่ค่อนข้างแปลกคือ คล้ายสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ซึ่งแต่ละด้านของพื้นที่ไม่เท่ากัน บางส่วนแคบ บางส่วนกว้าง จึงต้องจัดรูปร่างอาคารเหมือนเป็นอาคารรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าประกบอาคารสามเหลี่ยม เพื่อเว้นให้เกิดที่ว่างรอบ ๆ อาคาร จากสวนหน้าบ้านเปิดประตูไม้เข้ามาจะพบกับ พื้นที่สาธารณะที่เปิดโล่ง ซึ่งประกอบด้วย สระว่ายน้ำสระน้ำ ทางเดินคอนกรีต และพื้นที่สีเขียว ซึ่งเบี่ยงในแนวทแยงเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์การมองเห็น โดยที่ผู้อยุ่อาศัยสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่กลางแจ้งได้โดยไม่ต้องออกจากตัวบ้าน


บ้านคอนกรีตมีสระน้ำ

เมื่อเดินตามทางเดินเลียบสวนเข้ามาจะพบกับความสดชื่นของน้ำในสระว่ายน้ำ ที่เชื่อมต่อกับส่วนห้องนั่งเล่น สวน และห้องนอนชั้นล่าง สระว่ายน้ำและสระบัวที่อยู่ส่วนนี้กับสวนเขียว ๆ สร้างความเย็นสบายให้บ้าน สอดรับกับสภาพอากาศที่สูงกึ่งเขตร้อนของเม็กซิโกเป็นอย่างดี

มุมนอนเล่น

ประตูบานหมุนคอนกรีต

ฉากคอนกรีตบังสายตากั้นแสง

ฉากคอนกรีตแผ่นขนาดใหญ่ ที่เป็นฟาซาดบังทางเดินเข้าสู่ห้องนอนในชั้นล่างยึดติดตายในแนวทแยง ช่วยบังสายตาจากผู้คนภายนอกที่ผ่านไปมาและทำให้เกิดการเบี่ยงของแสง ช่วยให้บ้านในส่วนนี้ไม่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงของแสงมากนัก และยังสร้างมิติทางสายตาให้บ้านยามแสงลอดมาตกกระทบบนพื้นและผนังที่เปลี่ยนไปตามทิศทางของดวงอาทิตย์ในแต่ละช่วงของวัน

ห้องนอนผนังคอนกรีตโปร่ง ๆ

ตำแหน่งของห้องนอนชั้นล่าง จัดวางประตูกระจกกว้าง ๆ เอาไว้ให้พอดีกับการมองเห็นพื้นที่สระน้ำและสวนภายนอก จึงสามารถซึมซับความสดชื่นของส่วนใช้งานกลางแจ้งได้โดยที่ยังอยู่ภายในห้อง และเดินออกไปทำกิจกรรมข้างนอกได้ง่ายเพียงไม่กี่ก้าว ตรงตามโจทย์ของผู้อยู่อาศัยและความตั้งใจของสถาปนิก

แผ่นทางเดินคอนกรีต

ขยับถัดจากสระว่ายน้ำมาอีกนิด จะมีแผ่นทางเดินคอนกรีตขนาดใหญ่นำทางเข้าสู่บ้าน รอบ ๆ ทางเดินจัดภูมิทัศน์รวมต้นไม้สายพันธุ์เฉพาะถิ่นและไม้ประดับให้ความชีวิตชีวาและลดความแข็งกระด้างของคอนกรีตลง

ตกแต่งบ้านด้วยสีสัน

บ้านโถงสูงบ้าน ผนังเปิดรับลมอย่างอิสระ

ภายในบ้านประกอบด้วยพื้นที่ทางสังคมที่มีความสูงเป็นสองเท่า ( Double Space) ที่ทำให้บ้านดูโปร่ง ใส่ความเบาลอยลดทอนความหนาหนักของผนังคอนกรีตด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ใส่วัสดุกระจก ชั้นล่างจัดแบบ open plan ประกอบห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องน้ำสำหรับแขก ในพื้นที่เดียวโดยไม่ต้องมีผนังกั้น ทำให้บ้านโล่งสบายใช้พื้นที่ได้อย่างลื่นไหล บริเวณ พื้น ผนัง และเพดานที่มีสีเทาเย็นของคอนกรีตเป็นเหมือนผืนผ้าใบขนาดใหญ่ที่รอให้ผู้อยู่อาศัยมาแต่งแต้มสีสันลงไปตามใจชอบ

บันไดคอนกรีตแบบลอยตัว

การสร้างบ้านโถงสูงแบบนี้เหมาะสำหรับบ้านในเขตร้อนชื้น เพราะความสูงเป็นสองเท่าของเพดานปกติจะทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและออกจากตัวบ้านได้ดี ทำให้ความร้อนสะสมในบ้านลดลง เมื่อมาประกอบกับช่องเปิดขนาดใหญ่รอบบ้านที่รับอาลมและอากาศใหม่ ๆ เข้ามา ทำให้ประสิทธิภาพในการระบายอากาศตามธรรมชาติมีมากขึ้น  สำหรับการสร้างบ้านโถงสูงแบบนี้อาจจะดูเหมือนเสียพื้นที่ชั้นสองไปเปล่า ๆ กว่าครึ่ง แต่หากมองในแง่ของประโยชน์ก็ยังเหลือพื้นที่ชั้นลอยเอาไว้ใช้งาน เป็นพื้นที่เปิดเชื่อมการเดินทางต่อแสง-ลมให้กระจายได้ทั่วบ้าน และสร้างความต่อเนื่องระหว่างชั้นบนกับชั้นล่าง ทำให้สามารถสื่อสารหรือมองเห็นกันและกันได้ง่ายขึ้น

ตกแต่งครัว

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

ห้องนอนบนชั้นลอยต่อเชื่อมสู่ดาดฟ้า

บันไดคอนกรีตดีไซน์เป็นบันไดลอยตัวยึดด้วยลวดสลิง จึงยังคงความโปร่งให้บ้าน และสร้างจุดโฟกัสสายตาไปกับการลอยท้าทายอยู่ชิดริมผนัง นำทางขึ้นไปสู่ห้องนอนบนชั้นลอยที่เปิดโล่ง ทำให้รู้สึกถึงความเป็นอิสระที่ไม่ถูกบีบจากผนังทึบ 4 ด้านให้อึดอัด

บ้านโถงสูง

ชั้นลอย

จะดีแค่ไหน หากได้นอนพักผ่อนอยู่บนห้องที่เติมความรู้สึกเบาสบาย มองลงไปด้านล่างเห็นคนที่กำลังทำครัว นั่งทานข้าว เลยออกไปจนถึงสนามหญ้าสีเขียวและบางส่วนของสระว่ายน้ำ เมื่อต้องการจะออกไปนั่งเล่นนอนเล่น พักผ่อนสบาย ๆ อย่างเป็นส่วนตัวบนดาดฟ้าที่สร้างผนังสูงปิดบังจากสายตาบุคคลภายนอกก็เดินเพียง 2-3 ก้าวเท่านั้น เป็นนิยามการออกแบบที่ทำให้ทุกส่วนของบ้านถูกจัดวางเอาไว้ให้อยู่ในสายตาของกันและกันได้หมด

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อสระน้ำ

บรรยากาศของบ้านในยามค่ำ เมื่อเปิดแสงไฟส่องว่างที่จัดตามจุดต่าง ๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้านยิ่งสร้างความสวยงามแปลกตาให้กับผนังคอนกรีตที่ดูเรียบนิ่งในช่วงกลางวันให้มีมิติมากขึ้น และยังเห็นลักษณะการวางแปลนที่เน้นการเชื่อมต่อระหว่างการตกแต่งภายในและภายนอกได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

บรรยกาาศสระน้ำยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บางครั้งข้อจำกัดบางอย่างก็ทำให้เราไม่สามารถเลือกลักษณะที่ดินเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าสวย ๆ ได้ แต่หากได้ทีมงานสถาปนิกที่มีมุมมองแตกต่าง สามารถมองหาข้อดีมาเสริมจุดเด่นลบจุดด้อย ก็จะทำให้สามารถใช้งานจากพื้นที่บ้านรูปร่างแปลกได้เช่นกัน อย่างบ้านหลังนี้ที่พืนที่ตัดทแยงไปมา หากสร้างตัวบ้านเป็นสี่เหลี่ยมธรรมดาก็จะเหลือพื้นที่ใช้งานน้อยและมีบางมุมมองที่ถูกปิด การสละบางพื้นที่ให้เป็นที่ว่าง เฉือนตัวอาคารบางส่วนออกในแนวที่รับกัน ก็จะสร้างบ้านที่ถูกใจผู้อยู่ได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/kredity-online-blog-single.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด