เมนู

บ้านคอนกรีต ใส่บล็อกช่องลม แสงและลมผ่านได้อิสระ

บ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีต ผนังบล็อกช่องลม

บ้านในอินโดนีเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความตื่นตัวทางด้านสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ค่อนข้างมาก เราจะได้เห็นบ้านโมเดิร์น บ้านคอนกรีตแทรกอยู่ตามเมืองใหญ่ ซึ่งลักษณะพิเศษของอินโดนีเซียจะคล้ายกับเวียดนามคือ ผสมผสานความใหม่เข้ากับความเชื่อและวัฒนธรรมพื้นเมืองได้อย่างกลมกลืน อย่างเช่น บ้านคอนกรีตสองชั้น สวยงามโดดเด่นด้วยเปลือกอาคารดิบ ๆ ชั้นล่าง และอิฐบล็อกช่องลมแบบพื้นเมืองบริเวณชั้น 2 เปิดรับลมและแสงให้เข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างอิสระ จึงเดาได้ไม่ยากว่าที่นี่จะเป็นสถาปัตยกรรมแห่งการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายแต่สบาย ตอบโจทย์บ้านเขตร้อนชื้นในดีไซน์ใหม่ ๆ ได้ดี

ออกแบบAndy Rahman Architect
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีต

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ฟาซาดบล็อกช่องลม

บ้านคอนกรีต แข็งแรง เรียบง่าย และร่มรื่น 

ในความเชื่อของชาวชวา ต้นไม้มีความสำคัญในชีวิต เพราะต้นไม้เป็นสัญลักษณ์ของ gunungan (มีรูปร่างเหมือนพัด หรือเหมือนต้นไม้สูงๆ ขึ้นไป) มีความหมายถึง “ต้นไม้แห่งชีวิต” ซึ่งเชื่อมโยงกับการเติบโตการมีชีวิตในโลก ด้วยต้นไม้ผู้คนจะมีชีวิตที่ยั่งยืน หากไม่มีต้นไม้คนจะพินาศ ต้นไม้ยังเป็นอุปมาอุปไมยถึงหลังคา ซึ่งเป็นร่มเงาในสถาปัตยกรรมในเขตร้อน ดังนั้นสิ่งที่สำคัญในบ้านเขตร้อนจึงเป็นที่ร่ม ในขณะที่ผนังควรจะเป็นจุดที่แสงและอากาศสามารถผ่านเข้าออกได้อย่างอิสระ บ้านหลังนี้จึงเน้นเรื่องการใส่ร่มเงาและช่องลมด้วยการใส่บล็อกช่องลมเต็มพื้นที่ผนังหน้าบ้านบนชั้นสอง

สนามหน้าบ้าน

ทางเข้าหน้าบ้านมีกันสาดที่ยื่นออกมาปกป้องตัวบ้านจากแดดฝน สนามหญ้าหน้าบ้านปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ร่มเงาในอนาคต ตกแต่งบนพื้นด้วยรางข้าวหมูทำจากไม้ที่ใช้งานในสมัยก่อน ตัดกับภาพความทันสมัยของผนังคอนกรีตสีเทาเรียบเย็น

ห้องนั่งเล่น

บ้านเพดานสูง สบายตา สบายกาย

เมื่อก้าวเข้ามาภายในจะสัมผัสได้ถึงความโปร่งสบายจากเพดานที่สูงมากกว่าปกติ ทำให้เพิ่มความโอ่โถงภายใน และประตูหน้าต่างบานกว้างช่วยให้การระบายอากาศตามธรรมชาติให้หมุนเวียนภายนอกภายในทำได้ดี เจ้าของบ้านหลังนี้เป็นคนรักงานไม้ ในบ้านจึงเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า และของสะสมทำจากไม้ที่เก็บมานานหลายทศวรรษ ซึ่งต้องมีวิธีเก็บอย่างชาญฉลาดทำให้ของทุกชิ้นมีสภาพดี ดูสวยงามตามกาลเวลามาจนถึงปัจจุบัน

ห้องนั่งเล่นผนังอิฐโชวแนว

ผนังคอนกรีต ตัดอารมณ์กับอิฐโชว์แนว

มุมนั่งเล่นตกแต่งด้วยโต๊ะกาแฟที่ทำจากท่อนไม้สีเข้มลายแปลกตา ผนังก่ออิฐที่ไม่ฉาบ แต่โชว์ให้เห็นแนวแถวอิฐแบบเท่ๆ โทนสีน้ำตาลส้มไปจนถึงสีเข้มตามอุณหภูมิในการเผาให้ Texture ที่น่าสนใจซึ่งเข้ากันได้ดีกับไม้ดิบ ๆ แต่ภาพรวมก็ไม่ดูแข็งกระด้างแบบลอฟท์เต็ม ๆ เพราะยังลดทอนความดิบด้วยชุดเฟอร์นิเจอร์บุผ้าสีอ่อน ๆ

ห้องรับแขก

มุมรับแขกแยกออกมาเป็นส่วนตัวสงบ ๆ ส่วนนี้มีช่องเปิดกว้างเชื่อมพื้นที่ติดกับสวนเขียว ๆ เมื่อมีผู้คนมาเยี่ยมเยือนจึงรู้สึกถึงความเป็นมิตรจากธรรมชาติ

ราวระเบียงเหล็กฉีก

ต้นไม้ใหญ่ให้ร่มในสวน

ผ่านจากห้องนั่งเล่นในบ้านออกมาด้านนอก จะเป็นส่วนนั่งเล่นรับประทานอาหารกึ่งเอาท์ดอร์ เปิดมุมมองรับธรรมชาติได้เต็มที่ ถัดไปจะเป็นที่ว่างกลางแจ้ง จัดเป็นสวนปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา พื้นปูด้วยแผ่นคอนกรีตสลับกรวด เพื่อป้องกันไม่ได้น้ำกระเซ็นเข้าสู่ตัวบ้าน และรองระหว่างก้าวไม่ให้เลอะ เป็นมุมสบาย ๆ ที่ช่วยดึงผู้อยู่อาศัยออกมาจากตัวบ้าน

สวนคอนกรีตตกแต่งล้อเกวียน

ห้องสวดมนต์ละหมาด

ชั้นบนเป็นห้องส่วนตัว และห้องสวดมนต์ ส่วนผนังที่ก่อด้วยบล็อกช่องลม ทำให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวกและนำแสงธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ภายในอาคารได้อย่างทั่วถึงตัวบ้านจึงไม่มืดทึบและเย็นสบาย ในขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คนที่สัญจรไปมาได้ด้วย

ราวบันไดตะแกรงเหล็กฉีก

โคมไฟระย้า

เติมความอบอุ่น ให้บ้านคอนกรีตด้วยไม้

สวนหลังบ้านจัดสไตล์ทรอปิคอลปลูกพืชเขตร้อนใบเขียวสดที่ให้ความสบายตา เติมความสดชื่นด้วยสระน้ำเล็ก ๆ ช่วยกระจายความชุ่มชื่นให้บ้านร้อน ๆ เย็นขึ้นอีกหนึ่งระดับ เพิ่มจุดเด่นให้สวนด้วยการติดล้อเกวียนวงใหญ่บนผนังและเก้าอี้นั่งเล่นจากเรือเก่า ที่ติดไฟส่องสว่างแสงสีส้มเข้าไป ในยามค่ำเมื่อเปิดสวิตช์ไฟจะขับเน้นแสงเงา สร้างมิติให้ดูเหมือนวัตถุลอยเด่นขึ้นมา มุมนี้จึงกลายเป็น Highlight ของบ้านไปในทันที

โคมไฟแขวน

ตกแต่งสวนด้วยไม้เก่า

บ้านคอนกรีตผนังอิฐช่องลม

แปลนบ้าน
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด