เมนู

บ้านคอนกรีต รวมทุกฟังก์ชันความเท่ไว้ในหลังเดียว

สร้างบ้านคอนกรีต

บ้านมีดาดฟ้าและเปิดโปร่งมีใต้ถุน

นี่ก็ใช่ นั่นก็ชอบ โน้นก็อยากได้ ธรรมชาติของมนุษย์มักมีสิ่งที่ต้องการมากกว่า 1 เสมอ บ้านก็เช่นเดียวกัน เมื่อมีโอกาสได้สร้างได้ครอบครองเป็นของตัวเอง จึงอยากใส่ทุกฟังก์ชันที่เคยใฝ่ฝันเอาไว้ให้ครบถ้วน เพราะหากขาดซึ่งสิ่งใดสิ่งใด หัวใจอาจรู้สึกเหมือนไม่ถูกเติมเต็มและบ้านคงไม่เป็นตัวเองมากเท่าที่ควร ทั้งนี้การเราสามารถใส่ทุกความชอบลงไปได้ แต่นั่นก็ต้องแลกมาด้วยงบประมาณที่มากขึ้น หากต้องการประหยัดงบจึงต้องเลือกสิ่งที่ใช่ที่สุดและลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกด้วย เพื่อให้บ้านกับงบสมดุลกัน

ออกแบบ : Estudio SSARQ
ภาพถ่าย :Alejandro Peral
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านใต้ถุนสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตที่ดูเป็นมิตรหลังนี้ ใส่ฟังก์ชันที่ต้องการเข้าไปอย่างครบถ้วน ทั้งการยกพื้นสูงมีใต้ถุนและการทำหลังคาเป็นดาดฟ้าไว้ชมวิว ขนาดพื้นที่ใช้สอยของตัวบ้านจริง ๆ ไม่ได้มากมายเท่าไรนัก เพียง 110 ตารางเมตร แบ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ 3 ห้อง โดยใช้ความสำคัญกับพื้นที่ว่าง ๆโปร่ง ๆ ไว้สำหรับทำกิจกรรมของครอบครัวแทนพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน

ดาดฟ้าคอนกรีต

อาคารสองชั้นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ชั้นล่างเปิดโล่งไร้ผนัง สามารถจอดรถ เก็บของรวมถึงเป็นที่ทำงานอดิเรกได้ด้วย กั้นผนังทึบแค่ตรงส่วนของห้องน้ำเท่านั้น ส่วนตรงบันไดก็เปิดเผยเช่นเดียวกัน โดยจัดสวนหย่อมเล็ก ๆ ไว้ข้างใต้ เป็นการดึงธรรมชาติที่แสนสดชื่นเข้าไปใกล้ชิดกับตัวบ้านอีกหน่อย

บ้านคอนกรีต

การใช้งานจริงส่วนใหญ่อยู่ชั้นบนหรือพื้นที่ชั้นสอง ห้องนอนที่แยกออกเป็นสองห้อง ตกแต่งอย่างเรียบง่ายและไม่ได้มีขนาดใหญ่จนเกินไป ส่วนห้องแฟมิลี่หรือพื้นที่สาธารณะของครอบครัว รวมมุมนั่งเล่นกับโต๊ะรับประทานอาหารเอาไว้ในบริเวณเดียวกัน ติดหน้าต่างกระจกกรอบอลูมิเนียมสีดำทั้งด้านหน้าและด้านข้างของห้อง วันที่อากาศดี ๆ  เพียงแค่เปิดหน้าต่างออก ภายในบ้านก็จะอยู่ได้อย่างสบายหน้าต่างกระจกบานใหญ่

ฝ้าคอนกรีต

เพื่อบดบังแสงแดดและไม่ให้ภายในบ้านดูโจ่งแจ้งจนเกินไป จึงต้องติดตั้งระแนงไม้ตามแนวตั้งในบางส่วน เพื่ออำพรางสายตาและเป็นการเพิ่มความอ่อนโยนให้กับบ้านผนังคอนกรีตแข็ง ๆ อีกด้วย

บันไดไร้ราวจับ

บันไดขึ้นดาดฟ้า

บันไดบ้านนับเป็นพระเอกหลักเลยก็ว่าได้ ด้วยตำแหน่งที่อยู่ตรงกลาง การดีไซน์ที่ดิบเท่ คอนกรีตแนวพับไร้ซึ่งราวกันตก อาจต้องระมัดระวังในการเดินขึ้นลงมากขึ้น เหมือนได้ฝึกสติไปในตัวทุกวัน เพราะในทุกจังหวะย่างก้าวจะต้องรู้ตัวอยู่เสมอ บันไดเริ่มต้นจากชั้นใต้ถุนมุ่งขึ้นสู่ชั้นดาดฟ้า ตรงส่วนนี้จึงไร้ซึ่งหลังคา เป็นการอนุญาตให้รับแสงสว่างและรับฝนได้แบบเต็มที่

บันไดคอนกรีต

บ้านมีดาดฟ้า

ชั้นดาดฟ้าปูด้วยหญ้าเทียม

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาแบนหรือ Slab จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใส่ใจในเรื่องการรั่วซึม ควรทำโดยการเทหล่อคอนกรีตลงไป หลีกเลี่ยงการนำแผ่นพื้นสำเร็จรูปมาใช้ เพราะแต่ละแผ่นจะมีรอยต่อ เมื่อต้องรับความร้อนนาน ๆ อุณหภูมิที่ไม่คงที่และแตกต่างกัน จะก่อให้เกิดรอยร้าว ซึ่งเป็นสาเหตุของการรั่วซึ่มในที่สุด 

แปลนภายในบ้าน

http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด