เมนู

กลบความดิบของคอนกรีต ด้วยบานเฟี้ยมไม้พับได้

บ้านสองชั้นคอนกรีตแต่งงานไม้

สร้างบ้านคอนกรีต

ความปลอดโปร่งคือสิ่งที่บ้านยุคใหม่หมายปอง หลายหลังจึงเลือกใช้ประตูกระจกบานใหญ่ที่เปิดกว้างได้ทั้งด้านหน้าและด้านหน้า ทำหน้าที่รับลมและระบายอากาศให้หมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา แต่นั้นก็ต้องแลกมาด้วยความไม่เป็นส่วนตัวที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ได้นับว่าเป็นปัญหา หากเลือกตัวช่วยมาใช้อย่างเหมาะสม อย่างเช่น ฟาซาดไม้ของบ้านในบทความชุดนี้

ออกแบบ : Felipe Erzac Arquitecto
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บานพับเฟี้ยมไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านหน้ากว้างสองชั้น ที่มีความโปร่งแบบพิเศษ เหมือนบ้านที่มีใต้ถุนไว้เป็นพื้นที่ศูนย์กลางและทำกิจกรรมของครอบครัว เปิดผนังกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นช่องลมเข้าและลมออกขนาดใหญ่ อากาศที่ถ่ายเทอยู่เสมอช่วยลดการใช้เครื่องปรับอากาศได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้ภายในบ้านอยู่สบายใกล้ชิดกับธรรมชาติ

ประตูกระจกรางเลื่อน


เพดานคอนกรีตเมื่อแหงนหน้ามองจะเจอความดิบที่สุดเท สีของซีเมนต์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  เข้ากันได้ดีกับงานไม้สีน้ำตาลของเฟอร์นิเจอร์และผนังบิวท์อินที่ใช้กั้นสัดส่วนพื้นที่ ตัดด้วยกำแพงหินนอกบ้านที่คอยบดบังสายตาจากเพื่อนบ้าน อารมณ์บ้านจึงไม่แข็งสักทีเดียวระเบียงคอนกรีต

พื้นชั้นสองออกแบบให้ยื่นออกมาบังแสงและบังฝน ยังเป็นระเบียงให้เดินออกมาชมวิวแบบชิล ๆ ได้ด้วย ทุกเช้าและทุกเย็นเจ้าของบ้านสามารถมานั่งห้อยขาจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ได้อย่างเพลิดเพลินใจ

ชั้นล่างเปิดโปร่งแต่ก็ยังมีความเป็นส่วนตัว แต่สำหรับชั้นสองที่ใช้ผนังกระจกใสเช่นกัน หากไม่มีอะไรมาปิดกั้นเพื่อนบ้านคงเห็นเข้ามาได้ทุกอิริยาบถ จึงเลือกใช้ผนังไม้ที่พับเก็บได้ ทำหน้าที่เป็นฟาซาด ห่อหุ้มความเป็นส่วนตัวไว้ และให้ความผ่อนคลายที่กลบความดิบของงานคอนกรีต

กำแพงคอนกรีต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  คุมธีมสีภายในบ้านให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวถูกนำมาจัด ไว้ในส่วนต่าง ๆ อย่างลงตัว เว้นระยะห่างไม่ให้อึดอัดจนเกินงาม เพราะจะทำให้บ้านรู้สึกคับแคบไม่ปลอดโปร่ง

ผนังคอนกรีต

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด