เมนู

แบบบ้านคอนกรีต แบ่งโซนส่วนรวมกับส่วนตัวอย่างชัดเจน

บ้านคอนกรีต

สร้างบ้านชั้นเดียวคอนกรีต

พื้นที่ส่วนรวม กับ พื้นที่ส่วนตัว หากสองพื้นที่ถูกจัดสรรอย่างไม่เหมาะสมหรือผสมปนเปไม่ได้สัดได้ส่วน แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน เพราะพื้นฐานของคนเราย่อมมีทั้งเวลาปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น และต้องการเวลาที่จะอยู่กับตัวเองด้วย บ้านคอนกรีตหลังนี้ ตระหนักถึงความสำคัญของพื้นที่ทั้งสองส่วนนี้ดี จึงตั้งใจออกแบบบ้านชั้นเดียวให้แยกโซนจากกันอย่างชัดเจน โดยที่ยังเชื่อมโยงถึงกันอย่างลื่นไหล

ออกแบบVereda Arquitetos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาแบน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องหลังคาแบน วัสดุหลักคือคอนกรีตดิบ ๆ แข็ง ๆ และกระจกใสอันเบาบาง สองวัสดุที่มารวมตัวกันแสดงออกถึงความเป็นหยิน-หยางที่สมดุล ผังของบ้านแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน โซนแรกคืออาคารด้านหน้า ที่เป็นพื้นที่โรงจอดรถและพื้นที่สาธารณะของครอบครัว อาคารวางตามแนวความกว้างของที่ดิน เว้นระยะล่นด้านหน้าเล็กน้อย เพื่อจัดสวนหย่อมสีเขียวเพิ่มความสดชื่น ตัวบ้านยกพื้นขึ้นสูงจากสวนเล็กน้อย พอให้ขับรถขึ้นได้โดยไม่ติดขัดและไม่เป็นอุปสรรคต่อการถอยออกนอกบ้าน

โรงจอดรถคอนกรีต

ประตูทางเข้าของบ้านเชื่อมต่อกับโรงจอดรถ ประตูไม้บานใหญ่ที่ออกแบบให้ผลักออกแบบหมุนได้ เพื่อใช้เป็นทั้งทางเข้าออกและขณะเดียวกันก็เป็นผนังของบ้านไปในตัว ไม้สีน้ำตาลนอกจากดูแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดความดิบของคอนกรีตให้อ่อนโยนลงอีกระดับด้วย


ประตูบานผลัก

พื้นที่สาธารณะของบ้านอยู่โซนด้านหน้าสุด ดีไซน์ภายในให้โปร่งโล่ง กว้างขวาง แบบ Open Plan เรียงลำดับการใช้งานเริ่มจาก มุมนั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหารและครัว เน้นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายและประยุกต์ใช้ได้อย่างยืดหยุ่น วันไหนที่มีแขกมาบ้านเยอะ แค่เลื่อนตำแหน่งโต๊ะเก้าอี้ก็สามารถรองรับได้อย่างสะดวกสบายในทันที

เสากลมในบ้าน

ม้านั่งติดผนัง

เมื่อเจอมุมนั่งเล่นแล้ว หากต้องการทำงานใช้สมาธิแค่เดินเลี้ยวไปด้านขวามือ จะมีห้องสตูดิโอแอบซ่อนอยู่ ระหว่างทางเดินเปิดกรอบผนังด้วยกระจกเต็มบาน  ทำการบิลท์อินชั้นวางของรวมกับม้านั่งเพื่อเป็นจุดนั่งพักอ่านหนังสือในระหว่างวันห้องทำงานที่บ้าน

ห้องทำงานขนาดเล็ก ที่ไม่ได้รู้สึกอัดอัด เพราะมีสวนหย่อมอยู่ด้านข้าง

ประตูกระจกบานเลื่อน

ผนังด้านหน้าและผนังด้านหลังเป็นกระจกใส ทำให้พื้นที่ภายในบ้านยิ่งดูกว้างขวางและไม่คับแคบ

สระว่ายน้ำกลางบ้าน

ส่วนที่สองของบ้าน คือ พื้นที่ของห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวจัดผังไว้ในโซนด้านหลัง โดยเว้นคอร์ทตรงกลางระหว่างอาคาร เพื่อให้มีระยะห่างระหว่างกัน  ให้สระว่ายน้ำและสวนหย่อมเล็ก ๆ ค่อย ๆ ปรับอารมณ์จากความสนุกสนานไปสู่ความสงบ

หลังคา Slab

ฝ้าโชว์ความดิบของคอนกรีต ส่วนพื้นภายในบ้านโชว์ความเงางามของปูนขัดมัน พื้นทางเดินที่เชื่อมต่ออาคารจึงเปลี่ยนให้มีสีสันที่สดใสขึ้นอีกนิด แต่ยังคงคอนเซปต์ที่เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ สีน้ำตาลเหลืองคล้ายดินเคลือบเงาให้มีความเนี๊ยบและง่ายต่อการทำความสะอาด

ห้องนอนแสนสบาย เน้นความเรียบง่ายและสว่างมากกว่าห้องแฟมิลี่ ผนังห้องฉาบเรียบทาสีขาว เว้นไว้เฉพาะตรงฝ้าเพดานที่ยังคงอนุญาติให้ดิบได้ เพื่อให้ล้อกับพื้นห้อง

บ้านผนังปูนเปลือย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ที่ดินจำกัดอาจขุดสระว่ายน้ำเล็ก ๆ ให้เล็กไปแช่ตัวได้เท่านั้น แต่ไม่สามารถว่ายน้ำ หากต้องการให้ออกกำลังกายได้เหมือนสระใหญ่ อาจติดตั้งเครื่องว่ายทวนน้ำ แรงดันของน้ำที่ปล่อยออกมา ทำให้ว่ายน้ำในสระเล็ก ๆ ได้อย่างสนุกและเหนื่อยไม่แพ้กับการว่ายไปกลับในสระขนาดใหญ่เลย 

กระเบื้องสีอิฐ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด