เมนู

หลงรักความหนักแน่น ของบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตสองชั้น

บ้านคอนกรีต ตอบโจทย์บ้านเท่ได้ตรงใจ

บ้านคอนกรีตแบบบโมเดิร์นอาจจะดูดิบ กระด้าง ไปสำหรับใครที่ชอบความอบอุ่น อ่อนโยน แต่เราเชื่อว่ายังมีคนรุ่นเก่าและใหม่ อีกมากมายที่โดนใจกับผิวสัมผัส สี ของวัสดุคอนกรีตที่นำเสนออย่างตรงไปตรงมาและดูหนักแน่นมั่นคง จนกลายเป็นเสน่ห์ความเท่ที่ชวนให้หลงรัก เนื้อหานี้เราจะชวนมาเก็บไอเดียบ้านคอนกรีตที่ออกแบบมาอย่างเรียบง่าย แต่ไม่หยาบกระด้าง เพราะสถาปนิกจับคู่กับสวัสดุอื่น ๆ มาให้บ้านมีความหลากหลายและมีมิติมากขึ้นอย่างลงตัวครับ

ออกแบบCODA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตทรงกล่อง

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น เท่อย่างตรงไปตรงมา

โครงการบ้าน The Bentes พยายามค้นหาแนวคิดเหล่านี้เพื่อสร้างอาณาจักรส่วนตัวเล็ก ๆ ที่ขยายเป็นอิสระได้ภายใน หลักการสำคัญสำหรับสร้างที่อยู่อาศัยนี้คือ การใช้ประโยชน์จากวัสดุก่อสร้างในท้องถิ่นเป็นหลัก สถาปนิกจึงเลือกใช้คอนกรีต ไม้ กระจก เป็นหลัก โดยใช้พื้นที่และการรวมตัวของบ้านเรียงไปตามแนวของถนน แต่บ้านนี้ก็มีข้อจำกัดคือต้องเผื่อระยะร่นจากด้านหน้าของ 5 เมตร ทำให้ไม่เหลือพื้นที่สำหรับสร้างรั้วบ้าน จึงต้องใช้วิธีรวมบ้านกับรั้วเข้าด้วยกัน แล้วใส่ความปลอดภัยด้วย façades ของบ้านที่ปิดทึบเป็นบางส่วนที่ต้องการ


บ้านคอนกรีตกับสวนแนวตั้ง

ตัวอาคาร 2 ชั้น ผนังและหลังคาทำจากคอนกรีตหล่อในที่ เผยให้เห็นร่องรอยริ้วลายแม่แบบเป็นเส้น ๆ แบบไม่ต้องฉาบทับ ซึ่งจะสลับกับผนังฉาบเรียบทาสีขาวครีม ทำให้ส่วนกรอบคอนกรีตเด่นชัดขึ้น ท่ามกลางความหนาหนักของแผ่นคอนกรีตนี้ นักออกแบบใช้วัสดุกระจกใสในชั้นบน และการทำผนังรั้วโปร่ง ๆ ในชั้นล่างมาลดทอนความหนาทึบ เติมสมดุลให้บ้านมีความโปร่ง ทึบ หนักเบา อย่างพอดี

ผนังเปิดเชื่อมภายนอกภายใน

รั้วสวนแนวตั้งเชื่อมต่อกับลานกรวด

ทีมงานใส่การไหลของพื้นที่ เพื่อสร้างความต่อเนื่องระหว่างการตกแต่งภายในและภายนอก ผ่านผนังกระจกที่ทำให้เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ให้บ้านมีอิสระและมีความยืดหยุ่น ในส่วนด้านหน้าถัดจากทางเข้าหลักจะลานกรวดในบ้านทำหน้าที่เป็นห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์ ความน่ารักอยู่ที่รั้วธรรมชาติ เป็นช่อง ๆ จัดสวนแนวตั้งที่วางหม้อ Marajoara (เครื่องปั้นดินเผาทั่วไปจากทางเหนือของบราซิล) และพืชผักนานาชนิดเอาไว้ข้างใน

ตกแต่งลานด้วยก้อนกรวด

ด้านหลังมีพื้นที่พักผ่อนขนาดใหญ่จัดเป็นลานกรวด มีเปลญวนชิงช้าชวนให้ออกมานั่งเล่นสบาย ๆ จากจุดนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของหุบเขาโดยรอบบ้านได้อย่างชัดเจน

มุมนั่งชิงช้าเล่นนอกบ้าน

บ้านคอนกรีต 2 ชั้น

บ้านคอนกรีต 2 ชั้น

ผนังกระจกโปร่งเบาเชื่อมภายนอกและภายใน

ถัดเข้าไปด้านในจะเป็นตัวอาคาร 2 ชั้น ที่รวมพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวม อาทิ ครัว ห้องนั่งเล่น มุมรับประทานอาหารเอาไว้ข้างล่าง ชั้นบนเป็นห้องพักส่วนตัว ผนังของบ้านเป็นกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน ที่เปิดโล่งเชื่อมต่อทะลุออกไปจนถึงสนามและสระว่ายน้ำหลังบ้าน ผนังที่ดูโปร่งราวกับไร้ผนังนี้ช่วยดึงแสงจากธรรมชาติ เปิดรับสายลมเอื่อย ๆ และเชื่อมวิสัยทัศน์ธรรมชาติภายนอกเข้ามาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับภายในอย่างไร้อุปสรรค

แม้ว่าผนังห้องชั้นบนและชั้นล่างจะเป็นกระจก แต่ไม่ได้ทำให้ความร้อนแรงของแสงแดดกระทบกับการใช้ชีวิตภายใน เพราะหลังคาที่ยื่นออกมาเป็นกันสาดขนาดใหญ่ในชั้นล่าง ทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากแสง สำหรับชั้นบนนอกจากจะมีชายคาคอนกรีตยื่นออกมาแล้ว ยังใช้วิธีการเบี่ยงมุมห้องให้เฉียงเข้าไปอีกช่วยให้หลบแสงได้ดีขึ้น

ภาพมุมบนหลังคา

ผนังคอนกรีตเห็นร่องรอยแม่แบบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับใครที่ชอบความดิบของบ้านคอนกรีต ก็ไม่จำเป็นต้องเก็บรายละเอียดตรงร่องรอยแม่แบบ รูน็อต เส้นกริดไลน์ ให้เนี๊ยบ เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความเท่และ Texture ที่น่าสนใจให้กับผนัง ส่วนคนที่รู้สึกว่าใช้คอนกรีตอย่างเดียวดูจืด ชืด และไม่มีมิติ ก็ลองจับคู่คอนกรีตกับไม้สีเข้ม อลูมิเนียมสีดำ หรือแทรกด้วยวัสดุกระจกใสที่ให้ความโปร่งเบา ก็ทำให้บ้านคอนกรีตมีความหลากหลายมากขึ้น

บ้านคอนกรีตสวยด้วยแสงไฟยามค่ำ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด